3 LÝ DO LÀM CHO MẮM RUỐC CHÀ LÊ GIA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

3 LÝ DO LÀM CHO MẮM RUỐC CHÀ LÊ GIA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

Chọn lọc nguyên liệu

Đi hêu hay có nơi gọi là đi Săm Văn, là từ để chỉ cách thức đánh bắt loại ruốc/moi/tép biển. Đó là cách thức được đánh bắt bằng lưới vợt/lưới hớt- nhằm vớt/thu hoạch những con ruốc/moi sống ở tầng mặt. Cách đánh bắt này thu được những con moi/ruốc sống ở tầng mặt, sạch và không lẫn tạp chất (so với phương pháp kéo lưới giã cào, thường lấy ở tầng đáy, lẫn nhiều tạp chất)

Moi tươi chọn lọc 

Cách đánh bắt này đòi hỏi nhiều công sức, nhưng thu hoạch được moi/ruốc chọn lọc, không lẫn tạp chất đồng thời giá mua nguyên liệu cũng cao hơn nhiều lần so với ruốc giã, cào.

Việc chọn lọc những con moi/ruốc tươi, dày thịt, vỏ mỏng, được ướp muối theo tỉ lệ vàng ngay lên bờ (thời gian vớt từ biển đến khi vào muối chỉ 1 giờ đồng hồ), cùng với phương pháp làm kỳ công, ép vắt lấy nước cốt, phơi ủ trong thùng gỗ, lên men tự nhiên, khiến cho sản phẩm cuối cùng có hàm lượng đạm acid amin hữu cơ có lợi rất cao và hàm lượng đạm thối (thường biểu hiện ở mùi nồng, màu đen thẫm) rất ít (chưa tới 8%).

Màu sắc đỏ hồng đó đến từ các yếu tố trên và là một cách nhận biết sản phẩm mắm ruốc chà chất lượng cao.

Tuyệt nhiên, mắm Lê Gia không bỏ bất kỳ phẩm màu nào.

Cầu kỳ trong phương pháp

Việc chọn lọc những con moi/ruốc tươi, dày thịt, vỏ mỏng, được ướp muối theo tỉ lệ vàng ngay lên bờ (thời gian vớt từ biển đến khi vào muối chỉ 1 giờ đồng hồ), cùng với phương pháp làm kỳ công, ép vắt lấy nước cốt, phơi ủ trong thùng gỗ, lên men tự nhiên, khiến cho sản phẩm cuối cùng có hàm lượng đạm acid amin hữu cơ có lợi rất cao (biểu hiện ở hậu vị thanh dịu)  và hàm lượng đạm thối (thường biểu hiện ở mùi nồng, vị mặn gắt) rất ít (chưa tới 8%).

Moi được trộn đều cùng muối ngay sau khi lên bờ

Đồng thời, lượng đạm toàn phần (nito tổng) trong mắm ruốc chà Lê Gia rất cao – 36N, hoàn toàn tự nhiên, đó là do sản phẩm chỉ toàn là “thịt/nước cốt moi/tép cô lại”, hơi nước bay đi. Hiểu một cách đơn giản, làm bao nhiệu “thịt moi/ruốc”, bỏ hết bã, vắt nước cô lại, tạo thành mắm ruốc chà Lê Gia, điều đó làm cho sản phẩm thơm bùi dịu nhé, vị ngọt thanh, đậm đà.

Vị thanh dịu đó đến từ các yếu tố trên và là một cách nhận biết sản phẩm mắm ruốc chà chất lượng cao.

Tuyệt nhiên, mắm Lê Gia không bỏ bất kỳ phụ gia điều vị nào (tham khảo bảng kết quả test)

Kết quả test mắm ruốc chà Lê Gia 

Để làm ra được những mẻ mắm ruốc chà Lê Gia, là quá trình lao động miệt mài, kỳ công của những người làm mắm Lê Gia, từ khâu chọn lọc nguyên liệu, ép vắt, xay mịn, lọc bột (nước cốt), bỏ bã, phơi mịn, chăm ủ trong thùng gỗ. Đó là quá trình dài với rất nhiều tâm huyết, để cho ra được sản phẩm mắm sánh mịn, thơm bùi, hoàn toàn tự nhiên mà không can thiệp, bổ sung bất kỳ phụ gia nào.

Nếu sản phẩm có can thiệp: phầm màu, phụ gia, bột nở…. thì có thể phát hiện ra bằng sự không đồng nhất, vị khác lạ, tách lớp….

Mắm Lê Gia với giá trị cốt lõi là sản phẩm mắm truyền thống tự nhiên,gìn giữ hương vị truyền thống nguyên bản tự nhiên của mắm truyền thống, cũng là lợi thế khác biệt của mắm Lê Gia.  

Tân tâm trong thành phẩm

Bao bì, thiết kế, tự nhiên

Quy trình sản xuất ruốc kem tại cơ sở sản xuất ruốc chà Lê Gia hoàn toàn khép kín, từ thu mua nguồn nguyên liệu tươi ngon tại các thuyền cá, đến khi mang ruốc đi vào xay nhuyễn. Để làm ra một mẻ ruốc kem cần trải qua những công đoạn rất công phu và tốn thời gian. Chỉ cần lựa ruốc cẩu thả khác loại, hoặc ruốc cùng loại nhưng không thật tươi, nắng lại không to, đậy không kỹ, đồ đựng không sạch, nêm gia vị “lỡ tay” không đúng liều lượng, thì ruốc kem thành phẩm sẽ không còn màu hồng nhạt mà có thể xỉn màu, hương vị cũng chẳng được thơm ngon ngọt ngào nữa. Ruốc kem pha cùng tỏi ớt và đường, chanh, đem chấm với thịt luộc và rau sống, ăn kèm với bún hoặc cơm thì ngay cả người khó tính nhất cũng phải gật gù. 

Mắm ruốc chà Lê Gia được làm kỳ công, nghiền mịn, thơm ngon- khác biệt- hoàn toàn tự nhiên.