Mắm Lê Gia – Chắt chiu những gì tinh túy nhất từ biển mẹ

Mắm Lê Gia – Chắt chiu những gì tinh túy nhất từ biển mẹ

Nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt, đóng vai trò quan trọng trong bữa cơm mỗi gia đình từ Bắc tới Nam. Điều này, phần nào đã giải thích cho câu hỏi: “Tại sao việc lựa chọn loại nước mắm chất lượng, sạch, ngon, dinh dưỡng cho cả nhà lại cần thiết đến vậy?” Và là lí do để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn Lê Gia?

Mắm Lê Gia – mắm sạch truyền thống lên men 100% từ thiên nhiên

Để làm ra được những giọt nước mắm sạch truyền thống thơm ngon, đòi hỏi người làm mắm phải tìm được nguồn nguyên liệu tươi, sạch. Quá trình ủ chượp phải đảm bảo vệ sinh, đúng quy trình và đủ thời gian

  •         Nước mắm Lê Gia lên men từ cá cơm sạch thu hoạch đúng vụ

Cá cơm là nguyên liệu chính Nước mắm Lê Gia chỉ cho loại cá Cơm trưởng thành, tươi xanh, béo mập và giàu đạm . Tỉ lệ bắt buộc cá cơm than – loại cá cơm giàu đàu nhất –  trong các mẻ mắm Lê Gia là >85%.

Cá cơm trưởng thành, thu hoạch uúng vụ, béo mập, nhiều thịt

  •         Không phải muối nào cũng có thể dùng để làm mắm Lê Gia

Muối – cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất mắm. Sử dụng muối tạp, muối mới sẽ mang lại vị chát, đắng, gắt cho sản phẩm.

Mắm Lê Gia được sử dụng loại muối trắng tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận. Muối đã được lưu kho ít nhất 1 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi cho sản phẩm.

Muối hạt tinh khiết đã lưu kho 2 năm cho trôi hết thành phần chát đắng

  •         Thùng ủ mắm nhất định phải là thùng gỗ

Thùng gỗ ủ mắm Lê Gia làm từ gỗ Bời Lời- loại gỗ chuyên dụng thường được so sánh với gỗ Sồi trong sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp. Mỗi thùng chứa đường kính gần 3m, chứa được 8 tấn cá, được bện bằng 8 đai tre. Thùng được đặt trong nhà tôn kín, sạch sẽ, kèm theo sự chăm sóc của những người làm mắm.

Gỗ Bời Lời là gỗ chịu mặn, chuyên dùng làm thùng gỗ ủ mắm, là nơi enzim phát triển tự nhiên và cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon.Việc ủ cá trong thùng gỗ trong nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

Nhà thùng làm mắm Lê Gia 

Nước mắm Lê Gia – Tâm huyết của những người làm mắm được kết tinh thành giọt

Chị Xuyên – quản lý quy trình làm mắm Lê Gia chia sẻ: “Làm mắm cũng công phu lắm. Những người làm mắm chúng tôi, thường ví chăm chút những thùng mắm như chăm con mọn. Hàng ngày đo nhiệt độ, kiểm tra độ mặn từng ly từng tý một để đảm bảo cho ra được sản phẩm nước mắm sạch, mang đậm vị truyền thống.”

Nước mắm có màu đen, vị không thơm bởi nguồn nguyên liệu không được đảm bảo và phương pháp sản xuất không không phù hợp, khiến môi trường bị ô xi hóa khiến vi khuẩn lên men gây thối. 

Những người thợ làm mắm chăm chút trong từng bước làm 

Tại Lê Gia, khi cá được cho vào thùng đã được trộn đều lượng muối phù hợp, 1 – 2 ngày đầu tiên nước chát của cá và muối được tháo bỏ, để đảm bảo cho ra được những giọt mắm tinh túy nhất. Trong suốt 2 năm ủ chượp, phải nhiều lần náo đảo, rút nước cá ra rồi đổ lại vào thùng, với nhiệt độ trong nhà tôn kín từ 50 – 60 độ C rất phù hợp cho quá trình lên men. Khi mắm đã đủ chín, sẽ cho ra những giọt nước nhỉ – hay còn gọi là nước mắm cốt, vàng sánh, thơm lừng đầy quyến rũ. 

Mắm Lê Gia – Mặn mòi hương vị biển mẹ

  •         Tinh hoa trong từng giọt mắm

Nước mắm không chỉ là gia vị, mà còn là vị thuốc. Không như các loại nước mắm thuần công nghiệp, phương pháp chế biến truyền thống của Lê Gia không làm mất đi các khoáng chất tự nhiên, vitamin, không đóng băng lại hoạt động của các enzyme vốn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Nước mắm Lê Gia được làm từ cá cơm than được chọn lọc kĩ lưỡng, đem ủ với muối hạt tinh trong thùng gỗ Bời Lời và đặt dưới nhà tôn kính. Sau 18-24 tháng lên men tự nhiên, những dòng nước cốt nguyên chất tinh khiết, không pha lẫn chất hóa học được rút nỏ, nhỏ ra từng giọt sóng sánh.

Từng giọt đỏ tươi màu hổ phách với mùi thơm dịu nhẹ cứ thế nhẹ nhàng chạm vào vị giác, để lại hậu vị đậm đà, vương vấn mãi chẳng rời. Những tinh chất này cuối cùng được đóng chai tạo nên nước mắm Lê Gia- Cốt đặc biệt và đem đến tay người tiêu dùng.

Nước mắm Lê Gia sau 2 năm ủ chượp nhỉ ra từng giọt từ thùng gỗ 

  •         Bao nhiêu giọt mắm bấy nhiêu giọt tình

Nước mắm Lê Gia được chế biến 100% bằng phương pháp truyền thống, theo những quy chuẩn an toàn và dinh dưỡng quốc tế. Chúng tôi hướng đến lưu truyền và phát triển những giá trị truyền thống, đồng thời không ngừng nghiên cứu, nâng cấp để cải thiện những khuyết điểm tồn tại của phương pháp.

Từ xa xưa, cha ông ta đã bỏ vào từng giai đoạn sản xuất nước mắm bao nhiêu mồ hôi và nước mắt, gửi gắm biết bao mong ước và tình cảm vào đó, để rồi làm ra một thứ hương vị sâu lắng, đậm đà, gần gũi và ấm áp chẳng thể lẫn vào đâu. Và nước mắm Lê Gia được làm ra để giữ được cái hồn túy ấy của nước mắm Việt, để lưu truyền và phát huy bản sắc riêng của dân tộc hình thành qua bao đời.

Từng chai nước mắm đều chứa đựng tâm huyết, sự chân thành của chúng tôi dành cho thành quả cha ông, cho nền ẩm thực Việt, chứa đựng sự quan tâm của chúng tôi dành cho sức khỏe và nhu cầu người tiêu dùng.

Mục tiêu cuối cùng của Lê Gia là trở thành thương hiệu nước mắm kết hợp được hoàn hảo những giá trị tinh túy của 2 bên, để đem lại sản phẩm nước mắm truyền thống hảo hạng cho người dùng.

Các sản phẩm mắm tại Lê Gia

Sau hơn 3 năm ra mắt người tiêu dùng, mắm Lê Gia đến nay đã nhận được sự tin tưởng của hàng triệu người Việt. Lê Gia đã vinh dự trở thành đối tác của nhiều chuỗi nhà hàng – khách sạn cao cấp, cùng nhiều hệ thống phân phối thực phẩm sạch uy tín trên toàn quốc.

Nếu bạn muốn một lần được trải nghiệm với quy trình sản xuất mắm truyền thống sạch của Lê Gia, tìm về với cội nguồn làm mắm miền Bắc, cảm nhận tình cảm nồng đượm của người dân miền biển hãy đăng kí theo số Hotline 0971.978.786 để tham dự tuor thăm quan nhà thùng mắm  Lê Gia tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa.