Tại sao nhà thùng làm mắm Lê Gia luôn là điểm thu hút khách tham quan?

Tại sao nhà thùng làm mắm Lê Gia luôn là điểm thu hút khách tham quan?

ĐIỂM ĐẶC BIỆT THU HÚT DU KHÁCH KHI THAM QUAN NHÀ THÙNG MẮM LÊ GIA

Tọa lạc tại cạnh sân vận động xã Hoằng Phụ – cách biển biển Hải Tiến chưa đầy 2km, nhà thùng mắm Lê Gia với những thùng gỗ Bời Lời “siêu to khổng lồ”, với phương pháp nén gài truyền thống, những nghệ nhân làm mắm đang chắt chiu mang những Tinh túy từ biển mẹ cùng với khung cảnh truyền thống, thiên nhiên với nhiệt tâm tiếp đón sẽ là điểm tham quan thú vị, bổ ích cho du khách.

Du khách nhận được gì khi tham quan nhà thùng làm mắm truyền thống Lê Gia?

    • Trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu quy trình làm ra những giọt mật của biển – nước mắm màu hổ phách, sóng sánh, đậm đà nhỉ ra từ thùng gỗ khổng lồ
    • Thưởng thức những đặc sản cùng những sản phẩm mắm truyền thống trứ danh: Mắm tép, mắm tôm, mắm nêm, mắm kho quẹt, mắm ruốc
    • Hồi đáp thông tin, nhiệt tình tiếp đón, cảm nhận và trân quý những vẻ đẹp truyền thống & thiên nhiên.

Những thùng gỗ to & cách làm nước mắm truyền thống nén gài

Nhà thùng sản xuất mắm Lê Gia là điểm tham quan hấp dẫn, bổ ích cho những ai muốn khám phá quy trình sản xuất nước mắm truyền thống từ cá cơm tươi, ủ muối tinh trong thùng gỗ Bời Lời, đặt trong nhà tôn kín.

Thùng có đường kính và chiều cao hơn 2,5m, được bên bằng 8 đai tre to, có thể chứa tới 8 tấn cá chượp.

>> Thùng gỗ ủ mắm truyền thống, có thể bạn chưa biết?

Tìm mua loại gỗ đặc biệt, siêu chịu mặn, giữ được hương vị nguyên bản của nước mắm là một kỳ công. Ít ngờ rằng những chiếc thùng có sức chứa hang chục tấn cá, dung để ủ chượp nước mắm, được chế tác hoàn toàn bằng gỗ và những sợi mây rừng lại có thể tồn tại qua hàng chục, thậm chí cả trăm năm.  

Gỗ Bời Lời có khả năng chịu mặn, chuyên dùng làm thùng gỗ ủ mắm. Thùng gỗ ủ mắm từ loài cây đặc biệt này là nơi lý tưởng để các enzim phát triển tự nhiên, cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon và tinh túy nhất.

Nhà thùng làm mắm Lê Gia  có nhữ thùng gỗ Bời Lời có sức chứa hơn 10 tấn cá chượp

Biết thêm nhiều câu chuyện về cách làm thùng gỗ cùng những điều thú vị về nghề mắm truyền thống.

Với hàng dãy thùng gỗ siêu to khổng lồ, nhà thùng toát lên vẻ đẹp mộc mạc mà vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người làm mắm Lê Gia. Từ đó, đã tạo ra một vị nước mắm đậm đà, hậu vị ngọt mà không hề gắt.

Gỗ Bời Lời được xẻ thành từng tấm dày từ 3 – 4 cm, rộng từ 10 – 20cm, ngâm nước, phơi nắng từ  2 – 3 tháng cho hết chất nhựa cây và gỗ không bị cong sau này. Sau đó, xẻ rãnh, khép khít chặt vào nhau, ở giữa các thanh gỗ có chèn vỏ cây tram, vỏ cây này khi gặp nước sẽ nở ra, bịt kín các khe của thùng.

Thùng được niền lại bằng các đai tre, mỗi đai tre được tạo thành từ hàng chục nan che, được bó, xoắn và được gài với nhau tạo thành bắp tre to.

Thùng gỗ được làm chắc chắn bởi những người thợ giỏi

Công đoạn làm nhà thùng cuối cùng là công đoạn xảm thùng gỗ – công đoạn rất quan trọng để đảm bảo cho thùng nước mắm không bị rò rỉ.

Bột dùng để bịt các khe hở được tạo thành bằng cách nấu bột trai (vỏ của con trai, sò nung lên, nghiền ra) và trộn với dầu dái – loại cây mà cho ra loại dầu đặc trưng, vừa dẻo quạnh, vừa chắc chắn.

Hỗn hợp đó sau khi chít vào các mạch gỗ, khô rồi, chắc nanh, dùng sức người không thể cạy lên được.

>>Tại sao phải ủ mắm truyền thống trong thùng gỗ?

Không chỉ là nước mắm, Lê Gia còn có nhiều sản phẩm mắm & Ruốc Hải sản cùng những thú vị trong quy trình sản xuất

Ngoài nước mắm, Lê Gia còn có nhiều loại mắm truyền thống nguyên bản, tự nhiên và thơm ngon: Mắm tôm- mắm tép- Mắm ruốc- Mắm kho quẹt, ruốc hải sản… Những sản phẩm vừa gần gũi bình dị nhưng cũng không kém phần tạo ra món ăn hấp dẫn cùng nhiều thông tin thú vị về những tinh hoa ẩm thực biển

Mắm tôm Lê Gia- sản phẩm OCOP 5 sao Quốc Gia, thơm bùi, thanh dịu

Thêm trải nghiệm để phân biệt, lựa chọn các sản phẩm mắm chuẩn ngon

 Thế nào là nước mắm truyền thống? Cách nhận biết, phân biệt nước mắm chuẩn ngon, cách thử để biết nước mắm thật, mắm tôm mắm tép được làm cùng nguyên liệu nhưng tại sao lại thành phẩm khác nhau và sử dụng khác nhau. Mắm kho quẹt làm như thế nào? Các hiện tượng thường gặp với mắm truyền thống? cách sử dụng mắm truyền thống với từng món ăn và làm sao để tối ưu trong cách sử dụng….

>> Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Rất nhiều thông tin bổ ích sẽ được mắm Lê Gia chia sẻ trong các thiết kế và hướng dẫn câu chuyện của mình, với mong muốn cung cấp thông tin thú vị, bổ ích đến với du khách.

>> Mắm tôm, yếu tố quyết định độ ngon của món Bún Đậu được làm như thế nào?

Quý khách được chia sẻ nhiều thông tin bổ ích

Thêm nhiều nhiều an lành và bình dịnh

Giá trị mà mắm Lê Gia theo đuổi là tôn trọng sự tự nhiên và gìn giữ những điều an lành trong cuộc sống. Cùng với nhà máy mới đi vào hoạt động, quý khách sẽ cảm nhận được những điều tốt lành trong chuyến hành trình tham quan.

Những nhân công tại xưởng sản xuất mắm truyền thống LÊ GIA, chân chất, mộc mạc, chăm chỉ và nhiệt tình sẵn sàng trả lời bất kế câu hỏi nào mà quý khách đặt ra về nước mắm theo cách mộc mạc và chân thành nhất.

>> Nước mắm cốt là gì? có thể bạn chưa biết

Các em bé sẽ được nếm thử món ruốc được làm từ hải sản như Ruốc hàu, Ruốc trai,Ruốc bề bề,Ruốc tép, Ruốc cá trong khi các bố mẹ nếm nước mắm được rút ra từ thùng gỗ cũng như xem sự thay đổi của nước mắm qua thời gian ngâm ủ khác nhau.

>> Ruốc Hải Sản Bavabi – Đặc Sản Vân Đồn Quảng Ninh

Những món “quà” quê (Nước vối, chè xanhkhế ngọt, sung chấm mắm tép, ngôkhoai,lạc luộc…) được nhiều du khách ấn tượng. Chỉ đơn giản bấy nhiêu thôi nhưng những người làm mắm truyền thống Lê Gia luôn tự hào và trân quý sẵn sàng tiếp đón quý khách  

Nụ cười rạng rỡ luôn nở khi được đón tiếp các anh chị- từ khắp mọi miền đất nước

 

Niềm vui của quý khách là nhiệm vụ của chúng tôi

  Mắm Lê Gia tiếp đón bằng những món quà quê, đậm đà dân dị

Tham quan và trải nghiệm thực tế nước mắm trong thùng gỗ

Được biết thêm cách nhận biết các sản phẩm mắm truyền thống chuẩn ngon, an toàn

Du khách được trực tiếp nếm thử từng giọt nước mắm hổ phách đậm đà sóng sánh nhỉ ra từ thùng gỗ

>>Tham quan nhà thùng mắm Lê Gia – Chùa Hồi Long – Hải Tiến

>> Nhà thùng Mắm Lê Gia – Đón hàng nghìn lượt khách tham quan

——————————————

Thông tin tham quan nhà thùng mắm truyền thống Lê Gia – Hải Tiến:

Phương tiện: Xe điện, xe du lịch hoặc xe cá nhân

Phí: Miễn phí tham quan

Liên hệ:  0868.298.786 / 0971.978.786

Hãy tham gia cùng chúng tôi để không bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị và an lành.