Mắm tôm – mắm tép muốn ngon phải làm từ nguyên liệu ra sao?

Mắm tôm – mắm tép muốn ngon phải làm từ nguyên liệu ra sao?

MẮM TÔM – MẮM TÉP MUỐN NGON PHẢI LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU RA SAO?

Nếu như chất lượng cá quyết định phần lớn chất lượng nước mắm thì con moi/tép biển/ruốc quyết định phần lớn chất lượng mắm tôm và mắm tép.

MOI LÀ CON GÌ?

Còn mới- hay còn gọi là tép biển, ruốc có tên khoa học là Acetes japonicus – là loại sống ở biển, gần bờ, sống tầng lửng. Những con sống nhiều cửa biển giáp cửa sông thường béo mập thì có nhiều phù sa.

Vào mùa đánh bắt (tháng 8-11 âm lịch), moi rất béo, vổ mỏng, tàu, bè thường đánh bắt rộ vụ, chỉ cần mang lưới, hêu ra ngoài vớt- có khi được hàng tấn, chục tấn chỉ sau ít giờ.

Sạch nhất, ngon nhất là moi Săm văn hoặc hêu- tức là dùng khay lưới hớt ở giữa. Moi tươi, không lẫn tạp chất. Nếu moi giả- dùng lưới quét- thì dính phải moi chết, moi tạp chất.

 

CON MOI PHẢI ĐẢM BẢO YÊU CẦU GÌ ĐỂ CHO RA MẮM NGON?

Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Mắm Lê Gia không dùng loại moi tạp, moi ươn, moi giả.

Việc lựa chọn cầu kỳ nguồn nguyên liệu- với giá thu mua đầu vào thường đắt gấp đôi so với moi thường- cùng với những bí quyết ủ mắm – là điểm mấu chốt để Lê Gia – cho ra những mẻ mắm tôm, mắm tép Lê Gia thơm dịu, ngọt bùi, đậm đà và hoàn toàn tự nhiên.

Hotline 0971.978.786 luôn hồi đáp và hỗ trợ anh chị