SỰ VẤT VẢ CỦA NHÀ THÙNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC CÁ CƠM TƯƠI NGON LÀM MẮM

SỰ VẤT VẢ CỦA NHÀ THÙNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC CÁ CƠM TƯƠI NGON LÀM MẮM

Chất lượng cá cơm quyết định phần lớn chất lượng nước mắm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta còn sử dụng cá cơm để hấp, sấy, … làm ảnh hưởng rất lớn đế nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không đáp ứng đủ cho nghề này.

Nguồn cá cơm bị cạn kiệt

Nước mắm truyền thống hiện nay đã và đang được người tiêu dùng đón nhận bởi sự uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện tái phục hồi, nghề làm nước mắm truyền thống luôn mang trong mình những nỗi lo về nguồn nguyên liệu khan hiếm.

Nguyên nhân dẫn tới suy kiệt nguồn cá cơm là do việc khai thác không mang tính bền vững, đánh bắt chưa đi cùng với tái tạo, khôi phục và bảo vệ đàn cá tự nhiên trên ngư trường.

Hơn nữa, số lượng tàu đánh cá đông đảo cũng là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Ngư dân sử dụng các biện pháp đánh bắt tận diệt khiến nguồn cá cơm không kịp tái tạo so với cường lực khai thác này. Chưa kể các vấn đề về sự xua đuổi của tàu nước ngoài và chủ quyền trên biển, khiến cho năng suất lao động của ngư dân vùng biển lại càng khó khăn.

Xuất khẩu cá cơm phơi sấy khiến giá nguyên liệu cá cơm tăng cao, gây khó cho người làm nước mắm. Ảnh: sưu tầm

Khó để mua được cá cơm khi vào cảng  

Không chỉ khó khăn vì nguồn nguyên liệu cá cơm khan hiếm, các nhà thùng làm mắm còn phải tranh đua với các đầu mối thu mua cá cơm về hấp khô bán đi Trung Quốc. Quay vòng rất nhanh, lại được trả giá hời, các đầu mối này khiến việc thu mua cá cơm làm mắm của nhà thùng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Chỉ còn những con cá cơm có chất lượng xấu mới đến tay những người làm mắm.

Ông Lê Anh – Giám đốc xưởng mắm Lê Gia cho biết việc các cơ sở phơi sấy cá cơm trong thời gian gần đây dẫn đến tình trạng tranh mua với các nhà thùng, đẩy giá nguyên liệu lên gấp đôi, gấp ba lúc trước.

Nghề làm nước mắm truyền thống, chúng tôi cần vốn đầu tư lớn nên thường hoạt động bằng vốn vay. Bây giờ nguồn cá cơm khan hiếm, phải ngừng hoặc giảm công suất, doanh nghiệp chúng tôi phải gồng lên trả lãi, thiệt hại lớn lắm” – Ông Lê Anh nói.

Theo ông Lê Anh, nguồn cá cơm ngày càng khan hiếm, buộc nhà thùng phải đi “săn” thì mới đủ nguồn nguyên liệu. Hiện xưởng sản xuất mắm Lê Gia phải cho người “săn” nguồn cá cơm ở các vùng biển. Đồng thời, mắm Lê Gia phải đặt hàng trước với các tàu cá quen, khi nào có cá thì mắm Lê Gia sẽ đến tận nơi thu mua để có đủ nguồn nguyên liệu và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thật khó để nhà thùng có thể mua được những sọt cá cơm tươi ngon

Nhà thùng phải thức khuya dậy sớm để thu mua những mẻ cá cơm tươi ngon nhất

Với nhà thùng mắm Lê Gia, tiêu chí chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Để đạt được điều này, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chăm sóc đến quá trình làm ra sản phẩm đều được chú trọng.

Để lựa chọn được những con cá cơm tươi ngon nhất, béo mập nhất tạo ra nước mắm có chất lượng tốt nhất, mắm Lê Gia phải bỏ nguồn lực để có được những mẻ cá cơm ưng ý.

Với những sản phẩm nước măm truyền thống nguyên bản, tự nhiên, những người làm mắm Lê Gia không ngại lăn lộn cùng ngư dân trên biển để thu lượm được nguồn nguyên liệu phù hợp. Trong thời gian “nằm vùng” tại vùng biển, bất cứ khi nào có tàu cá về cảng, dù đêm hôm những người làm mắm Lê Gia đều ra tận nơi tuyển lựa. Cảng cá thì nằm dọc biển, cách nhau cả trăm km, giờ giấc thì không cố định, có những hôm vừa lên giường đắp chăn đi ngủ thì có lịch cá về, lại tức tốc lên đường.

Nụ cười khi thu hoạch được nguồn nguyên liệu hiếm

Không chỉ có thể, khi cá cơm về, họ phại ngay lập tức trộn đều cá với muối đỏ vào thùng và đợi xe đón chở về nhà thùng. “Vất vả thì có vất vả thật, nhưng mà nhìn thấy những giọt mắm thơm ngon nhỉ ra từ thùng gỗ, hay nụ cười của khách hàng khi lựa chọn nước mắm Lê Gia là tôi quên hết mệt mỏi” – Một người thợ tại xưởng mắm Lê Gia chia sẻ. Đối với họ, hình ảnh giọt mắm màu vàng hổ phách tự nhiên, mùi thơm dịu, từng giọt, từng giọt nhỉ ra từ thùng gỗ như một thành quả trong lao động.

Với mong muốn duy trì và bảo tồn mắm truyền thống, nước mắm Lê Gia luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Sau một thời gian ra mắt, Mắm Lê Gia được các mẹ nội trợ lựa chọn bởi sự tự nhiên, nguyên bản, không sử dụng mì chính hay hóa chất bảo quản sản phẩm.

Để tham gia trải nghiệm quy trình sản xuất mắm truyền thống Lê Gia, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0971.978.786.