CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GIA VỊ MÌNH ĂN HÀNG NGÀY?

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GIA VỊ MÌNH ĂN HÀNG NGÀY?

Nước mắm – được ví như linh hồn của nghệ thuật ẩm thực Việt, là gia vị mà hầu hết chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có những thông tin bí mật mà không phải ai trong chúng ta cũng biết.

Nước mắm Lê Gia xin chia sẻ những thông tin sau, hy vọng giúp bạn có thể lựa chọn được loại nước mắm an toàn cho gia đình.  

Không phải đạm cao mới là nước mắm ngon

Nước mắm là sản phẩm của quá trình thủy phân từ protein thành axit amin trong môi trường muối mặn dưới tác dụng của các hệ enzim có trong hệ tiêu hóa của cá.

Trong quá trình ủ chượp nước mắm diễn ra 2 quá trình song song: phân giải và phân huỷ. Quá trình phân giải sinh ra đạm axit amin (đạm tốt mà cơ thể hấp thụ được), quá trình phân huỷ sinh ra đạm amoniac (đạm xấu mà cơ thể không hấp thụ được, còn gọi là đạm thối). Lâu nay, thường nhiều người mới chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm toàn phần mà chưa quan tâm nhiều đến hàm lượng đạm axit amin và đạm amoniac trong nước mắm. Loại nước mắm ngon phải là loại có độ đạm axit amin cao nhất và đạm amoniac thấp nhất. Trong Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm TCVN 5107:2018  cũng thể hiện rõ điều này.

Các thông số trên nhãn chai nước mắm cốt Lê Gia đặc biệt 

Độ đạm tổng số có được theo phương pháp truyền thống dao động trong khoảng 30N-40N. Độ đạm tới 60N có được bằng cách sử dụng máy cô đặc chân không. Việc cô nước mắm khiến muối và hơi nước bay hơi khiến nước mắm đặc lại. Quá trình cô dưới nhiệt độ cao sẽ phá hủy acid amin, vi khoáng và các chất dinh dưỡng quý trong nước mắm, phá vỡ sự tự nhiên của sản phẩm. Ngoài ra việc cô còn khiến nước mắm nhạt đi, muốn bảo quản lâu, nhà sản xuất phải dùng chất bảo quản chứ không phải bảo quản bằng độ mặn bão hòa như nước mắm cốt truyền thống.

Việc chạy theo độ đạm cao có thể vướng phải những sản phẩm không tự nhiên, bổ sung đạm vô cơ  hay thậm chí hóa chất độc hại.

Nước mắm cốt là nước mắm bổ dưỡng, đặc biệt nhất

Những giọt nước mắm đầu tiên, nhỉ ra sau cả năm trời ủ lên men tự nhiên của hỗn hợp chỉ gồm cá tươi và muối tinh – được gọi là nước Cốt- là kết tinh của đất trời, công sức chăm sóc, là món quà quý giá và là gia vị bổ dưỡng nhất.

Trong nước mắm cốt truyền thống, có tới gần 20 loại acid amin quý giá,  các Vitamin (nhóm B và PP), các Vi khoáng chất ở dạng hoàn toàn tự nhiên, cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (như Sắt, Iôt, Omega, Canxi…) cùng nhiều men vi sinh tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.

Nước mắm nhỉ ra từ thùng gỗ sau 2 năm ủ chượp

Nước mắm cốt có độ mặn bão hòa và lượng đạm amin rất cao, cả hai điều đó đã là môi trường bảo quản tuyệt vời mà nước mắm cốt không cần bất cứ chất bảo quản nào. Một sản phẩm sạch và hoàn toàn tự nhiên.

Được sử dụng nước mắm nguyên cốt, không pha chế, bạn sẽ cảm nhận được món quà dinh dưỡng, tự nhiên quý giá mà sản phẩm truyền thống mang lại.

Cốt lõi của nước mắm đó là Mùi Vị

Người tiêu dùng cứ nghĩ độ đạm cao là tốt mà không nghĩ rằng, con người dùng nước mắm làm gia vị chứ không thể bổ sung đạm bằng cách uống nước mắm. Cái cốt lõi của nước mắm là mùi vị. Nhu cầu đạm trong nước mắm so với nhu cầu đạm của cơ thể là rất bé, chưa kể nhiều người còn phải kiêng đạm.

Mùi vị là giá trị dinh dưỡng được hình thành trong quá trình lên men ủ tự nhiên của hỗn hợp cá, muối trong thời gian đủ dài. Mùi vị tự nhiên có được từ việc ủ chượp các cơm trong thùng gỗ, dưới thời gian không dưới một năm là mùi vị hấp dẫn nhất.

Nước mắm Lê Gia có màu hổ phách, mùi thơm dịu, hậu vị thanh từng giọt sóng sánh 

Đó là mùi thơm nồng ấm, dịu nhẹ. Vị thì mặn ngọt đậm đà, để lại dư vị ngọt nơi cuối lưỡi. Hương và vị rất tinh khiết, không lẫn mùi tanh, khắm hay mùi hương nhân tạo, hóa chất nào.  

Mùi vị của nước chấm đó, sẽ góp thêm phần làm dậy mùi thức ăn khi được ướp, làm đậm đà, ngọt ngào các món chấm hay mùi thơm nồng của các món xào, canh khi được nêm nước mắm nguyên chất.

Muốn có một chai nước mắm ngon như vậy, đòi hỏi rất nhiều cầu kỳ trong nguồn nguyên liệu và công sức chăm sóc. Cá cơm tươi phải đánh bắt đúng mùa vụ, khi cá có chất lượng tốt nhất. Muối phải là muối tinh, được lưu trữ hàng năm trời để đảm bảo những thành phần gây vị bất lợi chảy đi. Hỗn hợp các phải được ủ chượp trong thùng gỗ Bời Lời- loại gỗ chịu mặn và có môi trường tốt nhất cho quá trình phân giải và hình thành mùi vị trong nước mắm. Thời gian ủ phải kéo dài hàng năm trời để quá trình phân giải từ protein trong thịt cá thành axit amin được diễn ra trọn vẹn nhất.

Đó cũng là bí quyết tạo thành nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt.

Nước mắm Lê Gia – Cốt đặc Biệt 

Chắt lọc tinh túy trong 2 năm ủ chượp, bằng những con cá cơm trắng muốt, tươi ngon. Cùng muối hạt tinh khiết được lấy từ trong vùng Bà Rịa – Ninh Thuận, đã lưu kho 2 năm để trôi hết những thành phần chát đắng. Sau đó hỗn hợp được ủ chượp được trộn theo tỉ lệ vàng 3 cá : 1 muối, được nén chặt trong thùng gỗ trong nhà tôn kín để cá lên men tự nhiên trong thùng trước khi rút nỏ. Suốt quá trình ủ chượp, các quy trình kỹ thuật, chăm sóc chượp được kiểm soát chặt chẽ.

Nước mắm Cốt đặc biệt Lê Gia là sản phẩm nước nguyên cốt đầu tiên, không pha chế, được rút nỏ từ việc ủ cá cơm tươi trong thùng gỗ Bời Lời trong thời gian 18-24 tháng. Dùng nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt, để cảm nhận hương vị tự nhiên, nguyên bản của mắm truyền thống chuẩn. 

 Hãy gọi số hotline 0971.978.786 để được tư vấn hỗ trợ và mua hàng.