Anh kỹ sư làm mắm – Ngày ấy & bây giờ

Anh kỹ sư làm mắm – Ngày ấy & bây giờ

Một vài năm trước – lĩnh vực khởi nghiệp trong nông nghiệp rất quan tâm đến câu chuyện kỹ sư bỏ lương nghìn đô về khởi nghiệp làm mắm truyền thống – một ngành nghề mà nói ra ai cũng e ngại vì quá khó khăn và không có tương lai. Bỏ ngoài tai hết tất cả các lời can ngăn, như chàng DONKIHOTE chiến đấu với cối xay gió, sau hơn 3 năm hành trình của chàng kỹ sư đấy có gì và những điều thực tế diễn ra đã thay đổi hầu hết suy nghĩ của tất cả mọi người.

KỸ SƯ NGHÌN ĐÔ ĐI LÀM NƯỚC MẮM

Lê Anh – được biết đến với câu chuyện kỹ sư bỏ lương nghìn đô về làm nước mắm truyền thống một vài năm về trước. Thời điểm đó, cụm từ “kiệt quệ” là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên các trang báo và hội thảo khi nói về nước mắm truyền thống. Bởi lẽ thị phần của gần 3.000 cơ sở nước mắm truyền thống vào năm 2014-2015 có thời điểm chưa tới 20% và số còn lại áp đảo thuộc về nước mắm công nghiệp.

Lý do dễ hiểu là sản xuất nước mắm truyền thống quá khó khăn, thời gian sản xuất lâu dẫn đến đọng vốn và tốn nhiều nguồn lực, người tiêu dùng không thể chờ vị ngọt hậu  cần phải đến sau một chút, khẩu vị của người tiêu dùng bị thay đổi bởi vị ngọt đầu môi của phụ gia hóa học và điều vị của  nước mắm công nghiệp.

Thời điểm đó bỏ qua hết tất cả những lời can ngăn, anh miệt mài tìm tòi chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, đóng những thùng gỗ to lớn đặt trong nhà tôn kín, lên men theo phương pháp nén gài truyền thống tự nhiên. Chắt chiu  tinh hoa của cha ông truyền lại với chuyên gia khoa học thực phẩm, một nắng hai sương, chăm bẵm để cho ra đời những giọt nước mắm màu hổ phách, hậu vị thanh và mùi thơm dịu, hoàn toàn tự nhiên.

Sự may mắn của anh là gặp được những chuyên gia có tâm và mong muốn bảo tồn, giữ nguyên vẹn giá trị cho nước mắm truyền thống. Đó làTiến sĩ  khoa học thủy sản Trần Thị Dung, là chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh...

Tiến sĩ Trần Thị Dung đã có những nhận xét về Lê Anh trong chương trình Sinh Ra Từ Làng đã phát trên VTV6 (vào khoảng thời gian năm 2016): “Với tâm huyết mà bạn ấy dám bỏ một cái nghề lương cao, thu nhập ổn định, bạn ấy đi ra làm nghề sản xuất nước mắm truyền thống này, tôi nghĩ tiền không phải là tất cả đối với Lê Anh mà là mong muốn giúp cho nghề truyền thống của quê hương phát triển. Bạn ấy có một tư duy tốt, tôi vẫn luôn theo dõi và ủng hộ Lê Anh”.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn đô về làm nước mắm 

Chàng Donkihote ngày ấy với nụ cười rạng rỡ có phần vô tư khi chưa biết được sự khốc liệt của thị trường

TỪ HỌA ARSENIC 2016…

Mới bước chân vào nghề, thì ngay lập tức xảy ra vụ vu oan nước mắm truyền thống với chiêu trò Arsenic 2016 bắt nguồn từ Báo cáo của hội bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas). Như những nhà nước mắm truyền thống khác, Lê Anh và mắm Lê Gia cũng lao đao, tưởng chừng nghề của mình bị xóa sổ.

Nhưng rồi với sự lên tiếng của các nhà khoa học tận tâm, sự công minh của chính phủ, và sự thật đã được trả lại, nước mắm truyền thống được thoát khỏi án oan.

Sau thời gian đó các nhà sản xuất nước mắm truyền thống tập hợp lại với nhau mong muốn thành lập hiệp hội để có tiếng nói chung. Quyết định công nhận Ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống của Bộ nông nghiệp số 1779 ra đời vào ngày 9/5/2017. Ban vận động với 17 thành viên là những nhà sản xuất, chuyên gia tận tâm và chủ tịch các hội nước mắm khắp ba miền một nỗ lực nói lên sự đồng lòng nhất trí của các thành viên nước mắm truyền thống trong toàn quốc và là sự tập hợp lớn nhất trước trước đến nay mang tính đại diện cho nước mắm truyền thống toàn quốc.

Lê Anh là một  trong 17 thành viên ban vận động và là thành viên trẻ nhất. Anh đã tích cực cùng những cây đa cây đề và những gạo cội trong các nhà sản xuất nước mắm truyền thống lớn khắp ba miền trong các hoạt động của ban vận động để gìn giữ và bảo tồn nước mắm truyền thống.

Có rất nhiều hoạt động được tiến hành, rất nhiều nỗ lực không mệt mỏi để giúp nước mắm truyền thống nói lên tiếng nói, giúp phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đến từ Ban vận động mà Lê Anh là thành viên tích cực nhằm bảo vệ nước mắm truyền thống.

Luôn đặt lợi ích chung lên trên hết là điều Lê Anh tâm niệm, bởi vì nước mắm truyền thống có thể gìn giữ, bảo tồn, phát triển được thì mắm Lê Gia của anh mới có cơ hội phát triển theo.

Lê Anh (Ngoài cùng trái) bên cạnh chuyên gia, tại trụ sở văn phòng quốc hội (tham gia cuộc hop giải trình do ủy ban Khoa hoc công nghệ môi trường quốc hội tổ chức ngày 27/3/2019

>>>>> Toàn cạnh vụ nước mắm bị vu oan chứa arsenic 

…ĐẾN HỌA DỰ THẢO – TIỀN ĐỀ XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN VN VỀ NƯỚC MẮM

Đầu năm 2019, báo chí và xã hội lại xôn xao với bản: “Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN -12067: 2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” với những quy định bất hợp lý, gây khó cho nước mắm truyền thống và có lợi cho nước mắm công nghiệp.

Lê Anh cùng Ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, lại có thêm nhiều việc, vất vả hơn, và tích cực trong các hoạt động phản biện, nói lên tiếng nói đòi lại sự công bằng cho nước mắm truyền thống.

Một số hoạt động chính: Gửi thư kiến nghị, trả lời báo chí, tích cực truyền thông cùng các chuyên gia, nhà khoa học …đã góp phần làm rõ sự bất hợp lý của bản dự thảo kia và kết quả là bản dự thảo được hoãn công bố. Người tiêu dùng cũng thêm thông tin và có cách nhìn toàn diện, công bằng về nước mắm truyền thống.

Trong cuốn sách “Chuyện đời Nước mắm – Bình yên và bão tố” chuyên gia Vũ Thế Thành có viết: “May mà dự thảo tạm dừng ban hành, chứ nếu kịch bản “dự thảo” hoàn thành, sẽ tuần tự nhi tiến cho đến quy chuẩn quốc gia, rồi đến mục tiêu là HISTAMIN. Khi đó nước mắm truyền thống sẽ chết. Nhưng rồi liệu có thể xóa sổ nước mắm truyền thống được không? … Người ta sẽ lại dấm dúi chia nhau chút nước mắm nhà làm cho đỡ nhớ. Khi lòng người còn thương nước mắm như một phần của ký ức, thì nước mắm chắc chắn còn sống. Bức tử lòng người có nổi không…”

>>>>> Toàn cảnh cơn bão dự thảo tiêu chuẩn thực hành nước mắm

Lê Anh và các thành viên trong Ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống, họp tại trụ sở Bộ Nội vụ Ngày 9.5.2019

…VÀ CHÀNG KỸ SƯ XUẤT KHẨU MẮM TRUYỀN THỐNG

Luôn tâm niệm mình là nhỏ bé, là em út trong nghề, chỉ làm tốt nhất trong khả năng của mình, góp phần bảo tồn và phát huy nghề mắm truyền thống cha ông, chàng kỹ sư luôn đau đáu tìm đường “xuất ngoại” cho mắm truyền thống.

Bởi theo anh, đó không chỉ là hoạt động thương mại thuần túy, mà xuất khẩu mắm truyền thống còn là xuất khẩu kèm theo văn hóa ẩm thực cha ông, tăng thêm giá trị cho văn hóa và sức mạnh mềm cho tổ quốc và việc xuất khẩu là minh chứng rõ nhất cho chất lượng và giá trị của mắm truyền thống nói chung và mắm Lê Gia nói riêng.

Sau biết bao nỗ lực tìm tòi, hoàn thiện và đáp ứng điều kiện khắt khe, các sản phẩm mắm Lê Gia (mắm tôm, mắm tép, nước mắm) đã xuất khẩu thành công và chinh phục các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Nam Phi.

Đó là điều hạnh phúc nhất với Lê Anh- người tự nhận mình là Donkihote bởi vì đâu đó, khi kiều bào cầm trên tay sản phẩm mắm truyền thống Lê Gia, quê hương và tổ quốc lại chạm vào trái tim họ, khiến họ có thêm niềm vui và động lực để lao động và làm việc nơi xa xứ. Bởi vì bạn bè quốc tế biết và dùng các sản phẩm mắm truyền thống Việt Nam thì là một phần văn hóa ẩm thực cha ông dòng máu Lạc Hồng được giới thiệu và lan tỏa. Hộ chiếu ẩm thực của cha ông được khẳng định vị thế.

Khi được hỏi, đâu là bí quyết giúp Lê Gia tồn tại được trong ngành mắm truyền thống – vốn cực kỳ khốc liệt, chàng kỹ sư chân đất cười hiền: Vốn từ ban đầu, em với mắm bằng tình yêu, hoàn toàn không nghĩ có thể làm giàu nhanh bằng nghề này nên không nặng nề lắm. Em chỉ cố gắng làm bền bỉ,  tận tâm, tốt nhất trong khả năng của mình. Cứ cố gắng hết mình rồi sau này thành quả sẽ đến. Giả sử không đến thì do mình mà thôi và mình vui vẻ chấp nhận.

Lê Anh trò chuyện cùng chuyên gia Vũ Thế Thành tại nhà thùng mắm Lê Gia