Bạn của nhà nông vtv2- Cách làm mắm tép sạch ngon an toàn đến từ Lê Gia

Bạn của nhà nông vtv2- Cách làm mắm tép sạch ngon an toàn đến từ Lê Gia

Bạn của nhà nông VTV2- Bí quyết làm mắm tép sạch ngon an toàn đến từ Lê Gia

Cùng tìm hiểu bí quyết sản xuất mắm tép ngon sạch và an toàn trong chương trình Bạn của nhà nông VTV2.

Mắm Tép Lê Gia được làm từ moi/tép biển tươi, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ đặt trong nhà tôn kín trong thời gian 18-24 tháng, cho ra mắm thơm dịu, ngọt thanh, thực sự đậm đà khi chấm rau củ và tuyệt ngon khi chưng với thịt.

Với lợi thế có vùng biển kéo dài, nguồn nguyên liệu hải sản phong phú và tươi ngon. Nhiều địa phương tại vùng biển Thanh Hóa đã cho ra đời nhiều làng nghề sản xuất nước mắm, mắm tôm, mắm tép với thương hiệu đặc trưng của mình.

Mắm tép, một món đặc sản của Việt Nam, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Mắm Tép Thanh Hóa– Cái nôi của làng mắm Việt. Để chế biến được món mắm tép ngon, phải có những nguyên liệu là con moi, tép hay còn gọi là con ruốc biển tươi. Vậy bí quyết để sản xuất ra những mẻ mắm tép ngon- sóng sánh và an toàn là gì?

Nguyên liệu chính: Moi, Tép tươi, Muối tinh, thính gạo

Tép, Moi tươi được đưa về xưởng ngay sau khi thu hoạch, tiến hành lọc bỏ tạp chất, những con tép vỏ mỏng nhiều thịt tươi rói sẽ được lựa chọn. Vì tép chứa phần lớn chất lượng của mẻ mắm.

Những con tép tươi- vỏ mỏng, nhiều thịt quyết định phần lớn chất lượng mắm tép

Ướp muối hạt ngay sau khi lọc bỏ tạp chất, muối cũng chiếm khoảng 20% chất lượng mẻ mắm tép là là muối hạt tinh Bà Rịa- Ninh Thuận  được ủ trong kho 2 năm để loại bỏ vị chát, mặn.

>>>>>>>>>>>Xem ngay nguồn gốc muối tinh, nguyên liệu sản xuất những sản phẩm mắm đến từ Lê Gia

Thính gạo: Được rang bằng máy ở nhiệt độ thích hợp và xay mịn tạo nên mùi thơm dịu của mắm tép

Tép và muối sẽ được trộn đều theo theo tỷ lệ vàng 6 tép: 1 muối. Sau đó được trộn cùng với thính gạo. Trộn đều hỗn hợp trên sau đó cho vào thùng gỗ, đậy kín nắp để lên men hoàn toàn tự nhiên trong 18- 24 tháng.

Muối tinh và Tép tươi được trộn đều theo tỷ lệ vàng

Ở khâu thành phẩm, có thể trộn thêm giềng tỏi, ớt ngọt tạo nên vị riêng của mắm tép của từng thương hiệu.

Vị ngọt của mắm tép đến từ ớt ngọt, thính gạo và hàm lượng axit-amin đến từ thịt moi được len men tự nhiên trong thời gian 18-24 tháng.

Để có được những mẻ mắm tép ngon và thực sự an toàn, ngoài nguồn nguyên liệu tươi ngon và tỷ lệ cầu kỳ. Chúng tôi còn kiểm tra định kỳ gắt gao và kiểm soát chất lượng ngẫu nhiên. Tất cả các quy trình đều diễn ra nghiêm ngặt và công khai, để đảm bảo các sản phẩm sạch – ngon – và an toàn nhất đến tay người tiêu dùng.

Mời quý anh,chị tham khảo thêm tại chương trình Bạn của nhà nông VTV2: