Ngửi mùi nhận biết nước mắm sạch Lê Gia

Ngửi mùi nhận biết nước mắm sạch Lê Gia

Ngày nay,  nhận thức được tầm quan trọng của nước mắm sạch – một hương vị đóng góp vào bản sắc ẩm thực Việt từ bao đời nay, các đối tượng khách hàng dần hướng đến việc tìm ra bí quyết để mua được sản phẩm này. Lê Gia là một thương hiệu lớn và có lịch sử lâu đời. Chúng tôi luôn mong muốn đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cũng như gìn giữ tinh hoa mà tổ tiên để lại. Xin được giới thiệu đến bạn đọc cách nhận biết nước mắm chính hãng Lê Gia qua việc ngửi mùi!

Phải chăng cứ khắm/nặng mùi mới là nước mắm sạch?

Tại các tỉnh miền Bắc, phương pháp đánh đảo – đăng lọc được sử dụng khá phổ biến. Việc thêm nước nhằm giảm độ mặn –và dễ đánh đảo có thể rút gọn thời gian chế biến (nồng độ muối  bão hòa sẽ khống chế enzim thủy phân trong chượp). Tuy nhiên, nồng độ muối loãng cũng như nguyên liệu đầu vào sẽ không thể ức chế hoạt động của vi sinh vật gây thối trong quá trình lên men. Khi thành phẩm, trong nước mắm sẽ chứa một hàm lượng cực cao đạm Amoni (hay còn gọi là đạm thối). Do đó, màu nước mắm thâm đen còn mùi khắm sộc lên mũi.  Điều  nguy hiểm ở chỗ, sử dụng các sản phẩm có nhiều đạm, các sản phẩm khắm (ví dụ như dưa cà muối- nhất là chưa chín kĩ) là một trong những nguồn cơn dẫn đến gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Mùi hương đặc trưng của nước mắm truyền thống

Dựa trên các tài liệu nghiên cứu về khoa học thực phẩm, nước mắm bao gồm có 8 mùi. Đó là: mùi ammoniac, mùi pho mát, mùi thịt, mùi cá, mùi cháy, mùi ôi, mùi thối, và mùi mồ hôi. Nước mắm sạch và ngon phải đảm bảo nguyên tắc ít mùi đạm thối, mùi cháy, mùi mồ hôi.  Để đáp ứng được yêu cầu này, nhà sản xuất phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào là cá cơm tươi, ủ với muối tinh, ủ chượp tự nhiên theo phương pháp gài nén-rút nỏ. Quy trình chăm sóc hết sức cầu kì trong thời gian tối thiểu từ 15 đến 20 tháng.

 

Với những phân tích trên, bạn sẽ không còn thắc mắc nước mắm Lê Gia có tốt không. Tại sao chúng tôi có thể khẳng định như vậy?

Câu trả lời nằm ở việc nước mắm Lê Gia có thành phần là cá cơm tươi, ủ với muối tinh trong thùng gỗ Bời Lời theo phương pháp nén gài. Trải qua từ 18 đến 24 tháng, khi rút nỏ, bạn sẽ nhận được dòng nước mắm dịu mùi, bùi bùi, thơm đặc trưng. Để có được hương vị này phải kể đến sự góp sức của lượng đạm amin – thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng nước mắm.  Khi nếm, nếu bạn thấy nước mắm vừa mặn đậm đà, vừa ngọt bùi bùi thì đó chính là  ngọt sâu hậu vị của đạm amin. Ngược lại, trong trường hợp nước mắm có hàm lượng đạm amin thấp thì khi ngửi, mùi hương mà bạn nhận được sẽ không mang lại nhận thức gì trong cảm giác.

Như vậy, nước mắm sạch của Lê Gia hoàn toàn khác biệt với phương thức sản xuất sử dụng những chất phụ gia bổ sung, chất bảo quản. Nó tương tự với mùi của nước mắm Phú Quốc. Thế nhưng,  với những người quen dùng nước mắm nặng mùi, hương nhân tạo nó lại không tạo nên sức hút. Tuy nhiên, nó lại chinh phục được những người quan tâm đến chiết xuất tự nhiên và độ an toàn của sản phẩm.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

NƯỚC MẮM LÊ GIA

Xưởng sản xuất : Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

VP tại Hà Nội : Số 5D- Ngõ 43 – Phố Doãn Kế Thiện – Cầu Giấy – Hà Nội

Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : nuocmamlegia@gmail.com

Hotline : 04.8589.6886 /0989.504.285