Kinh doanh thị trường và khách hàng

Kinh doanh thị trường và khách hàng

Trong kinh doanh, thị trường là quyết định. Nhà sản xuất muốn thành công phải đưa ra những sản phẩm, dịch vụ được thị trường chấp nhận. Có nghĩa là nhà sản xuất phải chiều lòng theo người tiêu dùng và thị trường. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp, nhà sản xuất phải định hướng và truyền thông (hay educated) khách hàng và thị trường.

Nước mắm tự nhiên- Organic- Hữu cơ là nước mắm làm theo phương pháp truyền thống, để cho quá trình ủ cá và muối diễn ra từ từ, tự nhiên, lâu dài, với thành phần chỉ có nước cốt cá và muối (bão hòa). Mùi vị, màu sắc và độ đạm được hình thành trong quá trình lên men tự nhiên đó – thông thường ít nhất 1 năm, hoàn toàn không can thiệp bằng bất cứ phụ gia hay công nghệ, máy móc nào.

 

Hiện nay,  thị trường rất ưa chuộng loại nước mắm có độ đạm 60N. Độ đạm có được theo phương pháp truyền thống dao động trong khoảng 30N-40N. Độ đạm tới 60N có được bằng cách sử dụng máy cô đặc chân không. Việc cô nước mắm khiến muối và hơi nước bay hơi khiến nước mắm đặc lại. Quá trình cô dưới nhiệt độ cao sẽ phá hủy axit amin, vi khoáng và các chất dinh dưỡng quý trong nước mắm, phá vợ sự tự nhiên của sản phẩm. Ngoài ra việc cô còn khiến nước mắm nhạt đi, muốn bảo quản lâu, nhà sản xuất phải dùng chất bảo quản chứ không phải bảo quản bằng độ mặn bão hòa như nước mắm cốt truyền thống.

 

Người tiêu dùng cứ nghĩ độ đạm cao là tốt mà không nghĩ rằng, con người dùng nước mắm làm gia vị chứ không thể bổ sung đạm bằng cách uống nước mắm. Cái cốt lõi của nước mắm là mùi vị. Nhu cầu đạm trong nước mắm so với nhu cầu đạm của cơ thể là rất bé, chưa kể nhiều người còn phải kiêng đạm.

Độ đạm đó phải có được theo phương pháp tự nhiên, việc chạy theo độ đạm cao có thể vướng phải những sản phẩm không tự nhiên, bổ sung đạm vô cơ  hay thậm chí hóa chất độc hại.

Sản phẩm tự nhiên Organic là sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng

Ngoài ra, theo nghĩa chuyên sâu, nước mắm cần thấp đạm thối và cao đạm amin- thành phần quyết định giá trị dinh dưỡng- được thể hiện qua mùi thơm dịu và vị ngọt tự nhiên, chứ thành phần đạm tổng số (là tổng hai đạm trên) cao thì chưa phản ánh chất lượng nước mắm ngon.

 

Khi làm mắm Lê Gia chúng tôi xác định giá trị cốt lõi của mình là sản phẩm tự nhiên và an toàn.   Mặc dù, để mua được nồi cô đạm nước mắm là việc không khó nhưng chúng tôi vẫn kiên định đi theo hướng TỰ NHIÊN mà trong nông nghiệp gọi là thực phẩm HỮU CƠ – ORGANIC.

Có khách hàng (là hệ thống siêu thị cửa hàng cho trẻ em  lớn muốn làm thương hiệu riêng) đặt hàng chúng tôi gia công- sản phẩm nước mắm cho bé với độ đạm tối thiểu 50N, chúng tôi từ chối, với lý do, làm những sản phẩm KHÔNG tự nhiên KHÔNG phải là giá trị và năng lực của MẮM LÊ GIA .

Chúng tôi biết, làm như vậy, thị trường sẽ bó hẹp và khả năng tiếp cận mở rộng kinh doanh là rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng vào xu hướng tin dùng những thực phẩm TỰ NHIÊN – Organic.

Chúng tôi muốn phát triển  BỀN VỮNG