Mẹo nhỏ bảo quản & Sử dụng nước mắm

Mẹo nhỏ bảo quản & Sử dụng nước mắm

MẸO NHỎ BẢO QUẢN & SỬ DỤNG NƯỚC MẮM

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp anh, chị bảo quản và sử dụng Nước mắm truyền thống được tốt hơn.

BẢO QUẢN NƠI RÂM MÁT, KHÔNG ĐỂ TRONG TỦ LẠNH

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được kết tinh từ thiên nhiên, chúng được làm từ cá cơm tươi ngon và muối biển tinh khiết cho nên hàm lượng đạm amin chứa trong cá sẽ được bảo quản an toàn bằng chính vị mặn mà của muối tự nhiên chứ không phải bằng bất cứ hóa chất nào. Nếu để nước mắm ở trong không gian có nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết lại, sau đó sẽ lắng xuống dưới đáy chai.

Vì vậy mà phần trên của nước mắm sẽ không có đủ lượng muối cần thiết để bảo đảm đủ lượng đạm amin. Khi đó lượng đạm amin trong cá sẽ bị phân hủy, nước mắm sẽ bị chuyển sang màu đen đục và bị hỏng.

SỬ DỤNG HẾT TRONG 30-45 NGÀY SAU KHI MỞ NẮP

Vì đây là thời gian nước mắm đang ở độ “chín muồi”, sẽ thơm ngon và đủ chất nhất. Sử dụng nước mắm trong thời gian này sẽ đảm bảo độ an toàn và chất lượng của nước mắm. Sau một tháng, lượng đạm cũng như màu sắc của nước mắm sẽ không còn đủ tươi mới như trong một tháng đầu sử dụng nữa.

VẶN CHẶT KÍN NẮP SAU KHI SỬ DỤNG

Vặn chặt nắp để hạn chế nước mắm tiếp xúc với không khí- dễ dẫn tới bị oxy hóa sản phẩm. Đây vốn là một hiện tượng xảy ra bình thường của nước mắm truyền thống bởi đó là nước mắm tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức hương vị trọn vẹn của nước mắm, tốt nhất bạn nên rót một lượng vừa phải ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa lau khô để múc ăn

Phải luôn chú ý vặn chặt nắp khi đang sử dụng chai nước mắm, vì như vậy, côn trùng hay những con vật khác sẽ không xâm nhập được vào. Cũng thêm một lý do là mùi nước mắm sẽ bay hơi ra ngoài, gây ô nhiễm trong căn phòng chứa nó, mất đi cả chất lượng mắm tươi ngon, nguyên chất nữa. Có thể dùng chai thủy tinh để bảo quản mắm chất lượng và lâu hơn nhé!

KHÔNG TRỘN CHUNG CÁC LOẠI NƯỚC MẮM VỚI NHAU

Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau
Mỗi thương hiệu nước mắm đều có hương vị, chất lượng riêng, đặc biệt là ở nước mắm truyền thống. Để đảm bảo đúng hương vị, màu sắc và độ an toàn riêng của chúng thì nên dùng riêng nước mắm từng loại. Đừng nên trộn lẫn các loại nước mắm với nhau, vừa không ngon mà lại vừa mất đi hương vị đặc trưng riêng của từng sản phẩm.