THĂM QUAN NHÀ THÙNG MẮM LÊ GIA – SỰ KẾT HỢP TIÊU BIỂU GIỮA DU LỊCH VÀ SẢN PHẨM OCOP

THĂM QUAN NHÀ THÙNG MẮM LÊ GIA – SỰ KẾT HỢP TIÊU BIỂU GIỮA DU LỊCH VÀ SẢN PHẨM OCOP

THĂM QUAN NHÀ THÙNG MẮM LÊ GIA – SỰ KẾT HỢP TIÊU BIỂU GIỮA DU LỊCH VÀ SẢN PHẨM OCOP

Kết hợp sản phẩm OCOP gắn với du lịch: Hướng phát triển hài hòa, bền vững.

Phát triển du lịch nông thôn trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được xác định là một trong những động lực đem lại việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đồng thời bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần thực hiện đồng thời hai mục tiêu chính trị quan trọng là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững.

Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch được đánh giá sẽ tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư. Sản phẩm OCOP làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách, đồng thời hoạt động du lịch góp phần tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP. Từ đó, việc quan tâm đầu tư, tạo dựng sản phẩm OCOP sẽ thuận lợi hơn, giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.

Để phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch hiệu quả, đòi hỏi rất nhiều giải pháp đồng bộ, sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, các chủ thể, các nguồn lực xã hôi và đòi hỏi thời gian.

Sự tiên phong của các tổ chức, doanh nghiệp tại các địa phương cần được khuyến khích để thúc đẩy, hoàn thiện cơ chế chính sách để có thể nhân rộng mô hình, tạo ra sức lan tỏa cộng hưởng chung không chỉ cho du lịch và cả phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn.

Mô hình du lịch trải nghiệm nhà thùng mắm truyền thống Lê Gia tại thông Hồng Kỳ, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một ví dụ như vậy

Lê Gia- Chủ thể OCOP 5 sao Quốc Gia

Xuất phát điểm từ mong muốn gìn giữ hồn cốt cha ông tại  làng nghề truyền thống mắm hàng trăm năm tại bờ biển Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Mắm Lê Gia đã miệt mài vượt khó, cố gắng để làm ra những sản phẩm đậm chất truyền thống được người tiêu dùng đón nhận và từng bước khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Là một trong những chủ thể tiên phong trong phong trào OCOP tại tỉnh Thanh Hóa. Lê Gia ý thức được trách nhiệm của mắm Lê Gia trong việc gìn giữ phát huy mắm truyền thống mà còn là tạo ra những tác động tích cực, lan tỏa đến cộng đồng địa phương thông qua việc tích cực tham gia phong trào OCOP từ những ngày đầu triển khai.

Tính đến 1/7/2024, Lê Gia là một trong số ít các chủ thể (là một trong 32 sản phẩm) có sản phẩm OCOP 5 sao Quốc Gia và chủ thể duy nhất OCOP 5 sao của tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra,  theo QĐ số 2580 ngày 20/6/2024 của UBND Tỉnh Thanh Hóa, nước mắm Lê Gia được đề xuất chấm sản phẩm 5 sao tiếp theo trong năm 2024.

Mắm tôm Lê Gia đạt chuẩn OCOP 5* Quốc Gia

Do có mùa đông lạnh, là một điều kiện bất lợi trong sản xuất mắm, Lê Gia – như cách làm của những nhà sản xuất lành nghề ở quê hương đã lựa chọn phương pháp nén gài truyền thống kết hợp với kéo rút náo đảo trong thùng gỗ Bời Lời. Khác với phương pháp nén gài, yếm khí như các khu vực có khí hậu nóng quanh năm ở phía Nam, Lê Gia khắc phục những bất lợi của thời tiết bằng việc kéo rút kết hợp, tận dụng quá trình lên men cả hiếu khí lẫn yếm khí để cho ra sản phẩm có chất lượng sản phẩm tối ưu. Cùng với đó, bí quyết sử dụng thùng giá với thính gạo rang (là thùng tốt nhất, được kéo cuối cùng) sau khi kéo rút liên hoàn nước mắm cốt nhỉ ra từng thùng, tiếp đạm, chắp hương qua từ 4-6 thùng và cuối cùng là thùng giá. Bí quyết nhà thùng, được truyền qua thế hệ, được cha dặn con, bà dặn bố nằm ở thùng giá và men cái này. Thùng giá được Lê Gia ví như men cái, giúp đảm bảo mùi vi, cảm quan sản phẩm được đồng nhất và có hương vị đặc trưng không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác.  

            Nước mắm, các sản phẩm mắm và gia vị hoàn chỉnh Lê Gia được bán tại các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước (Vinmart, Vinmart+,  AEON , Big C/Go/Top Market (MB), MM Mega Market, Co.Op Mart (MB) … hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) và được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn: Nhật Bản, Hồng Kong, Đài Loan, Sec, Hàn Quốc, Nam Phi, Pananma, Australia (Úc), Singapore..

>>MÓN QUÀ ĐƯỢC TÌM MUA KHI ĐI DU LỊCH BIỂN HẢI TIẾN

Lê Gia- Kết hợp sản phẩm OCOP và gắn với du lịch để tạo ra giá trị cộng hưởng và phát triển bền vững

Trên nền tảng sản xuất và thông tin chân thật, cùng với với mong muốn cùng quê hương đẹp lên, đóng góp tích cực cùng cộng đồng địa phương, truyền tải giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông đến với du khách và bạn bè, mắm Lê Gia đã tổ chức kết hợp dẫn khách du lịch từ khu du lịch biển Hải Tiến đến tham quan và trải nghiệm tại nhà thùng mắm Lê Gia.

Nhà thùng mắm Lê Gia (Thanh Hóa)

>>ĐƯỜNG ĐẾN NHÀ THÙNG MẮM LÊ GIA TỪ BIỂN HẢI TIẾN

Tọa lạc ngay cạnh sân vận động xã Hoằng Phụ – cách biển Hải Tiến chỉ hơn 3km, nhà máy sản xuất gia vị thực phẩm Lê Gia (nhà thùng mắm Lê Gia) với không gian xanh mát của cỏ cây, những thùng gỗ ủ mắm khổng lồ cùng những thông tin thực tế, thú vị về nghề mắm truyền thống, với những trải nghiệm thực tế bổ ích và đặc biệt là sự chân thành khi tiếp đón sẽ là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách.

Những hoạt động điển hình tại nhà thùng mắm Lê Gia:

  • Trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu quy trình và bí quyết của những nghệ nhân làm mắm để cho ra những giọt mật của biển – nước mắm màu hổ phách, sóng sánh, đậm đà nhỉ ra từ thùng gỗ khổng lồ.
  • Trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống: Nhảy sạp – Ô ăn quan – cờ vây…
  • Được tìm hiểu và thưởng thức những sản phẩm mắm truyền thống trứ danh: Mắm tép, mắm tôm, mắm nêm, mắm kho quẹt, mắm ruốc… cùng với những món quà quê như: sung – khế – ổi – cóc – bánh tráng… hoàn toàn miễn phí.
  • Du khách sẽ có thêm những thông tin, hiểu biết về an toàn thực phẩm, về gia vị mình ăn hàng ngày.
  • Các bé được có không gian riêng để vui chơi trong không gian của biển và phù hợp với lứa tuổi.
  • Du khách sẽ được đón tiếp chân thành và được hồi đáp thông tin kịp thời từ những nghệ nhân làng chài.
  • Không gian check in, chụp ảnh trong khuôn viên xanh mát của cỏ cây và mang đậm chất làng biển.

Nhà thùng mắm Lê Gia luôn là điểm đến thú vị với khách đến khu du lịch biển Hải Tiến- Hoằng Hóa- Thanh Hóa

Du lịch trải nghiệm tại nhà thùng mắm Lê Gia

Với lợi thế 12 km bờ biển đẹp hoang sơ cùng cảnh quan thiên nhiên đất trời hoà quyện với không gian văn hoá, ẩm thực của làng nghề, Lê Gia hy vọng sẽ tạo nên một địa điểm du lịch trải nghiệm thú vị cho du khách.  Đó cũng là hướng phát triển bền vững, hài hòa và gia tăng giá trị cho các sản phẩm truyền thống, sản phẩm du lịch.   

________________

Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại

☎️ Hotline: 0971.978.786
☎️Email: info@mamlegia.com.
???? Văn phòng đại diện tại HN: 79 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
????Địa chỉ Nhà thùng: : Thôn Hồng Kỳ, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.