“HÔ BIẾN” CÁ CƠM THAN THÀNH NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG.

“HÔ BIẾN” CÁ CƠM THAN THÀNH NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG.

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG – “HÔ BIẾN” TỪ CÁ CƠM THAN THÀNH 

Nước mắm là kết quả của quá trình thủy phân Protein từ thân cá. Quá trình này rất cần sự tác động của các Enzym nằm ngay trong ruột của cá. Tỉ lệ hợp lý giữa ruột cá và thịt cá, sao cho vừa đủ cũng là điều quan trọng.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'biến biến Than Hô Cá Cơm Thành Nư°ớ›c Mắm'Có thể là hình ảnh về bia và văn bản

Nước mắm được làm từ cá cơm trộn muối theo tỉ lệ, gọi là chượp.

Bản chất của quá trình chuyển hóa trong sản xuất nước mắm gồm 2 quá trình:
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'LêGia LeGla 205611TS TS Chọn lọc những chú chú cá cơm tươi xanh, béo mập'

✅ Quá trình thứ nhất là chuyển hóa protit thành acid amin:

Có thể là hình ảnh về cá cơm biển và văn bản cho biết 'LêGia Phân giải thịt cá chuyển sang Acid Amin'

Quá trình phân giải thịt cá chuyển từ protide đến acid amin là một quá trình rất phức tạp với sự tham gia của rất nhiều enzyme.
Nếu quá trình xảy ra nhanh sẽ dẫn đến sản phẩm cuối cùng là axit amin và một số loại khí tạo ra mùi khó chịu ( NH3, H2S, mercaptan…).
Chính vì vậy, việc quan trọng với các nhà sản xuất nước mắm, là phải hạn chế quá trình này xảy ra vừa hao tổn lượng đạm cần thiết có trong nước mắm vừa tạo mùi khó chịu trong sản phẩm.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'LêGia ủ chượp trong thùng gá kín'Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

✅ Quá trình thứ 2 là quá trình tạo hương.

Nước mắm là một dung dịch, dung dịch đó không chỉ có axit amin, muối NaCl mà phải có các loại hương thơm đặc trưng của nó. Sự chuyển hóa của các hợp chất hữu cơ tạo thành hương thơm là một quá trình phức tạp đòi hỏi thời gian cần thiết. Trong quá trình tự phân giải các chất ngấm ra chịu sự biến đổi quan trọng tạo mùi đặc trưng.
Với sự chăm sóc nâng niu của những người làm mắm Lê Gia, được ví như chăm con mọn, từng thịt cá, từng protein sẽ dần dần chuyển mình thành acid amin và những giọt mắm màu hổ phách, vị thanh, mùi dịu dần được chắt chiu hình thành. Qua những mảng lù phía cuối thùng gỗ, những giọt nước mắm tinh khiết được kéo rút liên tùng, tích tắc chầm chậm chảy, mang theo hương vị của biển cả, tạo thành nước mắm Lê Gia.

C?́? ??̉? ?ℎ?̂̉? ??̆́? ??̂ ??? đ?̛?̛̣? ??́? ??̣? ??́? ℎ?̣̂ ?ℎ?̂́?? ???̂? ?ℎ?̣ ??̛́? ???̂? ??̉ ??̛?̛́? :

– ???????, ???????+, ???? , ??? ?/?? (??), ?? ???? ??????, ??.?? ????, ??.?? ????…
– H?̣̂ ?ℎ?̂́?? ??̛̉? ℎ?̀?? ??̣ ??̀ ??́ (???????, ????????, ????????…)
– Đ?̛?̛̣? ???̂́? ?ℎ?̂̉? ???? ?ℎ??̂̀? ?ℎ?̣ ???̛?̛̀?? ??̛́?: ???? ????, Đ?̀? ????, ??̀? ???̂́?, ?ℎ?̣̂? ??̉?, ??????, ??? ?ℎ?…

Hiểu thêm về mắm Lê Gia hơn tại:

Hotline: 0971.978.786 / 0868.298.786.