3 LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA THƠM NGON KHÁC BIỆT

3 LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA THƠM NGON KHÁC BIỆT

Mắm Lê Gia một cơ sở sản xuất mắm và các loại mắm sạch theo phương pháp truyền thống, trong đó có mắm tôm. Để sản xuất được những sản phẩm mắm tôm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những người làm mắm Lê Gia phải trải qua nhiều công đoạn, cùng tâm huyết chăm sóc trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Chọn lọc moi hêu tươi xanh 

Nguyên liệu làm mắm Lê Gia được làm từ con tôm biển – có tên khoa học là Acetes japonicus (còn gọi là con ruốc, tôm biển/moi ). Moi phải chọn lọc từ loại moi đi Hêu – là loại moi được sống  ở tầng mặt, nên rât sạch, được vớt lên rồi rửa ngay trên biển, xếp vào giá bê cho ráo nước. 

Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng. Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất. 

Moi làm mắm Lê Gia 

Muối hạt tinh khiết, đã lưu kho 2 năm 

Muối dùng mắm Lê Gia là muối biển tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối (làm trên bạt) nên trắng tinh,  độ mặn

thuần khiết  và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi.

Sau 2 năm, những hạt muối khô, khi đó được mang đi làm mắm bởi vì

Muối đã chảy hết ion K+ gây ra vị nhẫn đắng

Muối đã chảy hết ion Mg++ gây ra vị nóng rát cổ

Muối đã chảy hết ion Ca++  gây ra vị chát

Moi được trộn với muối theo tỉ lệ 4moi : 1 muối, rồi đem xay nhuyễn rồi phơi nắng lấy nhiệt (12-48h) trước khi đem ủ trong thùng gỗ

Muối hạt tinh khiết từ Bà Rịa – Ninh Thuận, đã được lưu kho 2 năm 

 

Ủ mắm trong thùng gỗ Bời Lời 

 

Điều đặc biệt trong cách làm mắm tôm Lê Gia là việc ngâm ủ mắm trong các thùng gỗ Bời Lời, đặt trong nhà tôn kín.

Ủ mắm trong thùng gỗ Bời Lời 

Gỗ Bời Lời là gỗ chịu mặn, dùng làm thùng gỗ ủ mắm, là nơi enzim phát triển tự nhiên và cho ra sản phẩm có  mùi vị đặc trưng, thơm ngon.

Việc ủ moi trong thùng gỗ đặt tại nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

Vì được chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, với nồng độ muối đủ, cùng kỹ thuật gia truyền bao đời, quá trình lên men thối bị ức chế tối đa, khiến mắm có mùi thơm dịu tự nhiên. Mắm không bị hôi, đen do làm lượng đạm thối không đáng kể.

Quá trình lên men, thủy giải tử protein trong thịt moi thành acid amin được thực

hiện một cách triệt để, thuận lợi khiến cho hàm lượng acid amin trong mắm tôm Lê Gia cao tự nhiên, giúp sản phẩm có vị ngọt hậu.

Mắm tôm Lê Gia sau 10 – 12 tháng ủ chượp

Sau 10-12 tháng, được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận, sản phẩm mắm chín có mùi thơm bùi dịu nhẹ, hậu vị thanh và màu sim chin. 

Mắm tôm Lê Gia đã được kiểm định là thực phẩm sạch an toàn được chứng nhận bới các cơ quan nhà nước. Hiện tại sản phẩm được bán tại hệ thống siêu thị Vinmart Miền Bắc, hệ thống Vinmart+  Hà Nội (Vinmart tiện lợi), Qmart, hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại HN (Sói Biển, BácTôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…) và đại lý tại một số tỉnh trên toàn quốc. 

Liên hệ tại: 0971. 978.786 để tư vấn và đặt hàng sản phẩm!