BÍ MẬT TẠO NÊN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG LÊ GIA

BÍ MẬT TẠO NÊN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG LÊ GIA

Để làm ra những giọt nước mắm truyền thống tự nhiên, đậm đà, thơm ngon là cả quá trình với biết bao công sức. Nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt là dòng sản phẩm tự nhiên, nguyên chất, có đầy đủ giá trị cảm quan và dinh dưỡng của dòng nước mắm truyền thống chất lượng.

Hãy cùng khám phá những điều bí mật để tạo nên: Nước mắm cá cơm – cốt đặc biệt Lê Gia nhé! 

CẦU KỲ TỪ NGUỒN NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu làm mắm truyền thống là cá và muối- là yếu tố quyết định đến chất lượng nước mắm và cũng là khâu lựa chọn kỹ lưỡng của nhà thùng mắm Lê Gia.

Cá cơm được các ngư dân trong vùng Nam Thanh- Bắc Nghệ bắt đầu đánh bắt từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Tuy nhiên, mùa cá cơm vào độ trưởng thành,con cá béo mập, giàu đạm, cho ra nước mắm tốt nhất là vào tháng 9-10 âm lich. Đó cũng là mùa thu mua nguyên liệu của mắm Lê Gia.

Cá cơm trưởng thành, béo mập, nhiều thịt

Mắm Lê Gia hợp đồng với các chủ tàu đánh cá, gửi muối kèm theo tàu, khi cá được đánh bắt lên, rửa nước biển và tiến hành trộn muối ngay trên tàu để đảm bảo cá tươi ngon nhất. Việc làm này, sẽ bảo đảm cho ra nước mắm có độ đạm tối đa và cho ra nước mắm có mùi thơm dịu nhẹ và màu sắc tinh khiết, vàng tươi đến hổ phách.

Muối làm mắm Lê Gia được lấy từ vùng muối Bà Rịa- Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối tinh khiết, to hạt.  Muối được để lưu kho ít nhất 1 năm để các thành phần gây vị bất lợi cho nước mắm (gắt, chát, nóng cổ) chảy đi.

Muối hạt tinh khiết đã lưu kho 2 năm 

Sau khi cá và muối đã được trộn đều theo tỷ lệ 3 :1 tức là 3 tấn cá sẽ trộn đều với 1 tấn muối, hay còn gọi là chượp. Chượp được xe chuyên dụng chở về nhà thùng để ủ cá, lên men và tạo thành mắm theo thời gian từ 18 – 24 tháng.

CHĂM CHÚT TỪ PHƯƠNG PHÁP

Nhà thùng Lê Gia cũng cầu kỳ lắm, sử dụng gỗ Bời Lời để ủ cá nhằm giữ được mùi vị nguyên bản của mắm. Gỗ Bời Lời là loại gỗ có tính chịu mặn tốt, chuyên sử dụng để ủ mắm.

Chượp được ủ trong thùng gỗ Bời Lời,nén gài và đặt trong nhà tôn kín.  Việc ủ cá trong thùng gỗ sẽ cho ra nước mắm có giá trị cảm quan tốt nhất bởi thùng gỗ tạo môi trường tốt cho sự phát triển men vi sinh phân giải tự nhiên và thùng gỗ cùng với nhà tôn kín sẽ giữ cho nhiệt độ trong khối chượp được ổn định giúp cho quá trình phân giải tự nhiên diễn ra tốt nhất.

Chượp được đưa về đổ vào từng thùng gỗ Bời Lời 

Không phải loại gỗ nào cũng dùng làm thùng được mắm được. Gỗ Bời Lời là gỗ siêu chịu mặn, là môi trường lý tưởng cho các enzim sinh sống và phát triển, góp phần tạo nên những sản phẩm nước mắm có mùi vị tự nhiên, tinh khiết nhất.

Nước mắm được chăm sóc bởi tâm huyết và kinh nghiệm của những làm mắm với thời gian 18-24 tháng.  Việc lên men tự nhiên với thời gian như vậy sẽ đảm bảo cho qua trình phân giải từ protein thành axit amin được trọn vẹn  với hương vị và giá trị dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Chượp được ủ 2 năm trong thùng gỗ Bời Lời tại nhà tôn kín 

Hệ thống thùng được đánh số và ghi chép trong quá trình chăm sóc.  Các chỉ tiêu cơ bản (độ mặn, độ pH, nhiệt độ…) được chăm sóc theo dõi để đảm bảo quá trình ủ chượp cho ra nước mắm chất lượng nhất.

Sản phẩm được mang đi thí nghiệm và kiểm định để chất lượng đầu ra đảm bảo. Sau đó mới tiến hành kéo rút, đóng chai.

GỬI GẮM TÂM TÌNH TRONG TỪNG  CHAI MẮM

Sau 18-24 tháng, những giọt nước mắm cốt đầu tiên nhỉ ra từ thùng gỗ, là sản phẩm của quá trình chọn lựa và chăm sóc cầu kỳ.

Nước mắm nguyên cốt – không pha được rút ra và đóng chai ngay tại nhà thùng tạo thành nước mắm Cốt đặc biệt. Việc đóng chai ngay sau khi rút cốt sẽ đảm bảo cho nước mắm giữ được giá trị cảm quan tốt nhất.

Chai đựng mắm Lê Gia là chai thủy tinh nhập nguyên từ nhà máy, không dùng chai tái chế. Nắp chai được thiết kế điều chỉnh được lượng mắm rót ra, mang lại sự tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng, thực sự là điểm cộng của sản phẩm.

Mỗi chai mắm là kết tinh của đất trời, là tình cảm của những người làm mắm Lê Gia gửi đến người tiêu dùng. Chúng tôi tuyệt nhiên –dù là trong suy nghĩ không bao giờ sản xuất những sản phẩm mà chính chúng tôi không dùng được, bởi chúng tôi gọi quý khác hàng của mình là Đồng bào.

Thiết kế chai thông minh, có phễu cản, dễ dàng khi sử dụng

Chén nước mắm sẽ góp phần làm tăng giá trị của bữa ăn, là gia vị gắn kết yêu thương. Nghĩ về những mâm cơm sum họp, đầm ấm trong đó có thành tố nhỏ bé là chai nước mắm Lê Gia là giá trị lớn nhất đối với những người sản xuất sản phẩm truyền thống chúng tôi.

Nước mắm Lê Gia- Cốt đặc biệt là sản phẩm nước nguyên cốt đầu tiên, không pha chế, được rút nỏ từ việc ủ cá cơm tươi trong thùng gỗ Bời Lời trong thời gian 18-24 tháng. Dùng nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt, để cảm nhận được sản phẩm sạch, tự nhiên, bổ dưỡng, góp phần vào tăng thêm giá trị dinh dưỡng và gắn kết cho bữa cơm đầm ấm.

Hãy gọi số hotline 0971.978.786 để được tư vấn hỗ trợ và mua hàng!