Nhận biết nước mắm truyền thống bằng cảm quan

Nhận biết nước mắm truyền thống bằng cảm quan

Trước những tác hại của dòng sản phẩm hóa chất công nghiệp, con người dần chuyển dịch sang hành vi tiêu dùng đúng đắn hơn. Đó là tìm kiếm những mặt hàng có nguyên liệu tự nhiên và phương pháp chế biến an toàn. Trong đó, nước mắm truyền thống là một ví dụ điển hình và Lê Gia là một cái tên tiêu biểu. Bạn có thể sử dụng cảm quan của bản thân để chọn mua sản phẩm chính hãng chất lượng cao hay không. Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Màu sắc nói lên điều gì?

Những chai nước mắm có màu sắc từ vàng – vàng rơm – cánh gián sẽ đáp ứng những yêu cầu về sự an toàn và vị ngon. Tất cả những sắc thái trên đều toát lên vẻ thuần khiết, sáng và trong. Trong đó, màu đỏ nâu cánh gián được coi là đỉnh cao, nó được tạo thành từ cá cơm và chế biến theo phương pháp nén gài. Muốn nhận biết chính xác bạn cần để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng.

Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ, một số nước mắm pha chế, sử dụng chất hóa học cũng có thể đạt được độ sáng và trong. Qua thời gian bạn mới thấy chúng bộc lộ những điểm khác biệt. Với nước mắm truyền thống, màu sắc sẽ chuyển sang sẫm hơn so với lúc đầu. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên. Tại sao Lê Gia lại khẳng định như vậy? Thông qua quá trình sản xuất không có sự xuất hiện của phụ gia, khi ta nắp chai, mắm có sự tiếp xúc với không khí. Do đó, độ đạm tự nhiên trong nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào.

Ngược lại, với sản phẩm công nghiệp, sau 1 tháng sử dụng vẫn tươi nguyên màu sắc đến giọt cuối cùng. Đó là hồi chuông cảnh báo về hóa chất bảo quản trong thành phần nguyên liệu.

Thông điệp từ mùi vị

Mùi thơm dịu nhẹ, và có vị ngọt bùi dịu xuống cổ họng chính là dấu hiệu của loại nước mắm ngon. Mùi nước mắm là thành quả tổng hợp từ quá trình lên men tự nhiên của sự ủ cá và muối với thời gian ít nhất là 18 tháng. Các tầng mùi hương của nó gồm mùi ammoniac, pho mát, thịt, cá, cùng mùi cháy, mùi ôi, mùi thối, mùi và mồ hôi. Trong khi đó, việc ứng dụng công nghệ ủ chượp nhân tạo, men nhân tạo là chất xúc tác khiến quá trình thủy phân cá diễn ra nhanh hơn, rút gọn thời gian ủ chượp hơn một nửa. Kết quả nhận được là nước mắm có mùi nồng nặc của chượp cá bị “chín ép”.

Về vị thì sao? Nước mắm truyền thống có đặc điểm là ngọt đậm đà, mặn mà, nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa dần với dư vị dài lâu. Để có được sự tuyệt vời này, nguồn nguyên liệu đầu vào bắt buộc phải là cá cơm tươi.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết nước mắm công nghiệp qua việc nếm. Những sản phẩm chứa chất điều vị, bột ngọt, đường hóa học sẽ “lộ mặt” với vị ngọt và nhạt ngay đầu lưỡi, sau đó chuyển sang vị ngọt lợ. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra khẩu quyết và kim chỉ nam – Không mặn mà, không phải là nước mắm truyền thống! Để có được vị mặn đúng nghĩa của nước mắm, muối là một nhân tố quan trọng và có tính quyết định. Nó có hai chức năng cơ bản, đó là đảm bảo quá trình thủy phân và là “chất bảo quản” tự nhiên tốt nhất cho đạm amin trong nước mắm.  Đây cũng là căn cứ để trả lời cho câu hỏi:nước mắm Lê Gia có tốt không.

Ngoài dòng sản phẩm vốn đã quen mặt trên thị trường, chúng tôi còn cung cấp nước mắm chắt từ ruốc. Hãy trải nghiệm để có được cảm xúc tuyệt vời trong mỗi bữa ăn!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

NƯỚC MẮM LÊ GIA

Xưởng sản xuất : Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

VP tại Hà Nội : Số 5D- Ngõ 43 – Phố Doãn Kế Thiện – Cầu Giấy – Hà Nội

Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : nuocmamlegia@gmail.com

Hotline : 04.8589.6886 /0989.504.285