VỀ BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA BỨC ẢNH BÁT NƯỚC MẮM NỔI TIẾNG

VỀ BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA BỨC ẢNH BÁT NƯỚC MẮM NỔI TIẾNG

? VỀ BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA BỨC ẢNH BÁT NƯỚC MẮM NỔI TIẾNG

Ngày 2/6/2017 vào ngày thời tiết nóng như đổ lửa, nhà thùng mắm Lê Gia vinh hạnh được đón tiếp đoàn khách quý, là những doanh chủ trong Group Quản trị và khởi nghiệp- CEO Hà Nội 1. Các anh chị về trải nghiệm thực tế và đồng thời lấy tư liệu làm case study và góp ý giúp mắm Lê Gia.

Nhà thùng làm mắm truyền thống Lê Gia

CEO của mắm Lê Gia vinh hạnh được là học viên lớp đầu của CEO Quản trị và khởi nghiệp tại HN và nhận được những kiến thức quý báu đúng với tinh thần vì cộng động và sự cho đi.

Xuất phát từ Hà Nội lúc 8h sáng, sau gần 4 tiếng di chuyển, đoàn đến nhà thùng vào lúc thời điểm nóng nhất trong mùa hè. Thời tiết không làm cho tình cảm, sự nhiệt tâm vào công việc của Lê Gia và đoàn giảm đi. Các thành viên trong đoàn được trải nghiệm quy trình sản xuất mắm truyền thống, được trực tiếp nếm- thử những giọt nước mắm sóng sánh hổ phách từ thùng gỗ, những mẻ mắm tôm- mắm tép thơm bùi, ngọt thanh được ủ trong các thùng gỗ, lên men tự nhiên trong nhà kín. Tại đây, đoàn cũng lắng nghe những chia sẻ, suy tư cùng những khó khăn vất vả của nghề mắm truyền thống – dưới góc nhìn kinh doanh từ CEO mắm Lê Gia (Lê Anh)

CEO Mắm Lê Gia cùng các du khách ghé thăm nhà thùng 

Những tư liệu thực tế, sinh động đã giúp cho cả đoàn có thêm những thông tin và hiểu thêm về một trong những lĩnh vực khởi nghiệp gian truân- vất vả.
Nghề mắm không chỉ vất vả cực nhọc từ khâu sản xuất – vòng quay vốn chậm, tỉ suất sinh lời không cao mà quan trọng nhất thị hiếu, thị trường thay đổi và còn nhiều định kiến, khó khăn khiến cho mắm truyền thống ngày càng bị thu hẹp- thậm chí nhiều lúc tưởng chừng diệt vong, kiệt quệ. Theo đó, người tiêu dùng không đủ kiên nhẫn để chờ vị ngọt (của đạm cá) đến sau vị mặn (của muối biển) mà cần loại nước mắm ngọt ngào hương vị phụ gia công nghiệp…
Sau khi được trải nghiệm và hiểu thêm về nghề sản xuất truyền thống, đoàn đã có những câu hỏi và góp ý giúp mắm Lê Gia có thể phát triển hơn và đồng thời cũng bày tỏ sự khâm phục vì sự gan dạ- can trường- bền bỉ của CEO mắm Lê Gia– dám từ bỏ công việc thu nhập tốt để dấn thân vào nghề lành ít dữ nhiều- gian truân bập bềnh.

CEO Mắm Lê Gia chia sẻ những khó khăn, thành tựu của Mắm Lê Gia với du khách 

Cũng tại đây, đoàn đã có những bức chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm và một trong những bức ảnh nổi tiếng – được sử dụng phổ biến cho các bài viết viết nước mắm là bức ảnh: Bát mắm nhỉ ra từ thùng gỗ của mắm Lê Gia.

Du khách nếm thử nước mắm trực tiếp tại nhà thùng 

Bức ảnh này được chụp với anh Lê Hồng Sơn- Nhân tài Đất Việt 2017- thành viên trong đoàn với bát mắm cầm trên tay của chị Hương Giang – làm việc tại tập đoàn Vingroup. Bức ảnh đẹp thể hiện sự chắt chiu những giọt mật của biển, màu sắc và bối cảnh hài hòa, thể hiện được thành phẩm chắt lọc tinh túy từ việc ủ cá và muối theo phương pháp nén gài trong thùng gỗ. Cái nắng mùa hè của miền Trung cùng màu hổ phách đậm của nước mắm Lê Gia với nền là thùng gỗ nâu sậm phía sau càng làm tôn thêm vẻ đẹp của bức ảnh.

Hình ảnh bát mắm nổi tiếng từ nhà thùng Lê Gia được nhiều bên sử dụng 

Ngay sau đó, mắm Lê Gia sử dụng bức ảnh này trong thiết kế của sản phẩm: Nước mắm cốt đặc biệt- như cách làm thật của sản phẩm (chắt lọc nước cốt đầu tiên quý nhất sau 2 năm ủ cá cơm tươi trong thùng gỗ, màu hổ phách, hậu vị thanh- mùi thơm dịu) và được nhiều các bên sử dụng
Chúng tôi cũng không đặt nặng vấn đề quyền tác giả để mọi người có thể hiểu hơn thêm về mắm truyền thống. Rằng phải rất chắt chiu, nâng niu thì mới cho ra được sản phẩm mắm thanh và mùi dịu.

Bài viết này cung cấp thêm thông tin để anh chị có thể hiểu thêm về nguồn gốc, hoàn cảnh ra đời của bức ảnh, từ đó hiểu thêm về mắm truyền thống nói chung và mắm Lê Gia nói riêng.

—————

Nước mắm, các sản phẩm mắm và gia vị hoàn chỉnh Lê Gia được bán tại các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước (Vinmart, Vinmart+,  AEON , Big C/Go/Top Market (MB), MM Mega Market, Co.Op Mart (MB) … hệ thống cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…) và được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn: Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Myanmar, Lào, Nam Phi…

? Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:
? Website: https://nuocmamlegia.com Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page: https://facebook.com/mamlegia

☎️ Hotline: 0971.978.786 / 0868.298.786

☎️ email: info@mamlegia.com

? Mua hàng online tại:

– Shopee: https://shp.ee/g3y7evb

– Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nuoc-mam-le-gia

– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/mam-le-gia?t=product