NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CỐT ĐẶC BIỆT LÊ GIA – SÓNG SÁNH TỪNG GIỌT

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CỐT ĐẶC BIỆT LÊ GIA – SÓNG SÁNH TỪNG GIỌT

Nước mắm truyền thống là sản phẩm của quá trình ủ từ cá (thường là cá cơm) và muối biển. Lên men theo cách hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. Trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu. Đây cũng là một trong những bí kíp tạo nên: Nước mắm Cốt đặc Biệt Lê Gia.

Nguyên liệu tinh túy chọn lọc

Lên men hoàn toàn từ cá cơm tươi, trưởng thành

Vào tháng 8– tháng 12 âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm cá cơm trưởng thành, béo mập, nhiều thịt và mang lại độ đạm cao khi ủ mắm. Cũng vào thời điểm này ngư dân bắt đầu một mùa bận rộn, tranh thủ ra khơi để quay những mẻ cá đầy lưới.

Khi cá cặp mạn, được sục rửa sạch sẽ với nước biển. Sau đó chọn lọc để ráo nước và tiến hành ủ muối. Thời điểm này, những người thợ làm mắm cần nhanh tay trộn đều cá với muối theo tỷ lệ 3 cá : 1 muối. Đảm bảo cho ra được sản phẩm mắm có chất lượng tốt nhất.

Cá cơm tươi ủ theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối

Muối Bà Rịa – Ninh Thuận, đã được lưu kho hai năm

Mắm Lê Gia sử dụng muối Bà Rịa – Ninh Thuận để ủ mắm. Bởi, đây là nơi làm ra muối hạt kết tinh, có hàm lượng NaCl >97% – được nhập bởi công ty muối Visaco – Công ty chuyên sản xuất muối chất lượng cao xuất khẩu.

Muối được Lê Gia lưu trữ ít nhất 1 năm (thông thường là 2 năm) trước khi đem sử dụng. Việc trữ lâu sẽ khiến các ion Ca, Mg, K- những thành phần gây vị bất lợi trong mắm (chát, nóng cổ, đắng )–chảy đi, khiến muối “ngọt” và cho ra nước mắm ngon hơn.

Muối hạt tinh khiết Bà Rịa – Ninh Thuận đã được lưu kho 2 năm 

Dụng cụ chứa đựng chuyên dụng

Dụng cụ để ủ mắm có nhiều loại như chum, vại, sành … Tuy nhiên, để tạo ra những giọt mắm sánh đặc, đậm đà hương vị nguyên bản thì cần sử dụng dụng cụ chứa đựng chuyên dụng.

Thùng gỗ Bời Lời – có tính chụi mặn tốt, được coi là một trong những loại gỗ chuyên dụng để ủ mắm. Loại gỗ này được nhà sản xuất mắm Lê Gia cất công đi tìm. Thuê những người thợ giỏi về để đóng thành những thùng gỗ khổng lồ. Có sức chứa lên đến hơn 8 tấn cá.

Nhà thùng Lê Gia với những thùng gỗ có sức chứa từ 8 – 12 tấn cá

Mẻ nước mắm đầu tiên được rút ra có độ đạm cao nhất (thường trên 31 đạm) được gọi là nước mắm nhĩ. Tiếp đến là nước mắm long có độ đạm thấp hơn (trên 20 đạm).

Nước mắm đầu tiên gọi là mắm nhỉ

Nước mắm Lê Gia có màu hổ phách, mùi thơm dịu, hậu vị thanh, đậm đà, một phần cũng được ủ trong thùng gỗ!

Tâm huyết trong từng sản phẩm

“Để làm ra nước mắm, đâu phải cứ trộn đều cá với muối, ủ lên men là xong đâu” – Chị Xuyên – quản lý xưởng mắm Lê Gia chia sẻ.

Công đoạn ủ chượp trong thùng gỗ Bời Lời tại nhà thùng Lê Gia 

Qủa đúng như vậy, để có được những giọt nước mắm thơm ngon, sóng sánh. Đó là tất cả công sức, tâm huyết, những giọt mồ hôi của người làm mắm Lê Gia. Những thùng gỗ ủ cá được để trong nhà tôn kín. Có ngày nắng nóng, nhiệt độ trong nhà tôn lên đến 50 – 60 độ C, người thợ làm mắm vẫn cần mẫn đo nhiệt độ, kiểm tra từng thùng mắm. Bởi, đây là nhiệt độ lý tưởng để mắm có thể lên men thuận lợi. 

Người thợ làm mắm Lê Gia cần mẫn đo độ đạm của nước mắm

Những người làm mắm Lê Gia thường ví, chăm sóc những thùng mắm như chăm con mọn. Trong suốt hơn 365 ngày liên tục, không ngừng nghỉ, Lê Gia đã tạo ra những giọt mắm hoàn toàn tự nhiên. Có màu vàng hổ phách, mùi thơm dịu, hậu vị thanh từng giọt sóng sánh.

Cộng hưởng tình yêu của những người con xứ biển tạo thành sản phẩm với hình ảnh bao bì hoàn toàn mới

Sau nhiều ngày tháng ấp ủ, chai cốt đặc biệt nhãn mới của Lê Gia đã được ra mắt. Với hình ảnh chủ đạo là cảnh biển đắt bắt cá cơm. Cùng hình ảnh những con cá cơm tươi ngon béo mập, cùng muối hạt tinh khiết. Được ủ trong thùng gỗ Bời Lời như một sự kết hợp hài hòa rất tinh túy mà lại tự nhiên.

Mắm Lê Gia cốt đặc biệt

Đó cũng là điều nhà sản xuất mắm Lê Gia muốn thể hiện, sự đặc biệt làm nên sản phẩm. Suốt 2 năm chờ đợi, để toàn bộ thịt cá chuyển thành acid amin hòa tan trong nước mắm. Từng giọt mắm sóng sánh, hậu vị thanh, mùi thơm dịu, nhỉ ra từ thùng gỗ. Như sự kết tinh giữa tâm huyết người làm mắm với món quà mà mẹ biển thiên nhiên đã ban tặng.

Nước mắm Lê Gia có màu hổ phách

Nước mắm cốt đặc biệt Lê Gia – đã chiếm được lòng tin yêu của bao người nội trợ. Với tiêu chí 3 không: Không chất bảo quản, không hương liệu, không chất tạo màu. 

??Nước mắm, các sản phẩm mắm Lê Gia được bán tại

– Hệ thống siêu thị Vinmart  và hệ thống Vinmart+, Big C (miền Bắc); AEON,

– Hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…)

– Các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và đại lý tại HN và các tỉnh phía Bắc (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…).

Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:

? Website: Https://nuocmamlegia.com Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

☎️ Hotline: 0971.978.786

☎️ email: info@mamlegia.com