Những điều bạn nên biết về mắm tôm

Những điều bạn nên biết về mắm tôm

Mắm tôm có hương vị đặc trưng xộc thẳng lên cánh mũi. Khi dùng làm nước chấm cho món bún đậu, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mòi tuyệt vời nơi biển khơi. Ở Hà Nội, bún đậu mắm tôm đã trở thành một văn hóa ẩm thực đặc trưng từ nhà ra phố. Thế nhưng, đã có thời kì loại mắm này rơi vào trong bóng tối do bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến cho dịch tả hoành hành. Để hiểu đúng và rõ hơn về sản phẩm này, và liệu nó có phải nước mắm an toàn cho trẻ em hay không, Lê Gia xin được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

“Mối hàm oan” một thời

Khi mắm tôm bị điêu đứng và ế chỏng trơ vì lời đồn thổi, đồng nghĩa với việc những người sản xuất sản phẩm này phải lao đao theo. Thế nhưng, công bằng đã được trả lại khi kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn tả.

Theo những nghiên cứu của y văn thì vi khuẩn tả chỉ sinh sôi nảy nở, tiết ra độc tố trong môi trường nước có nồng độ muối ở khoảng từ 0,1 đến 4% (tương đương môi trường nước lợ). Với công thức 4:1 giữa moi và muối (tương tự tỷ lệ giữa cá – muối trong nước mắm an toàn cho trẻ em), độ mặn của mắm tôm được đo trên thang của bome kế, trong dải 23 – 27Be. Với thông số như vậy, kết hợp với môi trường thiếu không khí thì bất cứ loại vi khuẩn nào cũng không có cơ hội xuất hiện, và vi khuẩn tả cũng phải chịu chung số phận.

Theo lời giáo sư Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm, đã phát biểu trước Quốc hội: mắm tôm không phải là nguyên nhân dẫn đến dịch tả, vì với nồng độ muối của loại mắm này, không vi khuẩn nào tồn tại được, đặc biệt là vi khuẩn tả. Nó là dạng vi khuẩn không có bao tử nên sẽ chết ngay tức thì. Chính vì vậy, không thể đổ tội lên mắm tôm được.

Chất lượng của mắm tôm Lê Gia

Nếu như nước mắm cá cơm có nguyên liệu chủ đạo là cá cơm Than thì mắm tôm được làm từ moi Săm Văn, hoặc moi Hêu. Đây là những sinh vật biển sống ở tầng mặt nên rất sạch. Trong khi đó, loài moi sống ở tầng đáy thường pha lẫm cát và các tạp chất, nếu dùng để ủ mắm sẽ cho mùi hôi khắm. Mọi nguồn thực phẩm chỉ đạt được độ ngon tuyệt đối khi vào đúng thời vụ. Lê Gia luôn lựa chọn những con moi đương độ trưởng thành (đánh bắt từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hằng năm). Đặc điểm của chúng là mỏng vỏ, nhiều thịt và tươi sống.

Ngoài ra, loại muối mà chúng tôi dùng để ướp moi lấy từ vùng Bà Rịa – Vũng Tàu, và Ninh Thuận. Những hạt muối trắng trong kết hợp với những con moi tươi tắn, béo tốt được ủ trong thùng gỗ Bời Lời – môi trường enzyme phát triển tự nhiên, sẽ tạo thành một cực phẩm ẩm thực. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi bé sử dụng mắm tôm của Lê Gia.

Về mắm tép, kinh nghiệm cho thấy tép sông sẽ cho màu vàng đỏ rất đẹp. Tuy nhiên, tép sông đang trở nên khan hiếm. Chính vì vậy, Lê Gia đã sử dụng tép biển, chế biến theo cách làm nước mắm truyền thống để mang lại hương vị tương tự như tép sông!

Để sở hữu chuỗi sản phẩm trên, hãy đến với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Xưởng sản xuất: Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

VP tại Hà Nội: Số 5D- Ngõ 43 – Phố Doãn Kế Thiện – Cầy Giấy – Hà Nội

Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : nuocmamlegia@gmail.com

Hotline : 04.8589.6886 /0989.504.285