TẠI SAO PHẢI Ủ MẮM TRUYỀN THỐNG TRONG THÙNG GỖ?

TẠI SAO PHẢI Ủ MẮM TRUYỀN THỐNG TRONG THÙNG GỖ?

Nước mắm truyền thống – được coi là “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp khác nhau, sẽ mang hương vị khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng, việc lựa chọn những chiếc thùng gỗ để ủ nước mắm sẽ làm cho mùi vị của nước mắm được đậm đà hơn, thơm ngon hơn.

Không phải ai cũng làm được thùng gỗ để ủ mắm

Nếu như rượu vang ngon phải được ủ trong các thùng gỗ Sồi thì mắm muốn ngon hảo hạng- phải được lên men trong thùng gỗ đặc chủng.

  • Gỗ Bời Lời – gỗ chuyên dụng để ủ mắm

Tìm mua loại gỗ đặc biệt, siêu chịu mặn, giữ được hương vị nguyên bản của nước mắm là một kỳ công. Ít ngờ rằng những chiếc thùng có sức chứa hàng chục tấn cá, dung để ủ chượp nước mắm, được chế tác hoàn toàn bằng gỗ và những sợi mây rừng lại có thể tồn tại qua hàng chục, thậm chí cả trăm năm.  

Gỗ Bời Lời có khả năng chịu mặn, chuyên dùng làm thùng gỗ ủ mắm. Thùng ủ mắm từ loài cây đặc biệt này là nơi lý tưởng để các enzim phát triển tự nhiên, cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon và tinh túy nhất.

Nhà thùng làm mắm Lê Gia với hơn 30 thùng gỗ Bời Lời có sức chứa hơn 8 tấn cá/thùng

 

  • Cách làm nhà thùng

Với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ, nhà thùng toát lên vẻ đẹp mộc mạc mà vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người làm mắm Lê Gia. Từ đó,  đã tạo ra một vị nước mắm đậm đà, hậu vị ngọt mà không hề gắt.

Gỗ Bời Lời được xẻ thành từng tấm dày từ 3 – 4 cm, rộng từ 10 – 20cm, ngâm nước, phơi nắng từ  2 – 3 tháng cho hết chất nhựa cây và gỗ không bị cong sau này. Sau đó, xẻ rãnh, khép khít chặt vào nhau, ở giữa các thanh gỗ có chèn vỏ cây tram, vỏ cây này khi gặp nước sẽ nở ra, bịt kín các khe của thùng. Thùng được niền lại bằng các đai tre, mỗi đai tre được tạo thành từ hàng chục nan che, được bó, xoắn và được gài với nhau tạo thành bắp tre to.

Thùng gỗ được làm chắc chắn bởi những người thợ giỏi

Để làm hoàn chỉnh một cái thùng gỗ đựng được 6-8 tấn cá như Lê Gia đang làm, tốn rất nhiều công sức, tiền bạc, không phải nhà sản xuất nào cũng dám làm và làm được. Vì muốn tạo ra những sản phẩm khác biệt, nên nước mắm Lê Gia lựa chọn cách cách đầu tư thùng gỗ tốn kém, bởi nước mắm ủ trong thùng gỗ mới giữ được sự nguyên bản của sản phẩm.

>> Xem thêm mất bao nhiêu công sức để tạo ra được một thùng gỗ ủ mắm truyền thống

Dùng thùng gỗ ủ mắm mang lại lợi ích gì?

Anh Lê Anh – Giám đốc công ty nước mắm Lê Gia chia sẻ: “Người ta có thể ủ nước mắm bằng những loại thùng làm bằng vật liệu khác nhưng theo kinh nghiệm kế thừa mấy đời của tôi, chỉ có ủ trong thùng làm bằng gỗ truyền thống thì nước mắm mới có màu sắc và hương vị đặc trưng.” 

Nước mắm Lê Gia được ủ trong thùng gỗ Bời Lời khiến cho mắm giữ được hương vị nguyên bản. Các enzim giúp phân giải protein trong thịt cá thành acid amin, phát triển thuận lợi trên các mảng thành thùng gỗ. Đặt thùng gỗ trong nhà tôn kín- vừa giúp đảm bảo vệ sinh, giúp cho nhiệt độ luôn ổn định. Làm cho quá trình phân giải, lên men được diễn ra từ từ, theo từng bước để giữ được hương vị nguyên bản của mắm sạch.

Nước mắm Lê Gia có mùi thơm dịu, màu hổ phách nguyên bản tự nhiên

Nước mắm Lê Gia- màu hổ phách, mùi thơm dịu, hậu vị thanh, đậm đà, một phần cũng được ủ trong thùng gỗ!

Chúng tôi luôn cố gắng để làm ra những sản phẩm mắm sạch truyền thống, hương vị nguyên bản, thực sự chất lượng gửi đến khách hàng mà chúng tôi gọi là đồng bào.

Gọi số hotline: 0971.978.786 để được hỗ trợ sản phẩm và mua hàng.

Tham khảo: danh mục nước mắm truyền thống chúng tôi đang cung cấp

Tham khảo: tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống sạch Lê Gia