THÙNG GỖ – BẢO VẬT GIA TRUYỀN CỦA NGƯỜI LÀM MẮM LÊ GIA

THÙNG GỖ – BẢO VẬT GIA TRUYỀN CỦA NGƯỜI LÀM MẮM LÊ GIA

THÙNG GỖ – BẢO VẬT GIA TRUYỀN CỦA NGƯỜI LÀM MẮM LÊ GIA

Để làm nên nước mắm Lê Gia thơm ngon dịu ngọt, bên cạnh cá tươi & muối tinh, người nghệ nhân nào cũng cần có món bảo vật gia truyền to lớn & vững chãi, gìn giữ hương vị thơm ngon qua năm tháng.
Quan trọng là vậy, nhưng “bảo vật” này lại rất mộc mạc, gần gũi. Đó là những chiếc thùng gỗ hàng ngày vẫn âm thầm làm nhiệm vụ “Canh gác” cho giấc ngủ dài gần 2 năm của hàng tấn cá cơm, cho ra những giọt nước mắm trong suốt, ánh màu hổ phách sóng sánh.

Thùng gỗ Bời Lời – bảo vật làm mắm gia truyền Lê Gia

Chất gỗ Bời Lời

Gỗ dùng để đóng thùng phải dùng những loại gỗ tốt như gỗ Bời Lời, vền vền, bằng lăng, vàng tâm là loại gỗ chịu mặn, không bị ăn mòn hay tiết ra chất có thể ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của nước mắm.
Cá được ướp trong những thùng gỗ lớn, tròn, cao từ 0.8-2m; đường kính đáy thùng từ 1-3 m, đường kính miệng thùng 1.8 – 3.5m, có thể chứa tới 13 tấn cá. Ở chỗ giáp đáy thùng với thành thùng người ta đắp lù.

Đai tre niền thùng

Thùng được niền lại bằng các đai tre, mỗi đai tre được tạo thành từ hàng chục nan che, được bó, xoắn và được gài với nhau tạo thành bắp tre to.

Đáy thùng gỗ dày

Vì phải chịu lực nén rất lớn nên mặt đáy của thùng phải được làm từ gỗ chắc chắn và dày hơn, được ngàm với ván thành bởi cấu tạo ngàm tay đặc biệt. Đinh gỗ dùng để liên kết các thanh gỗ đáy và gỗ đáy với thành cũng phải làm từ loại gỗ đặc biệt (thường là săng nẻ, lim..)

Nhà thùng làm mắm Lê Gia

Xảm thùng gỗ

Công đoạn cuối cùng là công đoạn xảm thùng gỗ – công đoạn rất quan trọng để đảm bảo cho thùng nước mắm không bị rò rỉ. Bột dùng để bịt các khe hở được tạo thành bằng cách nấu bột trai (vỏ của con trai, sò nung lên, nghiền ra) và trộn với dầu dái – loại cây mà cho ra loại dầu đặc trưng, vừa dẻo quạnh, vừa chắc chắn. Hỗn hợp đó sau khi chít vào các mạch gỗ, khô rồi, chắc nanh, dùng sức người không thể cạy lên được.

Thùng gỗ chứa 8 tấn cá…

Thùng gỗ làm mắm Lê Gia được làm từ gỗ Bời Lời, đường kính và chiều cao hơn 2m, có thể chứa tới 8 tấn cá chượp, được làm ra bởi những người thợ đóng thùng lâu năm ở Nha Trang, Khánh Hòa. Gỗ nguyên liệu – gỗ Bời Lời- được lấy từ rừng Phú Quốc.

Nghệ nhân gia truyền

Những người thợ làm thùng gỗ mắm Lê Gia là những người thợ kế tục nghề gia truyền của cha ông (tới thế hệ thứ 4, thứ 5), họ thực sự là một kho vốn sống và kinh nghiệm, họ chính là hiện thân của những giá trị truyền thống của cha ông từ ngàn đời.

Nước mắm, các sản phẩm mắm  Lê Gia được bán tại hệ thống siêu thị Vinmart  và hệ thống Vinmart+, Mega Market, Big C (miền Bắc); AEON, hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và đại lý tại HN và các tỉnh phía Bắc (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…).

? Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:

? Website: https://nuocmamlegia.com Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

☎️ Hotline: 0971.978.786

☎️ email: info@mamlegia.com