NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG  – MÓN QUÀ MANG ĐẬM HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG – MÓN QUÀ MANG ĐẬM HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

Đã trải qua ngàn năm văn hiến, chén nước mắm truyền thống trên mâm cơm người Việt vấn không hề bị thay thế. Nước mắm được xem là một gia vị đặc trưng, là giá trị cốt lõi làm nên những món ăn tinh thần không thể thiếu trong ẩm thực Việt.

Nước mắm Lê Gia – tâm huyết đi cùng sự kiên trì

Với nguyên liệu là nguồn cá cơm tươi ngon chọn lọc, cùng muối trắng tinh khiết Bà Rịa Ninh Thuận. Sau hơn 18 – 24 tháng , nước mắm Lê Gia có mùi thơm dịu, hậu vị ngọt thanh, màu hổ phách đã chiếm được lòng tin của bao người dân Việt.

Cá cơm được đánh bắt đúng mùa (vào tháng 8 – tháng 12 âm lịch hàng năm), tuyển chọn kỹ lưỡng theo tiêu chí về chất lượng tại bến cảng. Muối để ủ cá được nhập từ Bà Rịa Ninh Thuận, đã được lưu kho 2 năm cho trôi hết những thành phần bất lợi (chát, đắng). Cá ướp muối theo tỉ lệ vàng 3 cá 1 muối, sau đó ủ trong thùng gỗ Bời Lời, theo phương pháp nén gài truyền thống, không khuấy đảo hay đánh nát cá để đẩy nhanh quá trình.

Suốt hơn 600 ngày liên tục, cá phải luôn giữ nhiệt độ ổn đinh, để đảm bảo quá trình lên men diễn ra thuận lợi. Những người làm mắm Lê Gia ví chăm sóc những thùng mắm như chăm con mọn. Bởi, làm mắm cần có sự kiên trì, hằng ngày phải kiểm tra nhiệt độ, độ mặn. Để rồi, khi kéo rút nước mắm, cho ra được những giọt nước mắm có mùi thơm dịu, màu hổ phách và tạo nên những chai nước mắm chất lượng nhất. Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng theo quy trình HACCP và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai.

Những người làm mắm Lê Gia gửi tâm huyết trong từng thùng mắm

Nước mắm Lê Gia – món quà mang đậm hương vị quê hương

Không chỉ tạo ra gia vị truyền thống cho mỗi bữa ăn gia đình, nước mắm Lê Gia còn mong muốn có thể biến “nó” thành món quà tri ân, gửi tặng những người thân yêu.

Để trở thành món quà lịch sự, mang đậm hương vị quê hương, người sản xuất mắm Lê Gia còn trau chuốt cho hình ảnh bên ngoài của mình, từ nhãn mác trên chai nước mắm, đến hộp quà tặng. Nước mắm Lê Gia muốn gửi gắm những sản phẩm tinh túy nhất đến người tiêu dùng, muốn khách hàng có thể hiểu được những khó khăn gian truân để có được chai nước mắm cốt truyền thống là những gì tinh túy nhất từ mẹ biển ban tặng.

Xách quà tặng sang trọng với nhiều sự lựa chọn 

Nước mắm Lê Gia khoác lên mình “bộ áo” mới. Với thiết kế hộp giấy, có màu chủ đạo là màu xanh – màu của biển cả, cùng cá, muối, thùng gỗ tạo nên một sự kết hợp hài hòa. Với nội dung chính là bức ảnh “mùa cá cơm” của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa. Miêu tả chân thực cảnh những ngư dân hăng say lao động, kéo những luồng cá cơm trắng muốt. Trên trời, là đàn hải âu chao liệng tận hưởng “đại tiệc” từ đại dương mênh mông. Toàn bộ bức ảnh này thể hiện tinh thần lao động, sự biết ơn từ món quà của biển mẹ ban tặng. Như lời tác giả muốn truyền tải tới người tiêu dùng, sản phẩm nước mắm Lê Gia được làm từ cá, từ muối, từ công sức của những ngư dân lao động đáng trân quý.

Ngoài ra, sản phẩm được đựng trong chai thủy tinh cao cấp. Nắp ngoài được thiết kế sang trọng, chắc chắn, dễ vặn- mở. Nắp trong là phễu cản nước, vừa khống chế được lượng nước mắm rót, vừa đảm bảo không có nước mắm rớt ra ngoài hay đọng lại cổ chai.

Không quá lời khi cho rằng nước mắm là một món ngon quê Việt dân dã, là linh hồn của ẩm thực Việt. Tuy dễ tìm nhưng lại hết sức quan trọng, không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của hầu hết những người con đất Việt. 

Nước mắm trong mâm cơm xưa 

Chỉ với một ít nước mắm ngon cùng hành, tóp mỡ hòa quyện lại, làm nên món nước mắm kho quẹt ngon đến mức quên cả trời đất. Hay món nước mắm mỡ chan vào cơm nóng vừa thổi vừa ăn trong những ngày mưa se lạnh thì tốn cơm phải biết. Lạ thật đấy, chẳng phải cao lương mỹ vị nhưng thiếu đi chén nước mắm như thiếu đi hương vị của quê hương. 

Nước mắm Lê Gia tự hào là đơn vị sản xuất nước mắm sạch truyền thống. Bởi, nước mắm không chỉ đơn thuần là gia vị của ẩm thực, mà còn là gia vị của sự quan tâm, của yêu thương và chân tình trọn vẹn. Dùng nước mắm truyền thống làm quà tặng vừa là loại nước chấm nguyên bản cúng ông bà tổ tiên ý nghĩa, là món ăn tinh thần đầy thi vị cho những người thân thương, vừa là đại diện của mùi vị quê hương cho những người con Việt Nam sống ở nước ngoài luôn nhung nhớ về cội nguồn.