Khám phá bí ẩn thu hút du khách du lịch biển Hải Tiến

Khám phá bí ẩn thu hút du khách du lịch biển Hải Tiến

Khám phá bí ẩn thu hút khách du lịch biển Hải Tiến

Bên cạnh những bờ biển đẹp, biển Hải Tiến cũng có những làng nghề làm mắm truyền thống hàng trăm năm với những giọt nước mắm chinh phục du khách xa gần. Cùng ghé thăm một nhà thùng nước mắm có tiếng nhất tại nơi đây, để khám phá sự tỉ mỉ, tinh tế trong hành trình chắt chiu tinh túy từ biển mẹ của những nghệ nhân nơi đây.

Chất liệu thùng gỗ đảm bảo cho nhiệt độ ủ chượp luôn ổn định, giúp nước mắm có hương vị và màu sắc rất đặc trưng

Tinh tế từ khâu lựa chọn nguyên liệu…

Nếu Pháp nổi tiếng với rượu nho, Ý lừng danh với dầu ô-liu, thì nước mắm trong văn hóa ẩm thực Việt cũng vang danh không kém.  

Nước mắm Lê Gia có màu hổ phách đậm, vị thơm bùi, hậu vị ngọt béo, đó là thành quả của quá trình nhiều yếu tố. , trong đó sự tinh tế, tỉ mẩn được đặt lên hàng đầu. Sự tinh tế thể hiện ngay từ việc lựa chọn loại cá để làm nước mắm.

Theo các chuyên gia làm nước mắm lâu năm ở đây, loại cá nào cũng có thể làm mắm, nhưng chỉ có cá Cơm Than – loại cá đánh bắt đúng vụ là cho ra đời nước mắm chất lượng nhất.

>>> Cá cơm làm mắm, nguyên liệu chính quyết định chất lượng nước mắm

Muối để ướp cá phải là loại muối có độ kết tinh cao, được lưu kho 2 năm để loại bỏ tạp chất gây chát, gắt trong nước mắm. Ngoài nguyên liệu được tinh chọn kỹ càng, thùng gỗ ủ nước mắm cũng đóng một vai trò quan trọng không kém để cho ra đời nước mắm “chuẩn ngon”.

Thùng gỗ ủ nước mắm phải được đóng từ những loại gỗ tuyển chọn loại gỗ quý hiếm (Bời Lời) với sự kỳ công khéo léo của những người thợ lão luyện, thời gian sử dụng có thể lên đến hàng trăm năm.

>>>Thùng gỗ ủ nước mắm, có thể bạn chưa biết?

Gỗ Bời Lời được xẻ thành từng tấm dày từ 3 – 4 cm, rộng từ 10 – 20cm, ngâm nước, phơi nắng từ  2 – 3 tháng cho hết chất nhựa cây và gỗ không bị cong sau này. Sau đó, xẻ rãnh, khép khít chặt vào nhau, ở giữa các thanh gỗ có chèn vỏ cây tram, vỏ cây này khi gặp nước sẽ nở ra, bịt kín các khe của thùng.

Các bạn trẻ khá thích thú khi khám phá thùng gỗ làm mắm “siêu to khổng lồ

Thùng được niền lại bằng các đai tre, mỗi đai tre được tạo thành từ hàng chục nan tre, được bó, xoắn và được gài với nhau tạo thành bắp tre to, ngoài ra sự tỉ mỉ kỳ công của việc chế tạo keo thực vật tự nhiên (bột trai và dầu rái) cùng vỏ cây tràm để trám các khe giúp giữ được hàng chục tấn cá bên trong cũng là sự kỳ công hiếm thấy của những nghệ nhân làm thùng, làm mắm nơi đây.

>>> Nhà thùng mắm Lê Gia – đón hàng nghìn lượt khách tham quan!

… Đến phương pháp ủ chượp tỉ mẩn

Phương pháp ủ chượp tỉ mẩn, công phu là điều kiện quyết định để những giọt nước mắm đậm đà thơm ngon đến với mâm cơm của các gia đình Việt. Cá được ướp muối ngay khi đánh bắt, hay còn gọi là chượp – sẽ được đưa về nhà thùng và ủ trong hàng dãy thùng gỗ lớn với quy trình gài nén yếm khí, không khuấy đảo, không đánh nát cá để đẩy nhanh quá trình.

>>> Bí quyết sản xuất nước mắm truyền thống sạch đến từ Lê Gia!

Kỹ thuật đắp lù, nén gài, náo trộn, kéo rút, chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mẩn cực kỳ cao, bởi nếu như sai thì cả thùng chượp với hàng chục tấn cá coi như hỏng.  Cách làm này tuy phải kiên nhẫn đợi một thời gian rất dài, từ 12-18 tháng nhưng lại làm cho chượp “chín” dần dần, tự nhiên.

Trong suốt thời gian này, nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm thường xuyên kiểm tra từng thùng gỗ để đảm bảo những giọt mắm thành phẩm đạt chuẩn cả về 3 yếu tố: màu sắc, mùi hương, và mùi vị.

Thật không quá khi nói rằng, quá trình làm nước mắm là cả một nghệ thuật – nghệ thuật chắt chiu tinh hoa biển trời, để cho ra đời loại gia vị vô cùng tinh tế không chỉ hiện diện trong bữa cơm của người Việt mà còn đi khắp năm châu, làm “điêu đứng” nhiều đầu bếp danh tiếng trên thế giới.

>>>Từ biển Hải Tiến tham quan nhà thùng làm mắm Lê Gia hoàn toàn miễn phí

Nén gài truyền thống với chăm chút tỉ mẩn là điều kiện tiên quyết để có được nước mắm ngon với hương vị đậm đà truyền thống