MẮM TÔM LÊ GIA LÀ MỘT TRONG 20 SẢN PHẨM ĐƯỢC CÔNG NHẬN OCOP 5 SAO QUỐC GIA

MẮM TÔM LÊ GIA LÀ MỘT TRONG 20 SẢN PHẨM ĐƯỢC CÔNG NHẬN OCOP 5 SAO QUỐC GIA

MẮM TÔM LÊ GIA LÀ MỘT TRONG 20 SẢN PHẨM ĐƯỢC CÔNG NHẬN OCOP 5 SAO QUỐC GIA

Chương Trình OCOP là gì?

 Chương trình OCOP (One Commune, One Product) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ Tiêu Chí.

Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và cao nhất là 5 sao, được xét duyệt đánh giá bởi hội đồng chuyên ngành của bộ chủ quản và hội đồng OCOP Quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao (sản phẩm OCOP từ 4 sao trở xuống do cấp tỉnh công nhận)

Bộ Tiêu Chí đánh giá của sản phẩm OCOP gồm ba (03) phần:
– Phần A: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩmsức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng.
– Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu chuyện về sản phẩm.
– Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

OCOP là chứng nhận không chỉ nói lên chất lượng của sản phẩm mà còn thể hiện tiêu chí Cộng đồng- địa phương- tác động xã hội và tính tính nhân văn trong quá trình phát triển. OCOP 5 sao là sản phẩm chủ lực quốc gia, được xét duyệt khắt khe bởi hồi đồng các bộ ngành, là minh chứng cho chất lượng và tính tác động xã hội của sản phẩm.

OCOP và mắm Lê Gia

cánh chim đầu đàn của phong trào OCOP Thanh Hóa, mắm Lê Gia luôn cố gắng để hoàn thiện và phát triển cùng cộng đồng địa phương. Nước mắmmắm tôm Lê Gia là sản phẩm duy nhất được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn đề xuất xét duyệt cho sản phẩm 5 sao OCOP quốc gia 2020. Nước mắmmắm tôm Lê Gia là một trong số 43 sản phẩm trên toàn quốc, được vào vòng xét duyệt cuối cùng sản phẩm OCOP 5 sao Quốc Gia

> Danh sách 43 Đặc Sản Vùng Miền trên toàn quốc được vào vòng xét duyệt cuối cùng OCOP 5 sao Quốc Gia

Kết quả xét duyệt OCOP 5 sao quốc gia 2020

Sáng 26-5-2021, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đã họp và tổ chức đánh giá để chọn ra các sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia. Kết quả có 20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm OCOP 5 sao trên tổng số gần 5.000 sản phẩm OCOP được xếp hạng. Có những sản phẩm đã nổi tiếng với khách hàng và thị trường được lâu: Mắm tôm Lê Gia, Sản phẩm Trà xanh Bà Cụ hộp 100gr, gạo ST 24, Ngọc Trai Hạ Long…

Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu.

> 20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận OCOP 5 sao có gì Khác Biệt?

Để được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao Quốc Gia phải trải qua nhiều vòng chấm và xét duyệt gắt gao

NHỮNG LÝ DO ĐỂ MẮM TÔM LÊ GIA ĐƯỢC CÔNG NHẬN SẢN PHẨM OCOP 5 SAO QUỐC GIA

Tác động xã hội và cộng đồng địa phương

Lê Gia là thương hiệu được phát triển từ gia đình có nghề làm mắm truyền thống lâu đời của xứ Thanh. Logo hình mái nhà được lấy với mong muốn, tạo ra các sản phẩm mắm và gia vị tự nhiên trong căn bếp – phần trung tâm của tổ ấm. Dưới mái nhà là tổ ấm, tổ ấm bắt nguồn từ những bữa cơm sum vầy, an toàn hàng ngày.

Lê Gia luôn đặt mình là một trong thành tố của quê hương, vùng miền và mắm truyền thống. Cố gắng phát huy lợi thế của quê hương, hạn chế tối đa những bất lợi do thiên nhiên, thời tiết để chắt chiu trong phương pháp sản xuất, tận tâm trong cách làm và đặc biệt là, đồng hành thúc đẩy, phát triển lan tỏa cùng quê hương là phương châm đã, đang và sẽ luôn hướng đến.

Không chỉ tích cực trong các phong trào thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ môi trường, giải quyết công ăn việc làm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương, là thành tố quan trọng trong chuỗi giá trị Ngư dân- diêm dân- người lao động làng chài- sản phẩm tinh hoa văn hóa.

>>Nhà thùng Lê Gia, đón hàng nghìn lượt khách tham quan

Lê Gia còn là điểm đến du lịch thú vị giúp gia tăng giá trị và cộng hưởng cùng với du lịch địa phương khi gắn kết tour trải nghiệm nghề truyền thống tại mắm Lê Gia với khách du lịch.

Đặc sắc văn hóa bản địa

 Món ăn tưởng chừng dân dã này nhưng là hương vị quê nhà, tuổi thơ của biết bao thế hệ, là gia vị không thể thiếu trong món ăn cao lương, bạn bè quốc tế ai cũng ngưỡng phục: Chả cá Bún RiêuBún Thang. Không phải ngẫu nhiên mà Món ăn chính, xuất hiện trong video quảng bá du lịch Việt Nam được phát trên CNN có tên Why not- Viet Nam  lại chỉ có những món gắn liền với mắm tôm đã kể trên.  Bởi vì,  chính ẩm thực là điểm hấp dẫn, là sức mạnh mềm cạnh tranh quốc gia để thu hút du khách. Trong ẩm thực thì linh hồn, trung tâm là các gia vị liên quan đến nước mắm và mắm – Một loại hộ chiếu ẩm thực của người Việt.

>Mắm tôm xuất hiện trên kênh CNN với tựa đề Why Not VietNam

 Mong muốn nâng tầm sản vật của quê hương, gìn giữ và phát triển nghề mắm truyền thống của cha ông, quê hương xứ Thanh mà thương hiệu mắm Lê Gia ra đời. Sứ mệnh của chúng tôi là gìn giữ phát triển nghề mắm truyền thống cha ông, phát huy tài nguyên bản địa gắn với việc cải tiến, nâng tầm một sản vật được ví như quốc hồn quốc túy của cha ông: Mắm truyền thống.

 Độc đáo trong cách sản xuất và nâng tầm sản phẩm

Việc ủ moi trong thùng gỗ đặt tại nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

Vì được chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, với nồng độ muối đủ, cùng kỹ thuật gia truyền bao đời, quá trình lên men thối bị ức chế tối đa, khiến mắm có mùi thơm dịu tự nhiên. Mắm không bị hôi, đen do làm lượng đạm thối không đáng kể.

Quá trình lên men, thủy giải tử protein trong thịt moi thành acid amin được thực hiện một cách triệt để, thuận lợi khiến cho hàm lượng acid amin trong mắm tôm Lê Gia cao tự nhiên, giúp sản phẩm có vị ngọt hậu.

Bao bì được đầu tư kỹ lưỡng, đa dạng phục vụ nhiều nhu cầu khách hàng và câu chuyện sản phẩm sáng tạo, cũng là điểm cộng của mắm tôm Lê Gia.

Chất lượng sản phẩm khác biệt

Từ con tôm (ruốc/khuyết/moi) biển tươi trộn muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống. Sau 12 tháng chăm sóc, những mẻ mắm thơm dịu, vị thanh, màu sim chín hoàn toàn tự nhiên được tạo thành mắm tôm Lê Gia.

Mắm tôm Lê Gia  thơm dịu, vị thanh, màu sim chín hoàn toàn tự nhiên được tạo thành từ sự chăm chút nâng niu của những nghệ nhân làm mắm, với nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ Tép biển tươi ủ với muối hạt trong thùng gỗ, theo quy trình chuẩn HACCP, ISO 22000.

Chinh phục thị trường thế giới

Khẳng định được chất lượng vượt trội với mùi thơm bùi vị ngọt thanh và hoàn toàn tự nhiên, mắm tôm Lê Gia đã chinh phục được các khách hàng khó tính trong và ngoài nước.

Mắm tôm Lê Gia đang được bán tại hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc Vinmart, Vinmart+, Big C, Mega Market, AEON, Copmart. Mắm tôm Lê Gia cũng thương hiệu mắm tôm duy nhất có mặt trên kệ của hệ thống Vinmart+ toàn miền Bắc với hàng nghìn điểm bán (một trong những nhà bán lẻ lớn, uy tín nhất).

Đặc biệt, măm Lê Gia đã xuất khẩu sang các thị trường như:  Đài Loan, Hồng Kong, Hàn Quốc, Nga, Sec, Panama, Myanmar, Nam Phi… là những thị trường có nhiều người Việt.

>Mắm tôm Lê Gia xuất khẩu Hàn Quốc – thị trường tiêu thụ mắm tôm thứ 2 thế giới!

 Nước mắm là linh hồn ẩm thực và là hộ chiếu ẩm thực của người Việt mình. Không có nước nào có nét văn hóa ẩm thực độc đáo, gắn với mắm như Việt Nam. Chúng tôi quan niệm, việc xuất khẩu được nước mắm không chỉ là hoạt động thương mại thuần túy mà còn là việc “ xuất khẩu văn hóa” của cha ông đến với bạn bè quốc tế và cũng giúp cho những người con xa xứ luôn được gần gũi và nhớ về quê hương.  

Mắm tôm Lê Gia tại siêu thị Đài Loan

Được mang trên mình danh hiệu OCOP 5 sao Quốc Gia,với mắm Lê Gia vừa là vinh hạnh nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng để gìn giữ nghề truyền thống, phát triển hài hòa cùng địa phương và cộng đồng bản địa, cải thiện hơn nữa chất lượng, để phục vụ tốt hơn người tiêu dùng là đồng bào và xuất khẩu văn hóa ẩm thực cha ông ra bạn bè thế giới.

—————

👉👉Nước mắm, các sản phẩm mắm  Lê Gia được bán tại

– Hệ thống siêu thị Vinmart  và hệ thống Vinmart+, Big C (miền Bắc); AEON,

– Hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…)

– Các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và đại lý tại HN và các tỉnh phía Bắc (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…).

🙋 Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:

🏠 Website: https://nuocmamlegia.com Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

☎️ Hotline: 0868.298.786 | 0971.978.786

☎️ email: info@mamlegia.com

Link Tiki giao hàng toàn quốc tại nhà: https://tiki.vn/cua-hang/mam-le-gia

#mamlegia #mamsachtruyenthong #nuocmamlegia #tinhthuytubienme