Nước mắm truyền thống – hãy bảo quản khoa học

Nước mắm truyền thống – hãy bảo quản khoa học

Để làm ra những giọt nước mắm truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng, Lê Gia đã phải mất nhiều công sức từ việc tìm kiếm và tuyển chọn nguyên liệu đầu vào cao cấp, chăm sóc ủ chượp cẩn thận trong thời gian dài. Để sản phẩm kết tụ tinh hoa biển cả này được gìn giữ một cách tốt nhất, đồng thời trân trọng tâm huyết của “tác giả”, các bạn cần có phương pháp bảo quản hợp lý. Những kinh nghiệm này sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Hạn sử dụng của nước mắm Lê Gia

Sản phẩm của chúng tôi là mắm nguyên cốt không pha. Chính vì vậy, sau quá trình rút cốt và đóng chai – nếu được bảo quản trong môi trường kín, râm mát, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng Mặt Trời, thời hạn sử dụng không còn là vấn đề mà bạn cần lo lắng. Có một loại nước mắm sở hữu cái tên đặc biệt: nước mắm Lú – cũng là nước mắm nguyên cốt, đựng trong chum sành. Trong trường hợp để quên vài năm, nó sẽ có đôi chút biến chuyển về mùi và màu nhưng vị thì rất tuyệt vời, xếp vào hàng bổ dưỡng và tinh quý.

Tuy nhiên, tuân thủ chặt chẽ về quy định ghi nhãn hàng hóa, nên tất cả các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả nước mắm cho bé đều ghi hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Giải mã một số hiện tượng

Dù có là nước mắm truyền thống hảo hạng, khi đã mở nắp và sử dụng, nước mắm và không khí có cơ hội tiếp xúc, ta không thể nào tránh khỏi sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật bên ngoài. Do đó, khả năng bảo quản của nước mắm kém đi và màu sắc nước mắm sẽ dần chuyển sậm trong thời gian sử dụng. Đó là quá trình ô xy hóa tự nhiên khi đạm amin tiếp xúc với không khí. Hiện tượng này khẳng định sự tự nhiên của dòng nước mắm nguyên chất, không chứa chất bảo quản hay hương liệu nhân tạo.  Hiện tượng lắng đọng muối, nhất là trong ngày lạnh cũng do mắm tiếp xúc với không khí. Chỉ với thao tác lắc nhẹ chai nước mắm là muối sẽ được hòa tan hoàn toàn trở lại.

Dù những hiện tượng trên không ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm nhưng giá trị cảm quan cũng bị ảnh hưởng phần nào. Chúng ta có thể dùng nước mắm sang các món kho nấu. Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là nên mua lượng mắm vừa đủ dùng (thông thường là 60 ngày), bảo quản sản phẩm nơi râm mát, đậy kín nắp sau khi sử dụng.

Điều cấm kỵ bạn cần tránh xa

Nhiều gia đình có thói quen bảo quản tất cả các loại thực phẩm, đồ uống ở trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chính thói quen phi khoa học này lại khiến cho nhiều sản phẩm trở nên xuống cấp, trong đó có nước mắm truyền thống. Muối chính là chất bảo quản tự nhiên và duy nhất cho các sản phẩm của Lê Gia. Nếu để nước mắm trong tủ lạnh, muối sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phía trên sẽ không đủ mặn (lượng muối cần thiết) để bảo quản đạm amin của nước mắm. Kết quả là nước mắm bị chuyển sang màu đen, đạm Amin sẽ bị phân hủy. Giá trị dinh dưỡng và sử dụng coi như mất trắng. Ngược lại, nếu để nước mắm công nghiệp trong tủ lạnh thì mùi vị vẫn như thường.

Để sở hữu các sản phẩm chính hãng Lê Gia, xin quý khách vui lòng liên hệ:

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG LÊ GIA

Xưởng sản xuất : Hồng Kỳ – Hoằng Phụ – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

VP tại Hà Nội : Số 38 Phạm Thận Duật – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Facebook: facebook.com/mamlegia | Email : nuocmamlegia@gmail.com

Hotline : 0971.978.786