Tiêu chuẩn tuyệt đối cho nước mắm sạch

Tiêu chuẩn tuyệt đối cho nước mắm sạch

Tâm lý của người tiêu dùng luôn muốn sở hữu sản phẩm hoàn hảo. Trong thực phẩm, nó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: giàu dinh dưỡng, ngon miệng, an toàn và tính thẩm mỹ. Lê Gia hoàn toàn ủng hộ xu thế này bởi nó góp phần đẩy lùi tệ nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, trả lại vị thế xứng đáng cho nước mắm truyền thống đích thực. Chính vì vậy, chúng tôi xin được chia sẻ các bí quyết nhận diện nước mắm sạch. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Xác định nhờ bao bì hộp

Môi trường bảo quản và chứa đựng đóng vai trò lớn trong vấn đề vệ sinh. Chai thủy tinh luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, khách hàng có thể dễ dàng kiểm định bằng mắt thường với chất liệu này. Nếu là chai nhựa thì phải là nhựa PET – trắng và trong mới thực sự sạch.

Tiếp theo, những thông tin trên nhãn và bao bì cũng cần được quan tâm. Bên cạnh thành phần cơ bản của nước mắm thì các mục như  tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… là những gạch đầu dòng quan trọng. Nguồn gốc minh bạch là căn cứ để bạn lên tiếng khi sản phẩm cho thấy những hiện tượng tiêu cực về chất lượng. Một sản phẩm an toàn khi nó cung cấp đầy đủ số xác nhận công bố tiêu chuẩn sản xuất – được cơ quan chức năng cấp, cùng thông số độ đạm tổng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Sự thật về đạm tổng số

Chai nước mắm được ghi rõ thành phần đạm tổng số trên nhãn mác chưa chắc đã đúng với thực tế nhưng nó cũng là cơ sở để xác minh đó có phải là nước mắm sạch hay không.

Hàm lượng đạm là một trong những tiêu chí phản ánh chất lượng nước mắm. Thế nhưng, nó không đồng nghĩa với việc độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Với mục đích nâng cao độ đạm, nhà sản xuất thường sử dụng các công nghệ như cô chân không, trùn giun hoặc hóa phẩm độc hại…

Về phân loại độ đạm, ta có các mốc như sau:

Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Độ đạm >15No: Loại hạng 1.

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt

Bạn có biết vì sao độ đạm có thể lên tới con số ngất ngưởng: 50, 60 độ. Nó là kết quả của quá trình dùng nhiệt cô nước mắm. Hành động này làm cho các dưỡng chất trong nước mắm (acid amin, vitamin, vi khoáng) bị biến đổi và mất đi tính thuần khiết tự nhiên.

Khi dốc ngược chai, bạn thấy gì?

Trong trường hợp này, nếu nước trong thì ổn, nhưng nếu thấy cặn bẩn đục xuất hiện thì 100% đó là nước mắm bẩn. Bạn đọc xin chớ hốt hoảng khi thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục). Hiện tượng kết tinh này có thể xảy ra trong môi trường muối bão hòa và nhiệt độ thấp. Với những sản phẩm nước mắm pha hoặc nước mắm công nghiệp có độ mặn siêu thấp, tình trạng này sẽ không xảy ra. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan dần.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm định bằng màu sắc và hương vị. Nếu nước mắm có màu khác lạ, ví dụ như xanh xám, đục thì đây là dấu hiệu của sự nguy hiểm. Những màu vàng hay nâu đỏ là khung an toàn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mà nước mắm không đổi màu thì chứng tỏ có chứa chất bảo quản. Còn vị mắm thì sao? Khi nếm thử mà bạn cảm thấy mặn chát, hay ngọt sốc một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể “bắt bệnh” là độ đạm thấp hay sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo. Chắc chắn sản phẩm này không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Qua những chia sẻ trên đây của Lê Gia, các bạn đã hoàn thiện được những tiêu chí khi đánh giá một sản phẩm có phảinước mắm sạch hay không. Để sở hữu những dòng sản phẩm chính hãng của chúng tôi như nước mắm cho bé, xin quý khách vui lòng liên hệ:

NƯỚC MẮM LÊ GIA

Xưởng sản xuất : Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

VP tại Hà Nội : Số 5D- Ngõ 43 – Phố Doãn Kế Thiện – Cầu Giấy – Hà Nội

Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : nuocmamlegia@gmail.com

Hotline : 04.8589.6886 /0989.504.285