2 NĂM ẤP Ủ – ĐỦ ĐẦY YÊU THƯƠNG

2 NĂM ẤP Ủ – ĐỦ ĐẦY YÊU THƯƠNG

Nhắc tới nước mắm, theo cách hiểu thông thường là chắt nước rỉ từ cá và muối được ủ chượp lâu ngày. Hay cụ thể hơn, là sự kết hợp của muối với các acid amin được chuyển hóa từ protein trong thịt cá qua một quá trình thủy phân  có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một số loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

TẠI SAO CẦN 2 NĂM ĐỂ Ủ THÀNH NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG?

 Theo  tiến sĩ Trần Thị Dung, nguyên cán bộ khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn “Nước mắm truyền thống ngon sẽ mang một mùi vị thơm dịu, mặn và ngọt có hậu vị hài hòa, bùi bùi, mùi thơm đặc trưng theo vùng miền. Đây là tổng hợp kết quả của quá trình thủy phân protein thịt cá thành acid amin theo các cách ủ chượp khác nhau”. Do vậy, mùi vị, giá trị dinh dưỡng của nước mắm được hình thành từ quá trình lên men tự nhiên của việc ủ cá và muối (còn được gọi là ủ chượp).

Theo ông cha ta cả nghìn đời nay, nước mắm truyền thống nguyên chất thu được từ quá trình phân giải và phân hủy thịt cá trong nước mặn thành axit amin nên có mùi thơm đặc trưng, không cần pha chế thêm bất kỳ phụ gia hay chất tạo mùi nào. Trong nước mắm có khoảng 20 loại acid amin. Đặc biệt là những acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Thời gian ủ mắm thể hiện qua màu sắc 

Giai đoạn đầu của quá trình chín, xuất hiện sự phân ly actomyosin phần nào thành actin và myosin. Trong quá trình tự phân giải các chất ngấm ra chịu sự biến đổi quan trọng tạo mùi đặc trưng. Hàm lượng hipoxanthin , acid glutamic và muối của nó, acid inosinic, inosin và các aldehyd, ceton… đều tăng lên, đó là những thành phần quan trọng của hương vị.

Do đó, trong công nghệ sản xuất nước mắm người ta cần thời gian nhất định để sản phẩm tích lũy hương đặc trưng. Nếu thiếu quá trình này và thành phần này thì nước mắm sẽ không phải là nước mắm mà là dung dịch axit amin thuần túy.

Nhưng ngày nay, do nhu cầu của thị trường, nên người ta đã rút ngắn thời gian sản xuất nước mắm hơn so với trước bằng cách cho thêm enzyme để chúng thủy phân nhanh. Nhưng đồng thời nó cũng làm giảm hương vị bởi không đủ thời gian tạo mùi cho sản phẩm.

>>> Xem ngay quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chuẩn vị 

LÊ GIA – SẢN XUẤT MẮM THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

Nước mắm Lê Gia – được biết đến là một cơ sở sản xuất nước mắm sạch, theo phương pháp nén gài truyền thống của cha ông. Với thành phần cá và muối được chọn lọc cẩn thận, ủ trong thùng gỗ Bời Lời, tại nhà tôn kín. Sau 18 – 24 tháng cho ra được sản phẩm nước mắm Lê Gia màu hổ phách, mùi thơm dịu, chuẩn vị nước mắm của cha ông ta ngày trước.

Từng giọt mắm Lê Gia nhỉ ra từ thùng gỗ sau 2 năm ủ chượp 

Chắt lọc tinh túy trong 2 năm ủ chượp, bằng những con cá cơm trắng muốt, tươi ngon. Cùng muối hạt tinh khiết được lấy từ trong vùng Bà Rịa – Ninh Thuận, đã lưu kho 2 năm để trôi hết những thành phần chát đắng. Sau đó hỗn hợp được ủ chượp được trộn theo tỉ lệ vàng 3 cá : 1 muối, được nén chặt trong thùng gỗ trong nhà tôn kín để cá lên men tự nhiên trong thùng trước khi rút nỏ. Suốt quá trình ủ chượp, các quy trình kỹ thuật, chăm sóc chượp được kiểm soát chặt chẽ.

Khi hỗn hợp đã đủ chín, những người làm mắm Lê Gia kéo rút để lấy những giọt nước mắm tinh túy đóng chai nguyên bản. Thời gian ủ chượp càng lâu thì nước mắm sẽ càng tuyệt, do cá lúc ấy đã được thủy phân trọn vẹn.

Với nguồn nguyên liệu chắt lọc, tinh túy cùng thời gian ủ chượp 2 năm, nước mắm Lê Gia mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm mắm và các loại mắm có độ đạm tự nhiên, không phụ gia hay chất điều vị, rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các sản phẩm nước mắm Lê Gia 

Hiện nay Lê Gia còn sản xuất các sản phẩm nước mắm cốt, nước mắm cá cơm, mắm tôm, mắm tép … tất cả các sản phẩm đều được kiểm nghiệm, chứng nhận an toàn thực phẩm của các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, nước mắm Lê Gia được lựa chọn là thực phẩm sạch của các siêu thị, cửa hàng như: Vinmart+, Bibomart, Sói biển, …

Để đặt hãng sản phẩm chính hãng vui long inbox trực tiếp qua fanpage https://facebook.com/mamlegia hoặc liên hệ hotline: 0971.978.786.