TẠI SAO NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG LẠI CÓ MÀU CÁNH GIÁN?

TẠI SAO NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG LẠI CÓ MÀU CÁNH GIÁN?

Nhiều khách hàng khi nhìn thấy màu nước mắm truyền thống đỏ tươi màu cánh gián – như màu rượu vang – cứ nhầm tưởng đấy là màu của nước mắm pha chế hay công nghiệp nhân tạo nào. Lý do nào có được màu nước mắm “đẹp như vậy, chúng tôi xin thông tin để quý anh, chị rõ.

Màu của cá cơm tươi, ủ với muối hạt, trong thùng gỗ, theo phương pháp nén gài

Cá cơm tươi, là loại cá còn nguyên, còn nhiều máu, loại cá ướp ngay trên tàu đánh bắt hoặc thuyền đi về trong ngày, không quá 24h từ khi đánh từ biển lên. Cá cơm ươn hoặc các loại cá khác không có màu đẹp như vậy.

Việc ủ với muối tinh hạt theo phương pháp nén gài, đủ muối ngay từ đầu (thông thường 3 cá: 1 muối). Nồng độ muối bão hòa đó ức chế được vi sinh vật gây thối, khiến cho quá trình phân giải và phân hủy của cá ít có thành phần đạm thối/ đạm amon/đạm vô cơ- không có lợi khi thành phẩm.

Cận cảnh quy trình rút nỏ- sản phẩm mắm truyền thống

Nước mắm muối theo các phương pháp khác thường có màu xanh thẫm, đen thẫm- một trong những tác nhân gây ra màu đó là thành phần đạm thối .

Việc ủ trong thùng gỗ giúp cho quá trình lên men, phân giải cá được tự nhiên và tốt nhất và màu nước mắm ra tự nhiên nhất. Không có dụng cụ nào cho ra màu (cả mùi) nước mắm ra một cách tự nhiên như thùng gỗ. Cũng giống như ủ rượu vang cần gỗ sồi, nấu rượu cần nồi đồng thì nước mắm ngon phải ủ trong thùng gỗ.

Nước mắm- Gia vị không thể thiếu cho mỗi bữa cơm thường ngày, Có màu gì?

Nước mắm Lê Gia ủ cá cơm TƯƠI- loại cá béo mập, sống theo mùa, được thuyền đánh bắt trong ngày, được trộn đủ muối (3 cá:1 muối)  ngay khi cá lên bờ và đem về thủng gỗ Bời Lời,ủ nén gài đặt trong nhà tôn kín thì sẽ cho ra  màu nước mắm màu đỏ nâu cánh gián, thực sự tự nhiên và đẹp như vậy.

Nếu không trực tiếp nếm nước mắm trong thùng gỗ Lê Gia thì nhiều người “không tin” lại có màu nước mắm nguyên chất như vậy.

>>>>>Nếu bạn còn chưa tin, hãy xem ngay quy trình sản xuất nước mắm truyền thống để biết thêm thông tin.