Tổng quan quy trình sản xuất nước mắm truyền thống sạch Lê Gia

Tổng quan quy trình sản xuất nước mắm truyền thống sạch Lê Gia

Nước mắm truyền thống sạch Lê Gia được sản xuất như thế nào?

Từ cá cơm tươi và muối tinh được ủ trong thùng gỗ bời lời, lên men tự nhiên trong nhà tôn kín. Sau 2 năm chăm sóc cầu kỳ và cẩn thận, những giọt sóng sánh màu vàng tươi được chắt lọc tinh túy từ biển mẹ được rút ra đóng chai thành phẩm và đến tay người tiêu dùng.

1. Nguồn Nguyên liệu và cách làm

1.1-  Cá cơm

Nước mắm Lê Gia chỉ cho loại cá Cơm trưởng thành, tươi xanh, béo mập và giàu đạm . Tỉ lệ bắt buộc cá cơm than – loại cá cơm giàu đàu nhất –  trong các mẻ mắm Lê Gia là >85%.

>>Xem thêm tổng quan về cá cơm, nguyên liệu sản xuất mắm truyền thống sạch Lê Gia

1.2-  Muối tinh

Muối hạt Bà Rịa- Vũng Tàu- Là loại muối kết tinh, hạt to, được bảo quản ít nhất 1 năm nhằm loại bỏ hết thành phần gây chát, đắng, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước mắm.

>>Xem ngay, nguồn gốc muối tinh làm mắm truyền thống Lê Gia

1. 3-   Thùng gỗ

Thùng gỗ ủ mắm Lê Gia làm từ gỗ Bời Lời- loại gỗ chuyên dụng thường được so sánh với gỗ Sồi trong sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp. Mỗi thùng chứa đường kính gần 3m, chứa được 8 tấn cá, được bện bằng 8 đai tre. Thùng được đặt trong nhà tôn kín, sạch sẽ.

1.4- Phương pháp sản xuất

Hỗn hợp chượp được trộn theo tỉ lệ 3 cá:1 muối, được nén chặt trong thùng gỗ trong nhà tôn kín để cá lên men tự nhiên trong thùng trước khi rút nỏ. Suốt quá trình ủ chượp, các quy trình kỹ thuật, chăm sóc chượp được kiểm soát nghiêm ngặt. Sau thời gian từ 18-24 tháng, rút nỏ để lấy những dòng nước mắm nguyên cốt và đóng chai.

>>Xem ngay thùng gỗ ủ mắm truyền thống

2. Tổng Quan Quy trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống

Những người thợ làm mắm Lê Gia đã cần mẫn gài nén từng thùng cá ủ mắm