KINH NGHIỆM CHỌN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CHUẨN NGON CÙNG TÁO KINH TẾ QUANG THẮNG

KINH NGHIỆM CHỌN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CHUẨN NGON CÙNG TÁO KINH TẾ QUANG THẮNG

Lựa chọn được nước mắm chuẩn ngon, an toàn là mối quan tâm của rất nhiều chị em nội trợ.  Có những kinh nghiệm nào để nhận biết nước mắm an toàn và chất lượng? Làm thế nào để chọn được món quà tặng đậm tình, đậm nghĩa, thiết thực dành cho những người thân yêu của mình. Trong một lần về thăm nhà thùng mắm Lê Gia, NSUT Quang Thắng (được biết đến với biệt danh Táo Kinh Tế) sẽ giúp anh chị thêm thông tin. 

NSUT Quang Thắng tại nhà thùng mắm Lê Gia

NSƯT Quang Thắng:  Ủ mắm trong thùng gỗ thì khác gì bể xi măng?

Lê Gia:  Tùy theo điều kiện sản xuất, phương pháp làm khác nhau mà có thể sử dụng dụng cụ làm mắm khác nhau. Mỗi loại sẽ cho ra hương vị và chất lượng khác nhau. Với việc  ủ mắm trong thùng gỗ thì nó thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên, cho ra sản phẩm có giá trị cảm quan (màu sắc,mùi vị) là tốt nhất. Nếu như người Pháp làm những rượu vang nổi tiếng thế giới trong những thùng gỗ Sồi thì người Việt làm lắm trong những thùng gỗ đặc chủng (Bời Lời)

Mắm Lê Gia – Ủ mắm trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống

 NSƯT Quang Thắng:  Kinh nghiệm chọn nước mắm ngon và an toàn là như thế nào?

Lê Gia: Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Để lựa chọn được nước mắm ngon, cần dựa vào 3 yếu tố cơ bản là: màu sắc, mùi vị, độ đạm

Về màu: Nước mắm ngon và an toàn cho sức khỏe phải là những chai nước mắm có màu sắc từ vàng – vàng rơm – cánh gián đến hổ phách. Bạn phải để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng để kiểm tra màu sắc nước mắm.

Chỉ những cá cơm tươi, được ủ đủ muối, theo phương pháp nén gài, chăm sóc cầu kỳ thì mới có được màu hổ phách đậm. Đó là màu của cá cơm tươi còn màu, ít đạm thối, đạm acid amin (đạm hữu cơ có lợi) cao. 

Nước mắm có màu hổ phách, từng giọt sóng sánh 

Màu nước mắm truyền thống là khối màu thuần khiết, dù là màu vàng rơm đậm hay đỏ cánh gián…đều là thứ màu sáng, và trong. Tuy nhiên, một số nước mắm pha chế cũng có thể đạt được độ sáng và trong nhờ vào chất định màu hóa học. Điều khác biệt là màu của nước mắm truyền thống có sự biến chuyển sau khi dùng một thời gian. Màu nước mắm sẽ chuyển sang sẫm hơn so vơi ban đầu. Điều đó là tất yếu, và chứng tỏ rằng đó mới chính là nước mắm truyền thống. Do quá trình sản xuất là hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia tham dự, độ đạm tự nhiên trong nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi ta mở nút chai, dùng một thời gian, có sự tiếp xúc với không khí. Những chai nước mắm đã mở ra sau 1 tháng, mà vẫn tươi nguyên màu sắc đến giọt cuối cùng là dấu hiệu để nghi ngại về hóa chất bảo quản trong đó.

Mùi vị: Nước mắm chuẩn có hậu vị rõ. Hậu vị tức là nếm nước mắm đầu tiên thấy hơi mặn một chút sau đó là ngọt hậu nơi cuống lưỡi. Nước mắm ngọt lợ đầu lưỡi hay nước mắm không mặn ban đầu thì nước mắm đã pha.

Nếu nước mắm có mùi thơm dịu nhẹ, và có vị ngọt bùi dịu xuống cổ họng thì đó là loại nước mắm ngon.  Nước mắm ngon phải ít mùi đạm thối, mùi cháy, mùi mồ hôi – muốn làm được điều đó, nhà sản xuất phải lựa chọn kỹ nguồn nguyên liệu đầu vào, phải muối thời gian lâu hơn với phương nán gài nén-rút nỏ cũng như cầu kỳ trong khâu chế biến, chăm sóc.

Nước mắm ngon có mùi thơm bùi dịu nhẹ, hậu vị thanh

Độ đạm: Nếu làm theo phương pháp truyền thống tự nhiên, không can thiệp máy móc hay phụ gia thì độ đạm có trong khoảng 35N (cộng trừ). Con số dao động phụ thuộc vào chất lượng mẻ cá và lượng nước bay hơi (rút đi). Cần lưu ý độ đạm nói trên là độ đạm tổng số- là số phân tử Nito có trong nước mắm bao gồm cả đạm hữu cơ và vô cơ. Đạm thể hiện trên chai nước mắm là đạm tổng số, mà ngày nay có nhiều cách để can thiệp (chính đạo thì dùng máy cô chân không, tào đạo thì dùng hóa chất, Ure độc hại)/ Cốt lõi của nước mắm phải là đạm hữu cơ có lơi – mà thể hiện bằng hậu vị như đã nói ở trên, và chỉ số % đạm acid amin so với đạm tổng số – chỉ số này càng cao (50-55%) thì là nước mắm ngon. 

Cũng cần nói thêm rằng, ăn nước mắm là để lấy hương, lấy hoa chứ không ai bổ sung đạm bằng cách..uống nước mắm. Chưa kể nhiều người còn phải kiêng đạm. Cốt lõi của một chai nước mắm chuẩn ngon là phải tự nhiên, an toàn, mùi vị truyền thống. 

>>>> Cách lựa chọn nước mắm theo độ đạm

Nước mắm Lê Gia – Món quà Xuân, mang đậm hương vị truyền thống

Từ những con cá cơm tươi xanh, béo mập, ủ với muối trong thùng gỗ Bời Lời – những tinh túy của biển mẹ, những người làm mắm Lê Gia gửi trọn tâm huyết, vào những những thùng gỗ, một nắng hai sương, chăm sóc cầu kỳ để sau 2 năm, những giọt nước mắm vàng rơm hổ phách, vị ngọt thanh, mùi thơm dịu được chắt chiu đóng hộp tạo thành món quà: Nước mắm Cốt đặc biệt Lê Gia. 

Thấu hiểu ý nghĩa của món quà tri ân cuối năm, với tâm huyết của những người làm mắm truyền thống nguyên bản, mong muốn một bữa cơm đoàn viên sum vầy, một món quà tri ân ý nghĩa, mắm Lê Gia đã gửi gắm trọn vẹn thông qua các hộp quà tết

Nước mắm nguyên cốt được đựng trong chai thủy tinh, với nắp chai được thiết kế tiện lợi, giúp điều chỉnh lượng rót. Hộp quà được thiết kế sang trọng, lấy cảm hứng từ những tinh túy nhất từ biển mẹ thiên nhiên: Cá cơm tươi, muối hạt, con thuyển  cùng tone nền biển mẹ, xen kẽ những sắc vàng của tết, giúp người xách hộp quà thêm phần sang trọng. 

Liên hệ hotline 0971.978.786 để được tư vấn và đặt hàng!

Nước mắm Lê Gia – Món quà Xuân mang đậm hương vị truyền thống