GIA VỊ QUAN TRỌNG NHẤT QUYẾT ĐỊNH MÓN CHẢ CÁ

GIA VỊ QUAN TRỌNG NHẤT QUYẾT ĐỊNH MÓN CHẢ CÁ

Nhắc đến chả cá Hà Nội, không thể không nhắc đến mắm tôm.  Bởi, nếu thiếu đi mắm tôm, món chả cá chẳng còn mang hương vị trọn vẹn.

Chả cá – Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

 Chả cá là món ăn hàng đầu luôn nằm trong danh sách đặc sản thiết đãi những du khách đến với Hà Nội. Đây là món ăn tinh tế được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu trên thế giới ca ngợi hết lời. Cá làm chả cao cấp nhất là cá Anh Vũ, nhưng ngày nay thường là cá lăng. Theo nhiều thực khách, chả cá ngon nhất chính là được làm từ cá lăng, bởi vì cá này ít xương, sau khi nướng than, thịt sẽ giòn, dai, không bị bở và thơm hơn các loại cá khác. Cá lăng nay được nuôi và sinh sống tự nhiên nhiều nhất ở khu vực: sông Đà, Việt Trì, Phú Thọ…

Sau khi lựa chọn được con cá ưng ý, người làm sẽ lạng cá từ hai bên lườn để lấy thịt. Tiếp theo, thái mỏng, ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo một công thức bí mật. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng có quét qua một lớp mỡ tránh cho thịt bị dính. Người nướng phải lật giở vỉ nướng đều tay sao cho hai mặt cá đều chín vàng như nhau.

Ăn chả cá, người ta đổ hết cá vào chảo mỡ đang nóng liu riu, rồi đảo nhanh với thì là, hành, ai thích ăn lòng cá thì gọi thêm một bộ lòng vào đảo cùng nữa. Cá lúc này chín rồi, vàng đượm, thơm nức mùi riềng mẻ và đến lúc này mới là lúc quan trọng nhất, khi bạn gắp miếng cá ra khỏi chảo, rồi chấm nhẹ vào bát mắm tôm. Một chút hơi ấm của mùi riềng, hòa quyện với mùi nồng nồng của mắm tôm  sao mà hợp thế, ngon lành thế.

Chả cá phải ăn nóng và được ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của mắm tôm đã được pha chế hòa quyện với vị ngọt của cá, bùi bùi của lạc rang và mùi thơm của rau tạo nên vị ngon khó tả.

Chả cá – Tinh hóa ẩm thực Hà Thành. Ảnh: sưu tầm 

Mắm tôm – quyết định hương vị chả cá

Mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt!

Đây là thứ đồ chấm mâu thuẫn nhất Việt Nam! Bởi, khi nhắc đến nó nhiều người nhăn mũi vì mùi vị nồng, nhưng lại có người nghĩ đến nó bằng sự thèm thuồng khó cưỡng. Ấy thế mà trong một số món ăn nhất là món chả cá nếu thiếu đi mắm tôm thì sẽ chẳng còn gì là đặc biệt nữa!

Mắm tôm dù chỉ là món đi kèm, tức chỉ đóng “vai phụ” nhưng lại vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của “vai chính”. Món chả cá sẽ thật nhạt nhẽo vô cùng nếu không ăn kèm với mắm tôm. Hay món bún đậu không thể ngon nếu thiếu chén mắm tôm đánh bồng cùng chanh, ớt.   

Bởi vậy, việc lựa chọn mắm tôm ngon có vai trò rất quan trọng quyết định món ăn của bạn. Một hũ mắm tôm ngon phải đảm bảo ba điều kiện về màu – mùi – vị. Mắm tôm phải có màu sim chín, mùi thơm dịu, có vị ngọt thanh ở cuống họng. Bởi, sản phẩm mắm chất lượng, thì từ bước lựa chọn nguyên liệu đến quá trình ủ mắm đều được làm rất cẩn thận. Với mắm tôm, cũng không nên chọn màu quá sặc sỡ (đỏ lòe) vì có thể đó là sản phẩm bỏ phẩm màu. 

Mắm tôm Lê Gia có màu sim chín, mùi thơm dịu, chuẩn vị truyền thống 

Mắm tôm Lê Gia, được làm con moi hêu- loại moi nhiều thịt, ít vỏ- đánh bắt đúng vụ- ủ với muối hạt tinh khiết Bà Ria – Ninh Thuận đã được lưu kho 2 năm, Lên men tự nhiên trong thùng gỗ Bời Lời.

Sau 10 – 12 tháng, mắm tôm Lê Gia có mùi thơm dịu, hậu vị thanh, màu sim chín, hoàn toàn tự nhiên.

Sản phẩm đã được kiểm định và chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm bởi các cơ quan nhà nước. Lê Gia tự hào khi được lựa chọn là thực phẩm sạch tại hệ thống siêu thị Vinmart Miền Bắc, hệ thống Vinmart+  Hà Nội (Vinmart tiện lợi), Qmart, hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại HN (Sói Biển, Bac Tôm, Tâm Đạt, Biggreen, Topgreen, Tomita…) và đại lý tại một số tỉnh trên toàn quốc.

Liên hệ hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng!