Mối lương duyên: Mắm Lê Gia và bức ảnh “Mùa cá cơm” của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa

Mối lương duyên: Mắm Lê Gia và bức ảnh “Mùa cá cơm” của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa

Đó chính là mối nhân duyên của những tâm hồn yêu cái mặn mòi của biển mẹ, thương cái tần tảo sớm hôm một nắng hai sương của người dân miền biển. Tất cả đó là sự trân quý và nâng niu!

Chân thực tới từng khoảnh khắc qua bức ảnh “mùa cá cơm”

Bộ ảnh “Vũ điệu ra khơi” của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa  khắc họa hình ảnh cuộc sống của những ngư dân lao động trên biển một cách chân thực nhất. Mới đây, bộ ảnh đã giành được giải nhì trong Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2018, do Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di Sản Văn hóa Việt Nam tổ chức. 

Ngư dân dong thuyền ra khơi. Ảnh: Trần Bảo Hòa

Nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa chia sẻ, anh yêu thích cái đẹp muốn được khám phá những nét văn hóa, đặc trưng trong cuộc sống. Lấy cảm hứng từ nhịp sống giản dị mộc mạc mà hối hả của ngư dân trên vùng biển Hòn Yến, tỉnh Phú Yên, Trần Bảo Hòa đã quyết định thực hiện bộ ảnh “Vũ điệu ra khơi”. Với mục đích, có thể ghi lại được những khoảnh khắc đẹp của ngư dân lao động trên biển, hòa mình vào với thiên nhiên và tận hưởng những sản vật tinh túy từ biển mẹ. 

Trong suốt gần 2 tháng ròng rã, Trần Bảo Hòa phải lăn lội cùng với sự tư vấn giúp đỡ của ngư dân, anh đã tạo nên “Vũ điệu ra khơi” với nhiều khoảnh khắc. Bức hình để cho nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa nhiều cảm xúc nhất đó là “Mùa cá cơm”.

Bủa lưới. Ảnh: Trần Bảo Hòa

Kéo lưới. Ảnh: Trần Bảo Hòa

Mùa cá cơm – Bức ảnh thể hiện đầy đủ vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đảo Hòn Yến. Khi tất cả ngư dân đang lao động hăng say, tràn đầy năng lượng. Tất cả mọi người tập trung trên boong thuyền, kéo lưới đón luồng cá cơm trắng muối từ biển mẹ bao la. Trên mặt nước, từng đàn chim hải âu sà xuống sát mặt biển, chao lượn thưởng thức “bữa tiệc” của đại dương. Đó là tất cả những gì tinh túy nhất mà mẹ biển thiên nhiên dành tặng cho “chúng ta”.

 

Mùa cá cơm – Món quà từ biển mẹ – Ảnh: Trần Bảo Hòa

Sự đồng cảm ở tình yêu với biển – Nước mắm Lê Gia kết tinh thành những sản phẩm tinh túy. 

Sinh ra và lớn lên tại vùng biển, lại có nghề làm mắm truyền thống từ cha ông, nước mắm Lê Gia hiểu được những khó khăn vất vả của những ngư dân miền biển, “họ” hiểu được giá trị mà biển mang lại cho người dân. Và hơn ai hết, “họ” biết ơn vì biển mẹ đã mang đến cuộc sống đầy đủ hơn từ những món quà tinh túy ấy. 

Lê Anh – chàng kỹ sư làm mắm, Giám đốc cty mắm Lê Gia là người yêu thích những thứ chân phương, mộc mạc, cùng những hương vị truyền thống của cha ông. Anh trân quý công sức lao động của những ngư dân, diêm dân bám biển và mong muốn khách hàng của mình hiểu được những gian truân, vất vả để tạo ra được sản phẩm nước mắm truyền thống tinh túy nhất. 

Bắt gặp “mùa cá cơm” của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa, anh cảm nhận được sự đồng điệu ở tình yêu với biển của mình với tác giả. Hơn thế nữa, “mùa cá cơm” thể hiện những gì tinh túy nhất từ mẹ biển, cũng là điều anh mong muốn thể hiện qua sản phẩm của mình. Ngay lập tức, anh đã liên hệ với nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa xin mua lại bản quyền sử dụng tác phẩm “mùa cá cơm”

Sau khi được sự đồng ý của tác giả, nước mắm Lê Gia đã thay đổi nhãn mới mang một câu chuyện dài đằng sau chai nước mắm cá cơm cốt đặc biệt. Với màu xanh chủ đạo, thể hiện sự bao la của mẹ biển, ẩn hiển hình ảnh ngư dân hăng say kéo những luồng cá cơm tươi rói. Từ đó, những người làm mắm Lê Gia chắt chiu, chọn lọc ủ cá và muối trong thùng gỗ Bời Lời tạo ra thứ gia vị đặc biệt – Nước mắm Cốt đặc biệt Lê Gia. 

“Mùa cá cơm” ẩn hiện trên nhãn chai nước mắm cốt Lê Gia 

Từ nguyên liệu cá và muối được chọn lọc kĩ càng, ủ theo tỉ lệ vàng 3 cá : 1 muối trong thùng gỗ Bời Lời theo phương pháp nén gài truyền thống. Sau 18 – 24 tháng, trong nhà tôn kín cho ra được những giọt nước mắm Lê Gia có màu hổ phách, mùi thơm dịu, hậu vị thanh. 

Với mong muốn duy trì và bảo tồn mắm truyền thống, Lê Gia luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm mắm và các loại mắm Lê Gia đã và đang được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Là đối tác tin cậy của nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn cao cấp trên toàn quốc. ‬ 

Để tham gia trải nghiệm quy trình sản xuất mắm truyền thống Lê Gia, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline ‭0971.978.786.