VỊ MẮM XƯA – VỊ MẮM NAY

VỊ MẮM XƯA – VỊ MẮM NAY

Nước mắm – được ví như linh hồn nghệ thuật ẩm thực Việt – thứ nước chấm “quốc hồn quốc túy”, là “căn cước” ẩm thực của người Việt ở nước ngoài. Tuy vậy, trong thời kì vàng thau lẫn lộn, nhiều giá trị đã đổi thay.

Bài viết này là ghi chép của chàng kỹ sư trẻ, với mong muốn lưu giữ lại hương vị mắm của cha ông đã từ bỏ công việc có mức lương nghìn đô về theo đuổi nghề làm mắm truyền thống, sáng lập nên thương hiệu: Nước mắm truyền thống Lê Gia.

Hương vị mắm truyền thống xưa của mẹ

Tôi sinh ra khi đất nước đang còn nghèo đói, bát cơm độn sắn rồi dần cũng được ăn cơm trắng. Món khoái nhất – cũng gần như sang nhất – với cả thế hệ trẻ con hồi đó – trong đó có cả tôi là: Cơm rang tóp mỡ, cơm trộn đường kính và nhất là cơm chấm mắm.

Bát nước mắm – mẹ muối trong chum – chẳng may rớt ra áo, quần, giặt 3 ngày chưa hết mùi. Màu mắm vàng rơm, mùi thơm phức, chấm đầu đũa hoặc miệng thìa tưới lên bát cơm nóng là đã có một bữa chuẩn vị – vị ngọt của cơm – đậm vị ngọt mặn hài hòa của mắm.

Bát nước mắm mẹ muối trong chum xưa 

Kho nấu hay làm gì, chỉ cần một chút mắm, thơm lừng từ trong bếp ra ngoài ngõ. Thật khó thể tưởng tưởng, mâm cơm sẽ như thế nào nếu thiếu bát nước mắm. Dù món có ngon cơ nào mà thiếu bát nước mắm mẹ múc trong vại thì bữa cơm cũng trở nên nhạt nhẽo và vô vị.

Ngư dân, thợ lặn quê tôi, trước khi đi biển, trước khi lặn trong mùa đông, có một vật bất ly thân- đó là lọ nước mắm cốt.

Cái bát cơm và mùi mắm đó, cái vị đó – đằm thắm, nguyên chất, mộc mạc nhưng cũng không kém phần thanh tao – là một ký ức tuổi thơ của cả một thế hệ.

Nước mắm nhỉ ra từ thùng gỗ theo phương pháp truyền thống 

…. khi nước mắm công nghiệp xuất hiện trên thị trường

Rồi cuộc sống khấm khá lên, bắt đầu có nước ngọt, mì chính, mì tôm, đồ ăn nhanh và nước chấm công nghiệp. Nó thay đổi hẳn gu khẩu vị của người Việt mình theo hướng, thích chấm thứ nước mắm ngọt – nhạt – lợ và thơm mùi hương liệu kia. Có những thời điểm thị phần nước chấm công nghiệp chiếm tới gần 90% và nhiều làng nghề, nhiều nhà thùng, nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống phải đóng cửa, xóa sổ. Nước mắm truyền thống vốn đã khó, nay càng khiệt quệ. Và, thứ gia vị gắn với cuộc sống của cả dân tộc Việt ngàn đời nay bị mai một và nhiều lúc đánh đồng thành nước chấm công nghiệp kia. Thật là buồn!

Sự khác biệt giữ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Ảnh: Sưu tầm 

Mua nước mắm truyền thống chuẩn vị ở đâu?

Từ hàng ngàn năm nay, dù thời gian có thay đổi thì thành phần làm nên hương vị nước mắm là cá và muối vẫn không hề thay đổi. Nước mắm truyền thống ngon, ra đời từ chính sự đặc biệt trong thành phần, sự tự nhiên, nguyên chất với quá trình lên men sau thời gian dài ủ chượp để chắt nhỉ ra từ thùng gỗ những giọt mắm tinh túy nhất.

Nước mắm Lê Gia, với nguồn nguyên liệu chọn lọc, cùng quy trình sản xuất chặt chẽ, tâm huyết, sau hơn 600 ngày ủ chượp, nước mắm có mùi thơm dịu, hậu vị thanh, màu hổ phách, hoàn toàn nguyên chất, chuẩn vị mắm xưa.

Nước mắm Lê Gia được bày bán tại hệ thống các siêu thị Vinmart toàn miền Bắc

Hiện nay, Nước mắm, các sản phẩm mắm và ruốc Lê Gia được bán tại hệ thống siêu thị Vinmart và hệ thống Vinmart+ Miền Bắc, hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại HN (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…) và đại lý tại một số tỉnh trên toàn quốc.

Hoặc liên hệ hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và đặt hàng.