ĐÓN TRĂNG RẰM TRÊN BIỂN

ĐÓN TRĂNG RẰM TRÊN BIỂN

“Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài cán cao quá đầu. Em cầm đèn sao, em hát vang vang. Đèn sáng tươi màu của đêm rằm liên hoan!” …

Cứ mỗi mùa Trung thu đến, dường như trong lòng mỗi người đều mang một niềm háo hức khó tả. Bởi đó là Tết đoàn viên, là dịp để những người thân trở về, quây quần bên mâm cỗ trông trăng. 

Tết đoàn viên cùng gia đình 

Trung thu đến – Lũ trẻ nô nức chờ đợi 

Theo phong tục tập quán người Việt ta từ xưa đến nay, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm Rằm Tháng Tám (âm lịch). Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng.

Trong trăng thanh gió mát, trẻ em chơi đèn kéo quân, đèn con cá, đèn xếp, rồi đèn ông sao, mặt nạ… với tiếng trống tưng bừng xóm ngõ. Trung thu còn gắn liền với kiệu rước Tiến sĩ, nhằm khích lệ con trẻ hướng vào con đường học vấn, thể hiện khát vọng vươn tới những đỉnh cao của tri thức.

Trung thu miền quê. Ảnh: sưu tầm 

Đúng tối hôm rằm, lũ trẻ mới phá cỗ, kết thúc lễ hội bằng trái cây vườn nhà, quả bưởi, quả na, khá hơn một chút thì bố mẹ mua cho cặp bánh Trung thu. Vậy mà vui mãi, nhớ mãi, trở thành một ký ức đẹp đẽ đi theo suốt cuộc đời con người.

Theo tục lệ, việc trẻ con thưởng thức bánh kẹo trái cây trong đêm Trung Thu này được gọi là “phá cỗ.” 

Nhưng vẫn còn đâu đó trên mảnh đất hình chữ S có những ước mơ Trung thu chưa trọn vẹn. Những ước mơ, mong muốn của trẻ em ở đồi cát, trẻ em ở làng chài, hay ở trên đảo xa sẽ được khắc họa với những câu chuyện, những tâm sự chân thành của chính các em về một Trung thu đúng nghĩa. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh sắc màu, những chiếc bánh Trung thu dường như là một thứ đồ xa xỉ mà có em chưa bao giờ được chạm đến, chưa bao giờ được nếm thử…

Dù ở đâu, thì trung thu đến luôn mang theo những sắc đỏ vàng, kèm theo tiếng trống vang nhộn nhịp của đội diễu hành khắp đường phố. Ở thành phố, các bé còn được xem múa lân, múa sư tử. Hay những sạp hàng bán tò he với hình thù các con vật đa dạng. Hay những sân khẩu biểu diễn sang trọng, với tiếng nhạc sập sình cho các bé biểu diễn văn nghệ. 

Hội múa lân. Ảnh: sưu tầm 

Bé Lan – 13 tuổi chia sẻ: “Trung thu ở đây của chúng em cũng vui lắm mọi người quây quần, tụ tập chia sẻ như một đại gia đình lớn”. 

Trong ánh trăng ấy, mấy đứa trẻ ngồi chơi đèn kéo quân, đèn con cá, đèn xếp, rồi đèn ông sao, mặt nạ…còn còn người lớn ngắm nhìn những nụ cười trẻ thơ và sống lại những kí ức về một thời con trẻ đã ẩn sâu trong những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Món quà trẻ em miền biển mong ngóng

Con chú Tư – ngư dân vùng biển bày tỏ: “Trung thu năm nào chúng em chỉ mong được cùng bố mẹ ngắm trăng, phá cỗ chứ chẳng cần phải quà bánh hay đồ chơi gì cả”. Có những chuyến, bố mẹ đi cả tháng mới về, mang theo hương vị mặn mòi của biển cả, cùng những sọt cá đầy ắp.

Trung thu của những đứa trẻ trên biển 

Điều ước tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại rất khó trở thành hiện thực với những trẻ em miền biển. Bởi, ngư dân vùng biển, đời này nối tiếp đời kia, dựa vào biển để mưu sinh. Biển mẹ là nhà, hương vị mặn mòi của nước biển đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Biển yên lành thì những chuyến đi suôn sẻ, còn những ngày biển động thì vất vả muôn bề. Ngày ngày ra khơi, chỉ mong sao biển lặng để chuyến đi thuận lợi, dễ dàng. 

“Trên thuyền chúng tôi cũng có phá cỗ, nhưng sao bằng ở nhà xem lũ trẻ đi rước đèn được. Chỉ mong sao mỗi chuyến đi đánh bắt đủ tiền trang trải cuộc sống lo cho mấy đứa nhỏ ăn học tử tế” – Ngư dân cập bến đúng dịp Rằm trung thu chia sẻ.

Ngư dân đánh cá trên biển

Ngư dân vốn gắn bó với biển bao đời nay. Do đó, dù có được hỗ trợ về tài chính, hay chuyển đổi nghề mới, họ vẫn mong muốn được sớm trở lại mưu sinh trên biển. Bởi, họ không chỉ mong muốn đem lại cho gia đình cuộc sống khá giả hơn, mà còn giữ trọng trách bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Mắm Lê Gia góp phần đồng hành cùng những người con miền biển

Góp phần tiếp sức cho ngư dân bám biển, tạo ra sự ổn định đầu ra cho mỗi chuyến ra khơi, Mắm truyền thống Lê Gia đang từng ngày cố gắng lao động sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị bền vững. Những sản phẩm mắm sạch truyền thống, ngon lành, an toàn, tự nhiên là thành quả lao động của những người ngư dân ngày đêm bám biển, của những nhân công làm mắm chăm bẵm suốt 24 tháng ròng, được ví như món quà “tinh túy từ biển mẹ”. 

Mắm Lê Gia – Tinh túy từ biển mẹ 

Hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho những người con vùng biển, nâng tầm giá trị của những sản phẩm truyền thống quê hương. Những người làm mắm Lê Gia vẫn nỗ lực từng ngày, lấy cái tâm trong sáng cùng với trách nhiệm xã hội và cộng đồng để xây dựng cuộc sống của những ngư dân, nông dân, diêm dân ngày một cải thiện và tốt đẹp hơn. 

Lê Gia tự hào khi được lựa chọn là thực phẩm sạch tại hệ thống siêu thị Vinmart Miền Bắc, hệ thống Vinmart+  Hà Nội (Vinmart tiện lợi), Qmart, hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại HN (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…) và đại lý tại một số tỉnh trên toàn quốc. 

Liên hệ hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và đặt hàng! 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.