MẮM TÔM – SÁNG TẠO TRONG ẨM THỰC VIỆT

MẮM TÔM – SÁNG TẠO TRONG ẨM THỰC VIỆT

Không biết từ bao giờ, mắm tôm được coi như một thứ gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn tại Việt Nam. Thứ gia vị dạng sệt, màu sim chín, với mùi hơi nồng đã gây ra mâu thuẫn trong khẩu vị của người dân Việt. 

Mắm tôm – món chấm trứ danh của người dân Việt

Mắm tôm là sản phẩm được lên men từ tôm hoặc moi và muối sau thời gian dài ủ chượp. Thông thường, muối và moi được trộn với tỷ lệ vừa đủ sao cho enzyme trong ruột moi hoạt động mà các loại vi khuẩn phân hủy khác không thể xâm hại được.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức ủ nén riêng, đảm bảo quá trình lên mẹn được diễn ra “tử tế”. Phải từ 6 tháng đến 1 năm, mắm tôm mới đủ độ ngấu, đủ đậm, đủ màu. Qua quá trình lên men tạo màu sim chín và mùi nồng đặc trưng đến nỗi “mùi mắm tôm” trở thành một từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người yêu thích mắm tôm nhưng cũng có không ít người chỉ ngửi thấy mùi mắm tôm đã “chạy làng”.

Mắm tôm có thể ăn sống là một loại nước chấm, đánh với rượu trắng và cốt chanh để giảm mùi gắt. Mắm cũng có thể dùng với bún, tạo thành món bún đậu mắm tôm ngon nổi tiếng hay gia tăng hương vị cho bún riêu, bún thang. Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu để pha chế các món giả cầy và rượu mận.

Mắm tôm có thể ăn trực tiếp 

Có đợt, mắm tôm bị nghi oan là thủ phạm gây ra dịch tả cấp. Chính quyền ráo riết cấm ăn, cấm làm, cấm bán mắm tôm vì không kiểm tra được độ an toàn của thực phẩm. Nhưng, bún đậu chấm nước mắm, thịt chó chấm muối tiêu nghe thôi cũng đã không thấy hợp lý. Nhưng rồi một thời gian, không tìm được phẩy khuẩn tả trong mắm, người ta phải trả lại món mắm tôm cho người dân Việt.

Mắm tôm bây giờ, hoặc là mặn chát do sử dụng muối không đạt tiêu chuẩn, hoặc là thum thủm do thời gian lên men chưa đủ, hoặc là đỏ lòe do pha thêm phẩm màu vào đem bán. Mắm tôm ngon nhất là mắm tôm có màu sim chín, mùi thơm dịu, khi chép miệng có vị ngọt hậu ở cuống họng. Chỉ cần thêm nửa quả chanh, một chút đường, vài lát ớt đành bồng cho đên khi sủi bọt trắng, có địa bún đậu thì hết ý. Hoặc để giảm mùi, béo ngậy hơn có thể bổ sung chút rượu trắng., kèm theo dầu nóng là đã có một bát mắm tôm chuẩn vị.

Mua mắm tôm sạch ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất mắm tôm, nên việc lựa chọn địa chỉ mua mắm tôm uy tín lại càng khó với các mẹ nội trợ. Mắm tôm sạch thường có màu sim chín, mùi thơm dịu, hậu vị ngọt thanh bởi từ nguồn nguyên liệu đến thời gian ủ chượp đều đạt tiêu chuẩn cho quá trình moi và muối lên men.

Mắm tôm Lê Gia là địa chỉ sản xuất mắm tôm uy tín. Từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, đến phương pháp sản xuất cầu kì, sau 10 – 12 tháng cho ra được sản phẩm mắm tôm chuẩn màu, mùi thơm dịu, chép miệng có vị ngọt thanh tại cuống họng.

Lê Gia là địa chỉ mua mắm tôm uy tín cho khách hàng 

Mắm tôm Lê Gia đã được kiểm định là thực phẩm sạch an toàn được chứng nhận bới các cơ quan nhà nước. Hiện tại sản phẩm được bán tại hệ thống siêu thị Vinmart Miền Bắc, hệ thống Vinmart+  Hà Nội (Vinmart tiện lợi), Qmart, các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại HN (Sói Biển, BácTôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…) và đại lý tại một số tỉnh trên toàn quốc. 

Liên hệ hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và đặt hàng!