Lan man về giá cả của một chai nước mắm cốt truyền thống “Thật”

Lan man về giá cả của một chai nước mắm cốt truyền thống “Thật”

Nước mắm là linh hồn trong nghệ thuật ẩm thực Việt, là gia vị không thể thiếu trong mỗi mâm cơm người Việt.

Việc tạo ra dòng nước mắm truyền thống nguyên cốt, theo phương pháp nén gài-ủ trong thùng gỗ- lên men tự nhiên, rồi sau 2 năm rút nỏ cho ra những giọt nước mắm đỏ nâu cánh gián, sóng sánh, đậm đà hậu vị đòi hỏi cả quá trình tỉ mỉ lựa chọn nguyên liệu, cầu kỳ chăm sóc.

Trước đó, nước bổi ban đầu cũng được rút bỏ, chưa kể thời gian đọng vốn thì việc giá của sản phẩm nước mắm nguyên cốt đó- thứ được ví như linh hồn trong nghệ thuật ẩm thực người Việt- không thể rẻ được. Đó là điều chắc chắn.
Rẻ hơn đồng nghĩa với việc pha loãng hay can thiệp vào sự tự nhiên của sản phẩm.

Việc đánh giá một sản phẩm đắt, rẻ còn phụ thuộc khả năng chi trả và tâm lý của người tiêu dùng. Thông thường, trong kế hoạch chi tiêu của các bà nội trợ, nước mắm luôn được coi chỉ là thứ gia vị, như chuyện dưa cà, mắm muối, … Người ta quen dùng những đồng tiền lẻ để mua mớ rau, lọ tương, chai mắm.

Với đại đa số nhiều nhà nội trợ, có thể bỏ ra cả trăm nghìn cho một cân thịt, một con cá với tâm lý mua được sản phẩm ngon, bổ mà không tiếc nhưng lại rất đắn đo – đôi khi từng đồng lẻ – khi lựa chọn một chai mắm – thứ mà khi thiếu nó- đôi khi một mâm sơn hào hải vị bỗng trở nên hụt hẫng khi thiếu một bát nước chấm ngon.

 

Chúng tôi có thể khẳng định rằng không thể tồn tại sản phẩm thỏa mãn cả 3 tiêu chí: Ngon- Bổ- Rẻ. Ngon- Bổ như yến sào, linh chi, nhân sâm thì không Rẻ. Bổ- Rẻ như rau má, mướp đắng thì không Ngon. Ngon- Rẻ – như nước ngọt, mì tôm..thì không Bổ. Tiền nào của đó là câu đúng kết ông bà từ ngàn xưa, đúng cho mọi trường hợp.
Nếu nghĩ rằng, bữa cơm ngon, có sự góp sức quan trọng của chén nước chấm ngon. Nếu nghĩ rằng, một chai nước mắm đủ cho cả nhà ăn ngon, sạch, bổ trong cả tháng trời, thay vì nước muối pha chế với hàng loạt chất định vị, định màu, định mùi và chất bảo quản.
Nếu nghĩ rằng, chỉ cần tính rằng số tiền mua nước mắm bằng tiền 1 bát phở sáng, vài bao thuốc lá, hay một vài ly bia, cafe…mà đủ yên tâm cho cả nhà ăn ngon, ăn sạch, bổ trong một tháng…thì sẽ dịu lòng ngay.

Ông bà ta đã nói tiền nào của đấy hay đắt xắt ra miếng – chớ có sai.

>>>>>>>>>>>>>>Xem ngay Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống để biết được quá trình làm ra một chai nước mắm nguyên cốt là như thế nào?