BÍ KÍP ĐỂ CÓ MÓN LÒNG LỢN LUỘC TRẮNG, GIÒN SẦN SẬT

BÍ KÍP ĐỂ CÓ MÓN LÒNG LỢN LUỘC TRẮNG, GIÒN SẦN SẬT

Lòng lợn luộc chấm mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, cách luộc lòng ngon, giòn, thơm, trắng phau đẹp mắt và cách lựa chọn mắm tôm chuẩn ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bí quyết rất đơn giản mách bạn để có món lòng lợn luộc chuẩn ngon.

Cách luộc lòng trắng, giòn sần sật

  •       Cách chọn lòng

Để có được món ăn ngon, đầu tiên bạn cần phải cẩn thận ngay từ bước lựa chọn nguyên liệu. Với món lòng nói riêng, đồ nội tạng nói chung nên đi chợ sớm mua cho tươi mới. Chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối. Lòng phải có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.

Lòng phải có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa

  •       Làm sạch lòng

Đối với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại bằng nước sạch là được. Với cách làm này, sẽ giúp lòng sau khi luộc ngon hơn, căng tròn hơn.

Lỗi phổ biến của các bà nội trợ là tuốt lòng quá kỹ. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai và mất hết ngon.

Để đảm bảo lòng được vệ sinh sạch sẽ mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon, các mẹ cần lộn trái lòng heo, bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để làm sạch chất bẩn còn sót lại.

  •       Luộc lòng

Sau khi đã làm sạch lòng, chuẩn bị một bát nước nguội có pha vài giọt chanh.

Tiếp theo, đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Đây là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

Cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

Ngay sau khi vớt ra, thả đoạn lòng vào âu nước đá, pha chanh (một số người pha phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong.

Ăn kèm rau húng, chấm mắm tôm thêm chút rượu, chút đường, ớt, chanh đánh bồng. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.

Lòng lợn luộc phải ăn kèm với rau húng 

Cách lựa chọn mắm tôm ngon

Mắm tôm – Gia vị không thể thiếu khi ăn món lòng lơn luộc. Chỉ cần một chút nước cốt chanh hay rượu trắng cùng với đường đánh bồng lên cho đến khi sủi bọt là có ngay bát nước chấm lòng luộc mỹ mãn.

Việc lựa chọn mắm tôm ngon có vai trò rất quan trọng quyết định món ăn của bạn. Một hũ mắm tôm ngon phải đảm bảo ba điều kiện về màu – mùi – vị. Mắm tôm phải có màu sim chín, mùi thơm dịu, có vị ngọt thanh ở cuống họng. Bởi, sản phẩm mắm chất lượng, thì từ bước lựa chọn nguyên liệu đến quá trình ủ mắm đều được làm rất cẩn thận. Với mắm tôm, cũng không nên chọn màu quá sặc sỡ (đỏ lòe) vì có thể đó là sản phẩm bỏ phẩm màu.

Mắm tôm có màu sim chín, mùi thơm diu, vị thanh 

Mắm tôm Lê Gia, được làm con moi hêu- loại moi nhiều thịt, ít vỏ- đánh bắt đúng vụ- ủ với muối hạt tinh khiết Bà Ria – Ninh Thuận đã được lưu kho 2 năm, Lên men tự nhiên trong thùng gỗ Bời Lời.

Sau 10 – 12 tháng, mắm tôm Lê Gia có mùi thơm dịu, hậu vị thanh, màu sim chín, hoàn toàn tự nhiên.

Bạn có thể mua mắm tôm Lê Gia tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị gần nhà để có được món lòng lợn luộc ngon với nước chấm chuẩn nhé!

Liên hệ hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng!