ĐỊA CHỈ MUA MẮM RUỐC NGON TẠI HÀ NỘI

ĐỊA CHỈ MUA MẮM RUỐC NGON TẠI HÀ NỘI

Mắm ruốc là gì?

Tùy theo tập quán vùng miền, đôi khi có tên gọi khác nhau cho cùng một sản phẩm. Cùng một sản phẩm lên men từ con moi/ruốc/tép biển thì người miền Bắc gọi là Mắm tôm nhưng đôi khi người miền Trung gọi là mắm Ruốc.

Còn mắm Ruốc Chà là từ để chỉ sản phẩm lên men từ moi/ruốc/tép biển, được xay min, chà nát, lọc bỏ bã, phơi ủ để ra thành phẩm cuối cùng là “nước cốt mắm thị” keo lại (mắm dạng đặc sệt, keo mịn) có hương vị đặc trưng.

Thông thường từ Mắm Ruốc thường được hiểu là mắm Ruốc Chà, và trong bài này cũng vậy.

Mắm ruốc được xay mịn, chà nát, lọc bỏ bã, phơi ủ trước khi tạo thành thành phẩm 

Mắm ruốc ăn với món gì?

Là gia vị dân dã, quen thuộc trong mâm cơm (nhất là người dân ven biển, miền Trung), mắm ruốc gắn liền với hương vị của nhiều người. Mắm ruốc có thể chế biến với nhiều cách và nhiều món ăn. Nếu thiếu mùi vị của mắm ruốc, người sành ăn sẽ không cảm nhận hết được hương vị mặn mà vốn có. Đặc biệt với các loại nước chấm, canh rau; cá kho; bún bò; cơm hến; thịt chưng, xao rau, xào sả ớt…

Mắm ruốc làm gia vị chấm các món cuốn, thịt luộc hoặc hoa quả 

  • Các món với Thịt: Thịt kho mắm ruốc, Thịt kho ruốc sả, Chưng thịt, chưng trứng…
  • Các món rau xào: xào rau cần, rau muống,
  • Các món bún: Nêm vào món Bún Thang, Bún Riêu, Bún Bò Huế..
  • Nấu canh rau: mùng tơi, rau đay, rau muống….
  • Xào chín (cùng sả ớt) chấm hoa quả xanh: Xoài, cóc, ổi
  • Các món tráng/chiên: Bánh đa tráng, cơm chiên,..
  • Pha làm gia vị chấm: Pha thêm chanh, đường, tỏi, ớt chấm rau, củ dưa cà, thịt luộc.

Cách chọn mắm ruốc chuẩn & ngon?

Theo TCVN 8679:2011 Chất lượng Mắm ruốc được đánh giá qua các chỉ tiêu quan quan và hóa lý. Sau đây là một số kinh nghiệm nhận biết mắm ruốc chuẩn ngon

🔰 MÀU

Màu chuẩn của mắm ruốc là màu hồng tươi đến nâu đỏ. Để có được màu đấy, đỏi hỏi nguyên liệu phải chọn lọc con moi/ruốc được đánh bắt bằng phương pháp đi hêu, tươi nhất, ủ đủ muối ngay khi lên bờ và chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt thời gian muối.

👉 Nếu dùng nguyên liệu ƯƠN, lượng thịt ít, muối nhạt thì sẽ cho màu THÂM ĐEN, và nặng mùi. Bởi vì hàm lượng đạm thối – đạm không có lợi – cao.

👉 Nếu dùng nguyên liệu TƯƠI, con moi/ruốc dày thịt, vỏ mong, ủđủ muối, nhiều thịt, vỏ mòng sẽ cho ra màu TƯƠI, Sim.. Bởi hàm lượng đạm acid amin – đạm có lợi – cao

👉 Màu đen thâm quá thì mắm không ngon, nặng mùi. Cũng cần cẩn trọng nếu àu đỏ lòe, hồng lòe, không đồng nhất thì là sản phẩm có nguy cơ dùng phẩm màu.

Mắm ruốc Lê Gia có màu hồng tươi, nâu đỏ, mùi thơm bùi dịu nhẹ, mịn kem 

🔰 MÙI

👉 Mắm ruốc Ngon có mùi thơm bùi dịu nhẹ. Để có được mùi đó- Phải chọn lọc con moi/tôm tươi nhất, ủ đủ muối và chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt thời gian muối.

👉 Mắm có mùi nồng/thối quá – là do nguồn nguyên liệu không tươi, muối không đủ (chăm sóc không đủ) để ức chế gây mùi – đạm thối

🔰 VỊ
MĂM ruốc Ngon có vị ngọt bùi, thanh dịu, thơm đặc trưng, không gắt, không chat. Vị ngọt tự nhiên sau cuống lưỡi (Hậu vị)

Vị ngọt đó khác với vị ngọt của mì chính và điều vị (thường ở đầu lưỡi và tan nhanh)

Để có hậu vị thanh đó- đòi hỏi mắm phải có thành phần đạm hữu cơ (acid amin) cao – Tức phải chọn con moi nhiều thịt, vỏ mỏng, cách muối làm sao cho ra thành phần đạm thối ít nhất và đạm acid amin cao nhất.

🔰 ĐỘ ĐẠM (Hàm lượng Nito toàn phần và Nito acid amin): Nói lên chất lượng về mặt hóa lý của sản phẩm, và được công bố trên bao bì. Nếu sản phẩm mắm ruốc chất lượng, được chà sát nghiền mịn, bỏ bã, phơi khô cho hơi nước bốc đi, còn lại nước cốt mắm, sánh quyện, dạng kem sệt thì hàm lượng Nito toàn phần không thấp hơn 30N (theo TCVN 8679:2011). Thấp hơn số đó thì mắm ruốc chưa đủ ngon.

Với mắm ruốc chà Lê Gia, hàm lượng Nito toàn phần lên tới 36N, màu hồng đậm, mùi thơm bùi dịu nhẹ, hậu vị ngọt thanh, đậm đà. Bởi vì đó là sản phẩm của quá trình kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến việc xay vắt, nghiền mịn và chăm ủ trong thùng gỗ hàng năm trời.

Loại mắm ruốc nào ngon nhất?

Chọn lọc những con ruốc/tép biển tươi, trộn với muối hạt tinh khiết, chà sát, xay mịn rồi ép vắt lấy nước cốt mắm đem phơi ủ. Trải qua quá trình cầu kỳ chăm ủ trong thùng gỗ Bời Lời, sau thời gian 18-24 tháng, những mẻ mắm mịn màng, màu ruốc hồng đậm, thơm ngon, hoàn toàn tự nhiên, tạo thành mắm ruốc chà Lê Gia. 

  • Chọn lọc những moi/ruốc/tép biển tươi ngon nhất theo tỉ lệ vàng, ủ trong thùng gỗ.
  • Mắm được nghiền mịn, vắt nước cốt (bột thịt), phơi ủ kỳ công, chế biến cầu kỳ, hoàn toàn tự nhiên, không phụ gia.
  • Đậm đà hậu vị, mịn màng, mùi thơm bùi, dịu nhẹ.  

Địa Chỉ Bán Mắm Ruốc tại Hà Nội

Có thể dễ dàng mua được các sản phẩm mắm ruốc Chà Lê Gia theo các cách và thông tin dưới đây

Online: Tiki, Shoppee, Lazada

Siêu thị: VinMart Miền Bắc (từ Đà Nẵng trở ra), Big C –Kv Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình

Chuỗi cửa hàng: Sói Biển, Bác Tôm, CleverFood, Tomita, Tâm Đạt, Biggreen , Topgree, Đồng Quê, UCA và các đại lý cửa hàng Kv HN

NPP và đại lý một số : Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Tp HCM, Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu

Online: Tiki, Shoppee, Lazada

Văn phòng HN: Thử sản phẩm và mua hàng tại 38 Phạm Thận Duật- Mai Dịch- Cầu Giấy- HN

Chỉ cần inbox vào website, fanpage theo thông tin

🦈  Link đặt giao hàng toàn quốc: https://tiki.vn/cua-hang/mam-le-gia

🙋 Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:

🏠 Website: https://nuocmamlegia.com Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

🏠 ️ Văn phòng Hà Nội: Số 38 Phạm Thận Duật- Mai Dịch- Cầu Giấy- HN

☎️ Hotline: 0971.978.786

☎️ email: info@mamlegia.com