Cách làm nước mắm truyền thống sạch của Lê Gia, chỉ cá cơm và muối!

Cách làm nước mắm truyền thống sạch của Lê Gia, chỉ cá cơm và muối!

Là một cái tên đại diện cho tinh thần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tôn vinh những giá trị kết nối, Lê Gia luôn thực hiện một quy trình chuẩn để tạo nên nước mắm truyền thống sạch. Vì một cộng đồng thực phẩm lành mạnh, chúng tôi không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như bí quyết để tạo nên siêu phẩm hội tụ những tinh hoa của biển cả. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để tích lũy những thông tin thú vị nhé!

1. Nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống được tuyển chọn như thế nào?

Nước mắm truyền thống muốn ngon thì trước hết phải làm từ loại cá hảo hạng. Trong nước mắm, đặc biệt là nước mắm cá cơm, người ta rất quan tâm đến vấn đề hàm lượng đạm (Độ Đạm). Để đáp ứng nhu cầu này của khách hàng, Lê Gia quyết định chọn loài cá cơm giàu đạm bậc nhất (Cá cơm than).

>> Tham khảo bài viết về độ đạm trong nước mắm truyền thống

Khi mà các sản phẩm công nghiệp đua nhau sử dụng chất bảo quản thì chúng tôi vẫn giữ vững lập trường và lương tâm nghề nghiệp. Nguyên liệu duy nhất được dùng để ướp cá, đồng thời để bảo quản chính là muối tinh. Chúng tôi đã nhập chúng từ các vùng làm muối tên tuổi như Bà Rịa – Vũng Tàu. Chính vì vậy, chúng rất sạch, đồng thời qua các khâu xử lý theo quy trình khoa học, các thành phần gây chát, đắng đã được tiêu trừ.

>> Tham khảo bài viết chuyên sâu về Nguồn gốc muối tinh, nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống

Cá cơm và muối tinh ủ nguyên bản trong thùng gỗ là bí quyết của Lê Gia

Khi nguyên liệu đã hảo hạng thì thùng gỗ ủ mắm cũng cần chất lượng. Chúng tôi sử dụng gỗ Bời Lời – một chất liệu chịu được độ mặn cao. Để hình thành nên một chiếc thùng lý tưởng cho quá trình thịt cá biến đổi thành cốt mắm, những thanh gỗ đã trải qua các bước như ngâm nước, phơi nắng, … kết hợp với vỏ cây trám và nhựa cây dầu Dái để hoàn thiện khung xương.

>> Tham khảo bài viết chuyên sâu về thùng gỗ ủ mắm, được ví như gỗ SỒI trong sản xuất rượu vang Pháp

Về độ chắc chắn của thùng thì thật khó để miêu tả. Tuy nhiên, các nan tre được bó xoắn lại bao quanh thùng cần đến sức mạnh của người thợ lực lưỡng – dùng vô (một loại búa bằng gỗ) để nén lại với nhau. Một trong những lý do khiến sản phẩm từ Lê Gia đắt hơn những loại nước mắm khác trên thị trường là bởi sự cầu kì trong khâu làm thùng ủ mắm. Từ miền Trung trở ra Bắc rất hiếm nhà sản xuất làm được điều này. Đa phần đều ủ trong bể xi măng, chum sành và thùng nhựa.

2. Công thức làm nước mắm truyền thống

Tuân thủ theo cách làm nước mắm truyền thống, chúng tôi sử dụng tỷ lệ 3 cá: 1 muối. Chúng được nén thật chặt trong thùng gỗ và đặt ở nhà tôn kín. Thịt cá sẽ trải qua một quá trình lên men tự nhiên trước khi rút nỏ. Không sử dụng phương pháp đánh đảo, trùn giun, hay một số cách ảnh hưởng đến chất lượng mắm và sức khỏe con người, Lê Gia kiên định và vững vàng với quá trình ủ chượp.

Tất cả các thao tác, chăm sóc chượp đều được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Trải qua thời gian kéo dài từ 18 tháng đến 1 năm, một chặng đường khá dài mới cho ra những dòng nước mắm nguyên chất.

Chi tiết bí quyết công thức sản xuất nước mắm truyền thống đến từ Lê Gia, Quý anh chị có thể xem tại Clip sau.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Xưởng sản xuất: Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa
VP tại Hà Nội: 38 Phạm Thận Duật, Mai Dịch Cầu Giấy Hà Nội
Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : info@mamlegia.com
Hotline : 0971.978.786