[Chia sẻ] Bí mật về nước mắm-không phải ai cũng biết

[Chia sẻ] Bí mật về nước mắm-không phải ai cũng biết

Nước mắm – được ví như linh hồn của nghệ thuật ẩm thực Việt, là gia vị mà hầu hết chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có những thông tin bí mật mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Mắm Lê Gia xin chia sẻ cùng anh, chị- bài có thể dài nhưng chứa nhiều thông tin hữu ích.

Không phải cứ độ đạm cao là nước mắm ngon

Trong quá trình ủ chượp nước mắm diễn ra 2 quá trình song song: phân giải và phân huỷ. Quá trình phân giải sinh ra đạm axit amin (đạm tốt mà cơ thể hấp thụ được), quá trình phân huỷ sinh ra đạm amoniac (đạm không có lợi, còn gọi là đạm thối).

Lâu nay, thường nhiều người mới chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm toàn phần mà chưa quan tâm nhiều đến hàm lượng đạm axit amin và đạm amoniac trong nước mắm. Loại nước mắm ngon phải là loại có ĐỘ ĐẠM ACID- AMIN cao nhất và đạm amoniac thấp nhất. Trong Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm TCVN 5107:2003 cũng thể hiện rõ điều này.

Phếu  kết quả phân tích Độ Đạm -Nước mắm Lê Gia

Độ đạm tổng số có được theo phương pháp truyền thống dao động trong khoảng 30N-40N. Qua con số này- có khi tới 60N có được bằng cách sử dụng máy cô đặc chân không. Việc cô nước mắm khiến muối và hơi nước bay hơi khiến nước mắm đặc lại.

Quá trình cô dưới nhiệt độ cao sẽ phá hủy axit amin, vi khoáng và các chất dinh dưỡng quý trong nước mắm, phá vợ sự tự nhiên của sản phẩm.

Ngoài ra việc cô còn khiến nước mắm nhạt đi, muốn bảo quản lâu, nhà sản xuất phải dùng chất bảo quản chứ không phải bảo quản bằng độ mặn bão hòa như nước mắm cốt truyền thống.

Việc chạy theo độ đạm cao có thể vướng phải những sản phẩm không tự nhiên, bổ sung đạm vô cơ hay thậm chí hóa chất độc hại.

>>>>>>>Để hiểu rõ hơn về điều này mời quý anh chị đọc ngay bài viết độ đạm nước mắm là gì?

Nước mắm cốt là nước mắm đặc biệt quý nhất

Những giọt nước mắm đầu tiên, nhỉ ra sau cả năm trời ủ lên men tự nhiên của hỗn hợp chỉ gồm cá tươi và muối tinh – được gọi là nước Cốt- là kết tinh của đất trời, công sức chăm sóc, là món quà quý giá và là gia vị bổ dưỡng nhất.

Trong nước mắm cốt truyền thống, có tới gần 20 loại Axid Amin quý giá, các Vitamin (nhóm B và PP), các Vi khoáng chất ở dạng hoàn toàn tự nhiên, cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (như Sắt, I-ôt, Omega, Can-xi…) cùng nhiều men vi sinh tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.

Nước mắm cốt có độ mặn bão hòa và lượng đạm amin rất cao, cả hai điều đó đã là môi trường bảo quản tuyệt vời mà nước mắm cốt không cần bất cứ chất bảo quản nào. Một sản phẩm sạch và hoàn toàn tự nhiên.

Được sử dụng nước mắm nguyên cốt, không pha chế, bạn sẽ cảm nhận được món quà dinh dưỡng, tự nhiên quý giá mà sản phẩm truyền thống mang lại.

Không phải độ đạm- Điều cốt lõi nhất của nước mắm chính là mùi vị.

Người tiêu dùng cứ nghĩ độ đạm cao là tốt mà không nghĩ rằng, con người dùng nước mắm làm gia vị chứ không thể bổ sung đạm bằng cách uống nước mắm. Cái cốt lõi của nước mắm là mùi vị. Nhu cầu đạm trong nước mắm so với nhu cầu đạm của cơ thể là rất bé, chưa kể nhiều người còn phải kiêng đạm.

Mùi vị và giá trị dinh dưỡng được hình thành trong quá trình lên men ủ tự nhiên của hỗn hợp cá, muối trong thời gian đủ dài. Mùi vị tự nhiên có được từ việc ủ chượp các cơm trong thùng gỗ, dưới thời gian không dưới một năm là mùi vị hấp dẫn nhất.

Đó là mùi thơm nồng ấm, dịu nhẹ. Vị thì mặn ngọt đậm đà, để lại dư vị ngọt nơi cuối lưỡi. Hương và vị rất tinh khiết, không lẫn mùi tanh, khắm hay mùi hương nhân tạo, hóa chất nào.

Mùi vị của nước chấm đó, sẽ góp thêm phần làm dậy mùi thức ăn khi được ướp, làm đậm đà, ngọt ngào các món chấm hay mùi thơm nồng của các món xào, canh khi được nêm nước mắm nguyên chất.
>>>>>Xem ngay, nước mắm chuẩn có vị gì?

Muốn có một chai nước mắm ngon như vậy, đòi hỏi rất nhiều cầu kỳ trong nguồn nguyên liệu và công sức chăm sóc.

Cá cơm tươi phải đánh bắt đúng mùa vụ, khi cá có chất lượng tốt nhất. Muối phải là muối tinh, được lưu trữ hàng năm trời để đảm bảo những thành phần gây vị bất lợi chảy đi.

Hỗn hợp các phải được ủ chượp trong thùng gỗ Bời Lời- loại gỗ chịu mặn và có môi trường tốt nhất cho quá trình phân giải và hình thành mùi vị trong nước mắm.

 

 

Mỗi sản phẩm nước mắm đến từ Lê Gia đều là nguyên cốt

Thời gian ủ phải kéo dài hàng năm trời để quá trình phân giải từ protein trong thịt cá thành axit amin được diễn ra trọn vẹn nhất.

Đó cũng là bí quyết tạo thành nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt.
Nước mắm Lê Gia- Cốt đặc biệt là sản phẩm nước nguyên cốt đầu tiên, không pha chế, được rút nỏ từ việc ủ cá cơm tươi trong thùng gỗ Bời Lời trong thời gian 18-24 tháng.

>>> Xem ngay, bí quyết cách làm nước mắm truyền thống của Lê Gia- Chỉ cá cơm và muối!

Dùng nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt, để cảm nhận được sản phẩm sạch, tự nhiên, bổ dưỡng, góp phần vào tăng thêm giá trị dinh dưỡng và gắn kết cho bữa cơm đầm ấm. Mang bữa cơm ngon- gia vị sạch đến mọi nhà- Thêm hương vị đậm đà cho cuộc sống!