Tại sao hiệp hội nước mắm truyền thông VN cho đến nay, không thành lập ?

Tại sao hiệp hội nước mắm truyền thông VN cho đến nay, không thành lập ?

Sau vụ truyền thông bẩn Arsen năm 2016, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống (NMTT) thấy cần thiết phải thành lập một Hiệp hội thống nhất trên cả nước để bảo vệ và gìn giữ nước mắm truyền thống.

Ngày 9/5/2017, Bộ NN PT Nông thôn ra quyết định công nhận số 1779/QĐ-BNN-TCCB Công nhận Ban vận động gồm 17 Thành viên ,đại diện cho các nhà sản xuất khắp ba miền và các chuyên gia an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên…

Từ đó, mọi bước đi của BVD HHNMTT VN đều được theo dõi và có hành động tương tự/cản trở (Như tường thuật của TS Trần Thị Dung ở bài viết này)

Rất nhiều kiến nghị gửi đi các bộ ngành: Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tư Pháp, Bộ Nội Vụ…nhưng đến nay không có kết quả.

…… (lược trích)

“Chúng tôi làm đầy đủ hồ sơ theo quy định của Nghị định 45/2010. Tôi cầm hồ sơ sang nộp cho Bộ Nội vụ vào ngày 31/7/2016. Theo quy định, 30 ngày sau, Bộ Nội vụ phải có câu trả lời. 30 ngày sau đó, tôi đến Vụ Tổ chức phi chính phủ của Bộ Nội vụ thì được một cô cho xem một bộ hồ sơ xin thành lập hội khác có tên Hội nước mắm Việt Nam.

Ban vận động thành lập của Hội nước mắm Việt Nam gồm: PGS.TS Trần Đáng (Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế), PGS.TS Phan Thị Kim (Chủ tịch Hội Khoa học kĩ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) và một số người khác nữa. Đặc biệt, danh sách con có 6 doanh nghiệp thành viên của Masan cộng thêm một số nhà cung cấp muối cho tập đoàn này”, bà Dung cho biết.

 

Danh sách ban vận động thành lập Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống Việt Nam gồm 17 thành viên

Theo TS Trần Thị Dung, điều đáng ngạc nhiên là bà nhìn thấy công văn của Bộ Y tế công nhận ban vận động thành lập Hội nước mắm Việt Nam?

Bộ Y Tế không có thẩm quyền này nhưng họ vẫn cố tình làm. Chúng tôi đã hỏi Bộ Tư pháp rằng cơ quan nào có thẩm quyền thành lập Hội nước mắm Việt Nam. Bộ Tư pháp trả lời là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”, bà Dung nói.
Bà Dung cho hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau đó đã có văn bản nói về việc này, đề nghị Bộ Nội vụ xem xét.
“Bộ Nội vụ mời 2 bên họp lại để thỏa thuận với nhau nhưng rõ ràng làm sao mà ngồi được. Họ quá biết chuyện đấy nhưng họ làm thế để kéo dài thời gian, để không thành lập được Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam.

TS. Trần Thị Dung

“Hiệp hội không thành lập được thì các nhà sản xuất nước mắm truyền thống nhỏ lẻ không có tiếng nói. Cho đến giờ, hiệp hội vẫn chưa được thành lập”, bà Dung khẳng định.
Theo TS Trần Thị Dung, việc thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam còn bị một cá nhân ngáng trở. “Ông đấy cứ đi khắp nơi để ngăn cản chuyện người ta thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống. Ông có cái gì ở đây mà lại làm như vậy”, bà Dung bức xúc.

“..Xin được bày tỏ rằng tôi đã nghỉ hưu rồi. Cuộc đời tôi thế là đã an bài, không còn gì phải lo toan nữa. Nhưng mấy chục năm trong nghề nước mắm, tôi không thể ngồi im nhìn người ta làm loạn cái nghề của cha ông để lại.

Bao nhiêu ngư dân đang ngày đêm bám biển, chịu đựng sóng gió, chịu đựng các cú tấn công của lũ cướp biển, vừa để khai thác cá nuôi sống bản thân và gia đình, vừa để bám biển giữ yên bờ cõi. Các ngư dân đang sống nhờ bán cá cho hơn 2.800 hộ dân và doanh nghiệp làm nghề nước mắm. Thế mà có những người đang tâm làm cái dự thảo tiêu chuẩn này. Thực sự mình không thể tưởng tượng nổi..” TS. Trần Thị Dung.
>>>>>> Xem thêm thông tin về cuộc chiến nước mắm và bão Arsen vào năm 2016