LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA- ĐẶC SẢN OCOP 5 SAO QUỐC GIA NGON KHÁC BIỆT

LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA- ĐẶC SẢN OCOP 5 SAO QUỐC GIA NGON KHÁC BIỆT

LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA- ĐẶC SẢN OCOP 5 SAO QUỐC GIA NGON KHÁC BIỆT

Từ con tôm (ruốc/khuyết/moi) biển tươi trộn muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống. Sau 12 tháng chăm sóc, những mẻ mắm thơm dịu, vị thanh, màu sim chín hoàn toàn tự nhiên được tạo thành mắm tôm Lê Gia. Vậy những lý do nào khiến mắm tôm Lê Gia chinh phục nhiều thực khó tính, chúng ta cùng tìm hiểu

Chọn lọc nguyên liệu

Nguyên liệu làm mắm tôm Lê Gia được làm từ con tôm biển – có tên khoa học là Acetes japonicus (còn gọi là con ruốc, tôm biển/moi ). Moi phải chọn lọc từ loại moi đi Hêu – là loại moi được sống  ở tầng mặt, nên rât sạch, được vớt lên rồi rửa  ngay trên biển, xếp vào giá bê cho ráo nước. Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng .

Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt

Muối dùng mắm tôm Lê Gia là muối biển tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối (làm trên bạt) nên trắng tinh,  độ mặn thuần khiết  và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi.

Moi được trộn với muối theo tỉ lệ vàng, rồi đem xay nhuyễn rồi phơi nắng lấy nhiệt (12-48h) trước khi đem ủ trong thùng gỗ

 Cầu kỳ trong phương pháp sản xuất

Điều đặc biệt trong cách làm mắm tôm Lê Gia là việc ngâm ủ mắm trong các thùng gỗ Bời Lời, đặt trong nhà tôn kín.

Gỗ Bời Lời là gỗ chịu mặn, dùng làm thùng gỗ ủ mắm, là nơi enzim phát triển tự nhiên và cho ra sản phẩm có  mùi vị đặc trưng, thơm ngon.

                                     Quy trình sản xuất mắm tôm Lê Gia

Việc ủ moi trong thùng gỗ trong nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

> Thùng gỗ ủ mắm truyền thống, có thể bạn chưa biết

Việc chọn lọc những con moi/ruốc tươi, dày thịt, vỏ mỏng, được ướp muối theo tỉ lệ vàng ngay lên bờ (thời gian vớt từ biển đến khi vào muối chỉ 1 giờ đồng hồ), cùng với phương pháp làm kỳ công, ép vắt lấy nước cốt, phơi ủ trong thùng gỗ, lên men tự nhiên, khiến cho sản phẩm cuối cùng có hàm lượng đạm acid amin hữu cơ có lợi rất cao (biểu hiện ở hậu vị thanh dịu) và hàm lượng đạm thối (thường biểu hiện ở mùi nồng, vị mặn gắt) rất ít (chưa tới 8%).

Để làm ra được những mẻ mắm tôm Lê Gia, là quá trình lao động miệt mài, kỳ công của những người làm mắm Lê Gia, từ khâu chọn lọc nguyên liệu, ép vắt, xay mịn,  chăm ủ trong thùng gỗ. Đó là quá trình dài với rất nhiều tâm huyết, để cho ra được sản phẩm mắm sánh mịn, thơm bùi, hoàn toàn tự nhiên mà không can thiệp, bổ sung bất kỳ phụ gia nào.

 Tận tâm trong thành phẩm

Sản phẩm được sàng lọc, kiểm định chất lượng theo quy trình HACCP và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai. Lê Gia hoàn toàn không can thiệp phụ gia, máy móc  nào trong quá trình sản xuất. Tất cả đều nguyên bản tự nhiên. Mỗi sản phẩm là tâm huyết của những nghệ nhân làm mắm.

Bao bì thiết kế với thông tin rõ ràng và nhận biết rõ nét, được chọn lọc đa dạng chủng loại phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Nếu sản phẩm đựng trong bao bì nhựa đều dùng nhựa PET- Nhựa nguyên sinh bảo đảm an toàn thực phẩm.

 Khẳng định được chất lượng vượt trội với mùi thơm bùi vị ngọt thanh và hoàn toàn tự nhiên, mắm tôm Lê Gia đã chinh phục được các khách hàng khó tính trong và ngoài nước.

> Mắm tôm Lê Gia, món quà xách tay được mang đi nước ngoài nhiều nhất

Mắm tôm Lê Gia đã xuất khẩu và có mặt tại các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Nam Phi, Panama. Việc xuất khẩu sản phẩm được ví như: hộ chiếu ẩm thực của người Việt, không chỉ là hoạt động kinh tế – thương mại thuần túy mà còn là xuất khẩu được văn hóa cha ông đến bạn bè quốc tế.

 >Mắm tôm Lê Gia, một trong 20 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao Quốc Gia 2020

—————

 Mắm tôm Lê Gia là một trong 20 sản phẩm được công nhân OCOP 5 sao Quốc gia, được bán tại các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước (Vinmart, Big C, Vinmart+, AEON, MM Mega Market…)  và được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn: Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Myanmar, Nam Phi…

? Hiểu thêm về  mắm Lê Gia hơn tại:
? Website: https://nuocmamlegia.com Hoặc http://mamtom.nuocmamlegia.com/

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

☎️ Hotline: 0868.298.786 | 0971.978.786

☎️ email: info@mamlegia.com