BẬT MÍ 3 CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG THƠM NGON NHƯ THUỞ BAN ĐẦU

BẬT MÍ 3 CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG THƠM NGON NHƯ THUỞ BAN ĐẦU

Nước mắm – một thứ gia vị không thể thiếu của người nội trợ và mỗi ngày gia đình đều phải sử dụng. Chính vì thế người nội trợ hay mua nước mắm dự trữ sẵn, đôi khi là một lượng dung tích lớn. Việc bảo quản nước mắm, giúp giữ được màu hổ phách, mùi vị của nước mắm nguyên bản, đặc biệt là nước mắm truyền thống không dùng các chất bảo quản khá quan trọng đối với người nội trợ. 

Nước mắm Lê Gia xin bật mí cho các mẹ nội trợ 3 bí mật để luôn giữ nước mắm thơm ngon như thuở ban đầu:

Bảo quản nước mắm ở nơi thoáng mát

Đạm acid amin trong nước mắm rất dễ bị phân hủy nếu bảo quản chúng trong môi trường không phù hợp.  

  • Bảo quản ở nơi thoáng, ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh.

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được kết tinh từ thiên nhiên, chúng được làm từ cá cơm tươi ngon và muối biển tinh khiết cho nên hàm lượng đạm amin chứa trong cá sẽ được bảo quản an toàn bằng chính vị mặn mà của muối tự nhiên chứ không phải bằng bất cứ hóa chất nào.

Nếu để nước mắm ở trong không gian có nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết lại, sau đó sẽ lắng xuống dưới đáy chai. Vì vậy mà phần trên của nước mắm sẽ không có đủ lượng muối cần thiết để bảo đảm đủ lượng đạm amin. Khi đó lượng đạm amin trong cá sẽ bị phân hủy, nước mắm sẽ bị chuyển sang màu đen đục và bị hỏng.

Bảo quản nước mắm nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 

  • Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp

Vì đây là thời gian nước mắm đang ở độ “chín muồi”, sẽ thơm ngon và đủ chất nhất. Sử dụng nước mắm trong thời gian này sẽ đảm bảo độ an toàn và chất lượng của nước mắm. Sau một tháng, lượng đạm cũng như màu sắc của nước mắm sẽ không còn đủ tươi mới như trong một tháng đầu sử dụng nữa. 

Khi rót nước mắm ra để sử dụng chỉ rót một lượng nước mắm vừa phải, nếu ăn còn thừa thì cũng không nên để lại sử dụng bữa sau. Bởi có thể nước mắm để lâu đã bị oxy hóa khi tiếp xúc khá lâu với không khí. Đây vốn là một hiện tượng xảy ra bình thường của nước mắm truyền thống bởi đó là nước mắm tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức hương vị trọn vẹn của nước mắm, tốt nhất bạn nên rót một lượng vừa phải ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa lau khô để múc ăn.

Vặn nắp sau khi sử dụng 

Đừng quên vặn kín nắp chai sau khi sử dụng

Phải luôn chú ý vặn chặt nắp khi đang sử dụng chai nước mắm, vì như vậy, côn trùng hay những con vật khác sẽ không xâm nhập được vào. Cũng thêm một lý do là mùi nước mắm sẽ bay hơi ra ngoài, gây ô nhiễm trong căn phòng chứa nó, mất đi cả chất lượng mắm tươi ngon, nguyên chất nữa. Có thể dùng chai thủy tinh để bảo quản mắm chất lượng và lâu hơn nhé!

Đừng nên cho thêm nguyên liệu vào nước mắm

Nước mắm đang ở giai đoạn cất giữ rất quan trọng. Để tránh cho nước mắm bị hư sớm, không dùng được, không có đủ hương vị như bình thường thì đừng nên cho thêm bất cứ thứ gì vào. Bởi lẽ nước mắm được sản xuất ủ tự nhiên rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài.

Trên đây là một số cách bảo quản nước mắm đơn giản mà các chị em nội trợ cần lưu ý. Để bữa cơm gia đình trở nên thú vị và đặc trưng hơn, đừng quên bỏ qua chai nước mắm Lê Gia mang hương vị của tình đoàn viên.

Nếu cần thêm thông tin về nước mắm Lê Gia, quý khách có thể vào website: www.nuocmamlegia.com, www.facebook.com/mamlegia hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 0971.978.786 để được hỗ trợ