LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

Mắm tôm Lê Gia – là một trong những sản phẩm được các mẹ nội trợ tin dùng. Bởi, sản phẩm có mùi thơm dịu, hậu vị ngọt thanh không bị gắt, chát đắng hay nồng mùi.  Vậy, lý do nào khiến mắm tôm Lê Gia trở nên đặc biệt?

Chọn lọc moi hêu tươi xanh, dày thịt, vỏ mỏng

Nguyên liệu làm mắm Lê Gia được làm từ con tôm biển – có tên khoa học là Acetes japonicus (còn gọi là con ruốc, tôm biển/moi ). Moi phải chọn lọc từ loại moi đi Hêu – là loại moi được sống  ở tầng mặt, nên rât sạch, được vớt lên rồi rửa ngay trên biển, xếp vào rổ tre cho ráo nước.

Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng  . Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Moi, hêu tươi đã được chọn lọc

Moi hêu – được tuyển chọn kỹ lưỡng, và đem ủ muối ngay khi lên bờ

Sử dụng muối hạt tinh khiết để lâu 2 năm

 Muối dùng mắm Lê Gia là muối biển tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối (làm trên bạt) nên trắng tinh,  độ mặn thuần khiết và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi.

Sau 2 năm, những hạt muối khô, khi đó được mang đi làm mắm bởi vì

        Muối đã chảy hết ion K+ gây ra vị nhẫn đắng

        Muối đã chảy hết ion Mg++ gây ra vị nóng rát cổ

        Muối đã chảy hết ion Ca++  gây ra vị chát

Muối hạt tinh khiết Bà Rịa – Ninh Thuận đã lưu kho 2 năm 

Moi được trộn với muối theo tỉ lệ 4moi : 1 muối, rồi đem xay nhuyễn rồi phơi nắng lấy nhiệt (12-48h) trước khi đem ủ trong thùng gỗ

Moi được trộn muối ngay khi lên bờ 

Moi hêu tươi xanh, béo mập được trộn muối tinh khiết đã lưu kho

Ủ mắm trong thùng gỗ Bời Lời

Điều đặc biệt trong cách làm mắm tôm Lê Gia là việc ngâm ủ mắm trong các thùng gỗ Bời Lời, đặt trong nhà tôn kín.

 Gỗ Bời Lời là gỗ chịu mặn, dùng làm thùng gỗ ủ mắm, là nơi enzim phát triển tự nhiên và cho ra sản phẩm có  mùi vị đặc trưng, thơm ngon.

Việc ủ moi trong thùng gỗ trong nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và từ từ ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

Việc ủ mắm trong các thùng gỗ khiến cho các enzim có lợi trong quá trình thủy giải, được phát triển và tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho sản phẩm mắm vừa có hương vị tự nhiên, vừa thơm ngon khác biệt. 

Vì được chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, với nồng độ muối đủ, cùng kỹ thuật gia truyền bao đời, quá trình lên men thối bị ức chế tối đa, khiến mắm có mùi thơm dịu tự nhiên. Mắm không bị hôi, đen do làm lượng đạm thối không đáng kể.

Quá trình lên men, thủy giải tử protein trong thịt moi thành acid amin được thực hiện một cách triệt để, thuận lợi khiến cho hàm lượng acid amin trong mắm tôm Lê Gia cao tự nhiên, giúp sản phẩm có vị ngọt hậu.

Sau 10-12 tháng, được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận, sản phẩm mắm chín có mùi thơm bùi dịu nhẹ, hậu vị thanh và màu sim chin.

Mắm tôm được ủ trong thùng gỗ – lên men tự nhiên trong nhà tôn kín

Kiểm định và đóng chai

Sản phẩm được kiểm định chất lượng theo quy trình HACCP và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai.

Sản phẩm được đóng trong chai nhựa PET, hũ thủy tinh, can 5kg, 23kg phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Tất cả sản phẩm mắm tôm Lê Gia đều không hóa chất – không phụ gia bảo quản, phẩm màu, hương liệu và tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

Các sản phẩm mắm tôm, mắm tép Lê Gia sau khi được đóng chai

>>  Mời quý vị tham khảo: cách phân biệt mắm tôm bẩn – sach

https://www.youtube.com/watch?v=2kqUxt8qVEw&t=202s

 Mắm tôm Lê Gia không có hóa chất bảo quản, phẩm màu

Mắm Tôm Lê Gia an toàn với các chỉ tiêu kim loại nặng

Mắm Tôm Lê Gia an toàn với các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý