Mắm tôm Lê Gia – món quà xách tay được mang đi nước ngoài nhiều nhất

Mắm tôm Lê Gia – món quà xách tay được mang đi nước ngoài nhiều nhất

Việt Nam nổi tiếng là quốc gia với đủ các loại mắm mà không nơi nào có được. Mỗi loại mắm mang một nét đặc trưng khác nhau, đặc biệt là mắm tôm là thứ gia vị quê hương khiến ai đi xa sẽ nhớ quay quắt mùi vị đặc trưng, mặn mà “rất Việt”.

Mắm tôm –  Đậm đà hương vị quê hương

Mắm tôm – là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Trải qua hàng nghìn năm nhưng mắm tôm vẫn luôn giữ một chỗ đứng vững chắc trong ẩm thực Việt.

Nhắc đến mắm tôm, nhiều người nhăn mũi vì mùi quá nồng, nhưng nhiều người khi nghĩ đến nó với một sự thèm thuồng, kèm theo cả danh sách món ăn nếu không có nó sẽ chẳng còn trọn vẹn.

Cái màu tím hồng, vị nồng đậm, hay còn gọi là màu sim chín hương thơm đặc trưng đã đi sâu vào tâm khảm của nhiều người Việt, khiến đi đâu cũng phải nhớ về thứ gia vị mang mùi vị của quê hương. Cô Trang Thu (36 tuổi, quê ở Thanh Hóa) định cư ở bên Nhật Bản được 16 năm chia sẻ: “Mắm tôm là gia vị quen thuộc của gia đình tôi. Thứ gia vị đó lạ lắm, khi nhắc tới nó là hàng loạt ký ức tuổi thơ, nỗi nhớ quê hương lại ùa về. Mỗi lần về thăm quê, tôi lại tìm mua mắm tôm bằng được để làm quà cho bạn bè ở Nhật Bản, chia sẻ với họ thứ nước chấm đặc biệt của quê hương.”

Tuy nhiên, mắm tôm không giống với bất kỳ thứ đặc sản quê hương nào. Mùi vị đặc trung khiến nhiều hãng hàng không e ngại vận chuyển, thậm chí từ chối. Bởi vậy, bất cứ kiều bào nào đang sinh sống ở nước ngoài, đều cảm thấy sung sướng đến ngây ngất khi nhận được món quà quê là Mắm Tôm.

Ở nước ta, có vô vàn cơ sở sản xuất Mắm Tôm, nhưng không phải đơn vị nào cũng đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu. Chỉ những cơ sở sản xuất đạt chuẩn HACCP, với chất lượng nổi trộ và đặc biệt, không sử dụng phụ gia bảo quản,phẩm màu…mới xuất khẩu được vào những thị trường khó tính. Mắm tôm Lê Gia vinh hạnh được mang văn hóa cha ông đi ra thế giới khi xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…

Bún đậu mắm tôm 

Quy trình sản xuất mắm tôm Lê Gia

  • Nguồn nguyên liệu để làm mắm tôm Lê Gia được lên men 100% từ moi, hêu sạch

Moi làm mắm Lê Gia là moi Săm văn, hoặc moi Hêu – là loại moi được sống  ở tầng mặt, nên rât sạch, được vớt lên rồi rửa  ngay trên biển, xếp vào giá bê cho ráo nước. Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng (tháng 7- tháng 10 âm lịch). Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Moi tươi sạch 

  • Muối trắng tinh khiết, không đắng chát

Muối – cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất mắm. Sử dụng muối tạp, muối mới sẽ mang lại vị chát, đắng, gắt cho sản phẩm.

Mắm Lê Gia sử dụng loại muối trắng tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận. Muối đã được lưu kho ít nhất 1 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi cho sản phẩm.

Muối hạt trắng tinh khiết

  • Ủ mắm trong thùng gỗ Bời Lời, theo phương pháp truyền thống

Sau khi đã tra muối, hỗn hợp này được người thợ làm mắm Lê Gia, đem ủ trong các thùng gỗ Bời Lời. Tại sao Mắm Tôm Lê Gia phải được ủ trong thùng gỗ Bời Lời mà không phải là loại gỗ khác? Đó là bởi, gỗ Bời Lời có khả năng chịu mặn, chuyên dùng làm thùng gỗ ủ mắm. Thùng ủ mắm từ loài cây đặc biệt này là nơi lý tưởng để các enzim phát triển tự nhiên, cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon và tinh túy nhất.

Không chỉ vậy, các thùng gỗ Bời Lời còn được đặt trong môi trường sản xuất mắm tôm đặc biệt – nhà tôn kín, vừa nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa giúp cho quá trình lên men mắm được diễn ra tự nhiên và ổn định, trong điều kiện nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

Ủ mắm trong thùng gỗ Bời Lời 

Mắm tôm Lê Gia – Món quà xách tay được mang đi nước ngoài nhiều nhất

Đó là bởi, Mắm Tôm Lê Gia là loại mắm tôm sạch truyền thống, với phương pháp gài  nén cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, giám sát liên tục sự biến đổi của nguyên liệu trong suốt hơn 365 ngày liên tục, Lê Gia đã tạo ra một loại mắm tôm đặc biệt.

Mắm Tôm Lê Gia có màu tím sim đến hồng đỏ. Tất cả là màu tự nhiên (màu của moi tươi cùng muối hạt tinh khiết lên men). Mùi vị đậm đà, ngọt dịu có hậu, không xẵng, không chát… thứ hương vị gây thương nhớ cho bất kì ai đi xa xứ.

Mắm tôm Lê Gia đã được kiểm định là sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, do các cơ quan nhà nước chứng nhận.

Chúng tôi rất vinh hạnh khi xuất khẩu thành công mắm tôm, mắm tép – những gia vị tưởng chừng bình dân và rất đỗi thân quen của người Việt tới các thị trường khó tính.

Mắm tôm, mắm tép Lê Gia 

Đó không chỉ là việc làm thương mại thuần túy mà nó còn xuất khẩu văn hóa ẩm thực cha ông đến bạn bè quốc tế.

Và cực kỳ xúc động khi chúng tôi biết rằng, những sản phẩm mắm Lê Gia sẽ là cầu nối ký ức để kiều bào sống ở xa tổ quốc nhớ về quê hương.

Hiện nay mắm tôm Lê Gia được các nhà hàng bún đậu, chả cá, bếp ăn khách sạn 5* … khắp nơi tin dùng. Ngoài ra sản phẩm được lựa chọn là thực phẩm sạch uy tín tại hệ thống Vinmart+, các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc. Quý khách có thể liên hệ số hotline: 0971978786 để được tư vấn điểm bán hàng hoặc mua hàng trực tiếp.