Giá trị của từ truyền thống và nguồn gốc ra đời Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống Việt Nam

Giá trị của từ truyền thống và nguồn gốc ra đời Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 9/5/2018 giữa các thành viên là các nhà sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất cả nước (đại diện cho các hiệp hội nước mắm khắp ba miền), tất cả ý kiến đều thể hiện quyết tâm gìn giữ bảo tồn nước mắm truyền thống mà trước hết là giữ lại cái tên/chữ,TRUYỀN THỐNG trong tên hiệp hội.

Vì sao chúng tôi quyết giữ bằng được chữ Truyền thống trong cái tên của hiệp hội mình?

Xin tóm lược lại vài mốc sự kiện quan trọng

Sau vụ truyền thông bẩn Arsen năm 2016, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống (NMTT) thấy cần thiết phải thành lập một Hiệp hội thống nhất trên cả nước để bảo vệ và gìn giữ nước mắm truyền thống, trước sự tấn công mạnh mẽ bất chấp mọi thủ đoạn của nước mắm công nghiệp (NMCN).

Dưới sự giúp sức của các chuyên gia tận tâm, uy tín, ban vận động (BVĐ) thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống VN (HH NMTTVN) đã được Bộ NN PT Nông Thôn ra quyết định công nhận số 1779 Ngày 9/5/2017 gồm 17 Thành viên đại diện cho các nhà sản xuất khắp ba miền và các chuyên gia an toàn thực phẩm.

BVĐ HHNMTT sau đó đã gửi đơn lên bộ Nội Vụ theo trình tự pháp luật để được tiến hành các hoạt động cho việc ra đời của Hiệp hội NMTT VN.

Ngay sau đó, BVĐ Hiệp hội Nước mắm VN ( NMVN) với thành viên chủ yếu là các nhà sản xuất, kinh doanh không phải nước mắm truyền thống – Nước chấm công nghiệp cũng được Bộ Y Tế ra quyết định thành lập và cũng gửi đơn lên bộ Nội vụ.
Quá trình trao đổi công văn qua lại diễn ra hơn 1 năm đến ngày 2/2/2017 Bộ Nội vụ – mời 2 BVĐ lên họp tại trụ sở bộ Nội vụ mong muốn tìm sự thống nhất.

Tại cuộc họp, 2 BVĐ trao đổi nhưng không tìm thấy tiếng nói chung, trong khi BVD HH NMTT VN muốn tách bạch, làm rõ nươc mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, làm rõ việc Bộ NN PT NN ra quyết định công nhận BVD HH NMTT VN là đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật khi là bộ quản lý chuyên nghành được chính phủ giao cho quản lý lĩnh vực thủy hải sản trong đó có nước mắm.

Cuộc họp và trao đổi giữa các chuyên gia tận tâm-uy tín trong Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống

Trong khi đó BVD HH NMVN cũng khẳng đinh tính chính danh khi được bộ Y Tế công nhận.

Theo tài liệu được đọc cuối buổi trao đổi khi bộ Nội vụ hỏi ý kiến các ban Đảng và bộ nghành ( Bộ Công An) đều khẳng định, việc bộ Nông nghiệp ra quyết định thành lập BVD HH NMTT VN là đúng theo quy định của Pháp luật.

Kết luận buổi họp thứ trưởng bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn –trong và sau cuộc họp có ra văn bản gợi ý 2 BVĐ nên ngồi lại và tìm tiếng nói chung trong một tổ chức thống nhất.

Ngày 10/5/2018 tại trụ sở Bộ Nông nghiệp, 2 BVĐ có buổi ngồi lại với nhau để tìm tiếng nói chung. Hai bên vẫn bảo lưu ý kiến của mình. Cụ thể là:

BVD HH TT NMVN – muốn lấy tên gọi tổ chức hợp nhất có chữ Truyền thống (vì những lý do tôi kể dưới) và đề xuất trong hội đó, có 2 ban/2 chi hội nhỏ- là NMTT và NMCN

Trong khi đó BVD HH NMVN – không đồng ý có chữ Truyền thống

Sau khi 2 BVD không thống nhất được tên gọi, diễn biến tiếp theo, ý kiến các bộ nghành quản lý ra sao, chúng tôi chưa biết.

 

Trải qua rất nhiều cuộc họp và lấy ý kiến thống nhất về hai chữ Truyền Thống

Nay quay lại chữ Truyền thống.

Dưới đây là ý kiến của các thành viên tham gia tại cuộc họp 10/5/2018 phân tích vì sao lại giữ tên Truyền thống trong cái tên Hiệp hội của mình.

Bà Hồ Kim Liên (NM Khải Hoàn) nêu rõ ý nghĩa của chữ “truyền thống” để phân biệt, với mục đích chính là nâng tầm nước mắm Việt và cạnh tranh với các nước mắm nước khác (Thái Lan) và giúp nước mắm VN vươn ra thị trường thế giới. Nhắc đến nước mắm VN phải là nước mắm truyền thống vì nước mắm công nghiệp (pha đấu từ nước mắm) mới chỉ có 20 năm nay. Bà phân tích chữ “Truyền thống” được tham khảo dựa trên ý kiến của các chuyên gia và nghệ nhân khắp 3 miền

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên thứ trưởng bộ Thủy sản có lấy dẫn chứng về rượu vang truyền thống của Châu Âu, để khẳng định truyền thống là lợi thế cạnh tranh quốc gia nhất là các sản phẩm từ nông sản và nông nghiệp đặc trưng. Bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính truyền thống vì nó là lịch sử quốc hồn quốc túy, vì nó là lợi thế cạnh tranh khi ra thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Huy Tiến– Nước mắm Phan Thiết phát biểu tiếp, nêu rõ cái gốc của nước mắm phải là nước mắm truyền thống, nước mắm pha đấu cũng từ nước mắm truyền thống, không thể có nước mắm pha đấu không có nước mắm truyền thống được.
Bà Nguyễn Thị Tịnh (NM Thanh Quốc) cắt nghĩa thêm chữ truyền thống với hàng trăm năm lịch sử và chữ truyền thống được liên minh châu Âu bảo hộ cho nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Ông Phạm Văn Nhã (NM Cát Hải) lấy dẫn chứng sinh động Nhật Bản và các quốc gia G7, rất ủng hộ, bảo tồn, thúc đẩy các sản phẩm truyền thống mặc dù ở nước phát triển công nghe cao.

Ông Lê Anh (NM Lê Gia) Nước mắm truyền thống là đặc trưng của dân tộc Việt, là hộ chiếu ẩm thực người Việt khi ra toàn thế giới, là văn hóa, là quốc hồn quốc túy lịch sử cha ông, là cuộc sống của hàng triệu người lao động.

Hình ảnh các thành viên trong hiệp hội nước mắm truyền thống thăm cơ sở Nước Mắm Cát Hải.

Nước mắm pha từ nước mắm truyền thống ( NMCN) là sự phát triển tất yếu của xã hội, đáp ứng nhu cầu của con người theo hoàn cảnh mới. Nhưng giống như cái cây, có gốc thì mới có ngọn, 2 thị trường, 2 phân khúc riêng cần cạnh tranh bình đẳng, cần làm rõ và minh bạch thông tin để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Giữ chữ Truyền thống – không chỉ thuận lý và còn thể hiện trách nhiệm với lịch sử ẩm thực cha ông.

Trên đây là lược ghi những vấn đề trong buổi làm việc ngày 10/5/2018, chúng tôi – BVD HH NM TT VN hiểu rằng, dù nhỏ bé, dù yếu thế, dù không cân sức trên mọi phương diện nhưng gìn giữ chữ TRUYỀN THỐNG không chỉ là trách nhiệm với thế hệ cha ông mà vì còn là cuộc sống của hàng triệu nông dân, những người yếu thế trong xã hội phía sau.

Cuộc chiến nước mắm và Bão Arsene