Nhọc nhằn nghề mắm truyền thống

Nhọc nhằn nghề mắm truyền thống

NHỌC NHẰN NGHỀ MẮM…

(Bài viết này được viết ngày 21-10-2016, khi cơn bão truyền thông bẩn Arsen đang tấn công, mọi thứ tưởng chừng như kết thúc cho nước mắm truyền thống- NMTT và cá nhân mình- người bỏ mọi thứ để đi theo mắm truyền thống). Sau hơn 2 năm, mọi thứ lại lặp lại. Đăng lại để thêm một góc nhìn về những người theo mắm truyền thống.
………………

Phía sau chén nước mắm truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa cha ông, là cả một quá trình với biết bao nhọc nhằn và cuộc sống của bao nhiêu con người cần lao.

Để đánh bắt được những con cá, ngư dân cũng phải đối mặt với bao sóng gió, hiểm nguy. Ngư trường bị thu hẹp, nhiều khi phải trả bằng tính mạng của mình – không chỉ là thiên tai- gió bão- mà còn nhân tai – tàu lạ tấn công.

Cá đánh về rồi, những người làm mắm phải cạnh tranh với nghề cá hấp (hấp cá khô, đem bán Trung Quốc), cho nên muốn có nước mắm ngon, cá phải tươi, phải chuẩn, giá mua phải cao, ngốn hết lãi. Chưa kể nguồn cá cơm thì ngày càng cạn kiệt..

Cùng với rủi ro về môi trường biển và những diễn biến phức tạp trên biển khiến cho sự bền vững của nguồn nguyên liệu nghề mắm rất mịt mù…

Thu nhập từ muối của diêm dân mặn chát như vị mặn của sản phẩm họ làm ra. Làm ra một yến muối với bao vất vả, nhọc nhằn, giá chưa được ly café vỉa hè.